03/11/2022 22:08 GMT+7

Loài ong mới kỳ lạ với khuôn mặt như 'mõm chó'

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một loài ong bản địa có khuôn mặt như "mõm chó" mới được phát hiện ở vùng đất bụi rậm Perth của Tây Úc. Ong "mõm chó" được xác định thông qua nghiên cứu do Đại học Curtin (Úc) dẫn đầu.

Loài ong mới kỳ lạ với khuôn mặt như mõm chó - Ảnh 1.

Mẫu ong có khuôn mặt như "mõm chó" - Ảnh: ĐẠI HỌC CURTIN

Tiến sĩ Kit Prendergast, thuộc Trường Khoa học phân tử và đời sống Curtin, đã đặt tên loài mới theo tên con chó cưng của cô là Zephyr sau khi nhận thấy phần nhô ra trên khuôn mặt của loài côn trùng mới trông giống mõm chó.

Nghiên cứu của tiến sĩ Prendergast được xuất bản trên tạp chí The Journal of Hymenoptera Research.

Theo tiến sĩ Prendergast, phát hiện hiếm hoi và đáng chú ý này sẽ bổ sung thêm kiến ​​thức hiện có về đa dạng sinh học. Nó cũng sẽ đảm bảo những con ong, tên là Leioproctus zephyr, được bảo vệ bằng các nỗ lực bảo tồn.

Tiến sĩ Prendergast cho biết: "Trong một cuộc khảo sát, tôi khám phá ra sự đa dạng sinh học của các loài ong bản địa ở các vùng đô thị hóa thuộc phía tây nam WA (một vùng của Western Australia), tôi ngay lập tức bị thu hút bởi khuôn mặt rất khác thường của loài ong này.

"Khi xem qua bộ sưu tập côn trùng học của Bảo tàng WA, tôi phát hiện ra một số mẫu của Leioproctus zephyrus đã được thu thập lần đầu tiên vào năm 1979, nhưng nó chưa bao giờ được mô tả một cách khoa học".

Tiến sĩ Prendergast cho biết cô rất vui khi góp phần giúp loài này được biết đến và chính thức đặt tên cho chúng.

Loài ong Leioproctus zephyr có sự phân bố rất hạn chế, chỉ xuất hiện ở bảy địa điểm trên khắp tây nam WA cho đến nay, và chưa phát hiện được nơi xuất phát ban đầu của chúng.

Loài ong này hoàn toàn vắng bóng trong các khu vườn dân cư. Chúng chỉ hiện diện ở các khu đất bụi đô thị để hút mật hoa các loài thực vật thuộc chi Jacksonia (họ thực vật có hoa Fabaceae).

Tiến sĩ Prendergast còn phát hiện loài ong mới có quan hệ họ hàng gần nhất với các loài Leioproctus (một chi trong họ ong Colletidae) thông qua mã vạch DNA.

Bất ngờ ong cũng thích trò chơi lăn bóng Bất ngờ ong cũng thích trò chơi lăn bóng

TTO - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy những con ong rất thông minh và nghịch ngợm hơn những gì chúng ta đã ghi nhận.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên