Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Loạt cổ phiếu bị bán tháo mạnh sau nghi vấn thao túng

23/09/2021 17:26 GMT+7

TTO - Sau khi tăng mạnh lên đến vài trăm phần trăm trong thời gian ngắn, bị nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn thao túng, 'thổi giá', hôm nay nhóm cổ phiếu liên quan đến Louis Capital đã bị bán tháo mạnh.

Loạt cổ phiếu bị bán tháo mạnh sau nghi vấn thao túng - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu liên quan đến Louis Capital tăng mạnh hàng chục phiên, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn thao túng. Trong ảnh là một nhà đầu tư đang theo dõi thị trường chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI

Trong phiên giao dịch hôm nay 23-9, nhiều cổ phiếu liên quan đến Louis Capital bị bán tháo mạnh. Các mã cổ phiếu như TGG (Louis Capital), BBI (Louis Land), APG (Chứng khoán APG), AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), SMT (Sametel) đều bị giảm sàn.

Đáng chú ý, sự việc trên diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư nghi vấn các cổ phiếu "dây mơ rễ má" với nhóm Louis Capital đã bị thao túng, "thổi giá". Bởi chỉ từ mốc 1.000 - 3.000 đồng, nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã trải qua hàng chục phiên tím - tăng trần, đẩy giá tăng đến hàng trăm phần trăm.

Chẳng hạn từ mức giá 11.900 đồng vào phiên đầu tháng 8, cổ phiếu TGG của Louis Capital đã đạt đỉnh 74.800 đồng vào phiên hôm qua. Trong vòng một quý gần đây, mã chứng khoán này đã có biến động giá tăng hơn 900%. Nếu xét từ đầu năm nay, cổ phiếu TGG chỉ có giá quanh mốc 1.120 đồng, tức đến nay có biến động tăng hơn 5.800%.

Dù giá cổ phiếu tăng vượt trội nhưng tình hình làm ăn của Louis Capital không quá nổi bật so với nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn. 

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2021, doanh nghiệp này ghi nhận lãi ròng hơn 42,3 tỉ đồng, tăng đột biến so với mức lỗ 3,8 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước. Theo giải trình, kết quả làm ăn khả quan lại đến từ khoản hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi 43,16 tỉ đồng.

Tương tự, đầu năm nay, cổ phiếu BII của Louis Land chỉ nằm mức 3.900 đồng nhưng mới đây đã đạt đỉnh 31.000 đồng (15-9). Biến động giá cổ phiếu này trong vòng một tháng nay đã tăng 74% và tăng 238% trong một quý.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021, Louis Land ghi nhận lãi ròng sau thuế 35 tỉ đồng, giảm hơn 27% so với con số trong báo cáo do doanh nghiệp tự lập trước đó. Dù vậy kết quả trên cũng khiến doanh nghiệp thoát khỏi cảnh lỗ ròng gần 89 tỉ đồng ở cùng kỳ năm trước. Song công lớn trên lại đến từ doanh thu tài chính, lãi thanh lý công ty con.

Xoay quanh nghi vấn thao túng giá, Louis Capital khẳng định: "Không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán".

Đẩy mạnh thanh tra xử phạt hành vi thao túng chứng khoán

Mới đây, phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cũng cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, thu thập thông tin về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi trong giao dịch chứng khoán thời gian gần đây. Đây cũng là một công tác thường xuyên của đơn vị này.

Tại "Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021", ông Phạm Hồng Sơn, chủ tịch SSC, cũng cho biết hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đơn vị đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.

Mặc dù dịch COVID-19 gây khó khăn, nhưng nửa đầu năm 2021 SSC đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư đối với 7 mã cổ phiếu, đồng thời đã ban hành 190 quyết định xử phạt hành chính đối với 156 cá nhân và 34 tổ chức với tổng số tiền phạt là 5,66 tỉ đồng.

Đầu tháng 9 này, SSC tiếp tục xử phạt hành chính với tổng số tiền 1,2 tỉ đồng, đối với hành vi thao túng giá cổ phiếu FTM (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đức Quân - Fortex) do ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương thực hiện. Theo đó, hai người này đã sử dụng 50 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu FTM.

Đáng chú ý, ông Thường lại là cổ đông sáng lập, chủ tịch hội đồng quản trị của Fortex. Vào năm 2019, cổ phiếu FTM từng giảm sàn liên tiếp hàng chục phiên, lúc đó ông Thường đã phủ nhận cáo buộc thao túng.

Chứng khoán trồi sụt thất thường, rủi ro đầu cơ và thao túng giá Chứng khoán trồi sụt thất thường, rủi ro đầu cơ và thao túng giá

TTO - 'Nền kinh tế thực đang ốm yếu, doanh nghiệp kiệt sức, thị trường chứng khoán trồi sụt thất thường tạo ra rủi ro tiềm ẩn nguy hại, đây là vấn đề nóng, khẩn cấp hơn là chỉ quan tâm GDP bao nhiêu, tăng trưởng hay không'.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận