Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Loài người chiếm 0.01% sự sống và...xóa sạch các sự sống khác

22/05/2018 11:05 GMT+7

TTO - Kết quả một nghiên cứu mới công bố trên kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ (PNSA) hôm 21-5 cho thấy sự tác động khủng khiếp của loài người lên toàn bộ hành tinh.

Loài người chiếm 0.01% sự sống và...xóa sạch các sự sống khác - Ảnh 1.

Trại gia súc ở Brazil. 60% động vật có vú trên Trái đất là vật nuôi - Ảnh: Daniel Beltra/Greenpeace

Nghiên cứu đã tiến hành cuộc điều tra dân số toàn cầu đầu tiên về hàng triệu sự sống trên hành tinh. Theo đó, nếu cân cả Trái đất (sinh khối), hơn bảy tỉ người vẫn không là gì so với cây, sâu và vi khuẩn.

Trong khi loài người chỉ chiếm 0.01% sinh khối sự sống trên Trái đất, các nhà khoa học khẳng định chúng ta đã quét sạch gần 85% động vật có vú hoang dã và phân nửa khối lượng cây xanh.

Chiếm phần lớn cân nặng của hành tinh là cây cối (hơn 80%), vi khuẩn mặc dù nhỏ bé cũng chiếm 13% sinh khối. Nấm, nấm men, nấm mốc chiếm khoảng 2%. 

"Những đánh giá này có thể không hoàn toàn chính xác, con số có thể dao động nhiều hoặc ít hơn nhưng tối thiểu cho chúng ta ước lượng bằng con số" - nhà sinh học Ron Milo tại Viện khoa học Weizmann (Israel) tác giả chính công trình nghiên cứu cho biết.

Loài người chiếm 0.01% sự sống và...xóa sạch các sự sống khác - Ảnh 2.

Sinh khối loài người chiếm 0.01% sự sống trên Trái đất - Đồ họa: THE GUARDIAN

Giờ đây, lượng gia súc thuần hóa đã gấp 14 lần động vật có vú sống hoang dã trong khi gà nuôi đã gấp 3 khối lượng chim hoang dã. 

Trong tương lai, thay vì sách dạy trẻ em về voi, sư tử, chúng ta sẽ thành thật dạy chúng động vật trên Trái đất chỉ có bò sữa, bò sữa và gà công nghiệp.

Việc phá hủy môi trường hoang dã làm nông nghiệp, khai thác và phát triển đã thôi thúc các nhà khoa học đến băn khoăn ‘liệu có cuộc đại diệt chủng thứ 6 xảy ra?’ và ‘có phải phân nửa động vật trên hành tinh đã biến mất trong 50 năm qua?’.

"Tác động của chúng ta đối với thế giới tự nhiên vẫn còn rất lớn" - trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định. 

"Khẩu phần ăn của loài ngoài ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của động vật, thực vật và các sinh vật khác. Tôi hi vọng mọi người sẽ xem lại cách họ tiêu thụ như một trách nhiệm với thế giới. Tôi sẽ không trở thành người ăn chay trường nhưng mỗi lựa chọn của tôi trả lại môi trường điều gì đó, liệu tôi nên chọn thịt bò, gia cầm hay đậu phụ thay thế?".

Loài người chiếm 0.01% sự sống và...xóa sạch các sự sống khác - Ảnh 3.

Cây cối chiếm hơn 80% sinh khối sự sống Trái đất. Nấm, nấm men, nấm mốc chiếm khoảng 2% - Ảnh: APP

Nhóm nghiên cứu đã tính toán sinh khối dựa trên dữ liệu từ hàng ngàn nghiên cứu với kỹ thuật hiện đại như quét bằng cảm biến vệ tinh hay giải mã trình tự gene trong thế giới sinh vật vi mô.

Họ tách nước khỏi phương trình tính toán để đo carbon khô (sinh khối), kết hợp với khí hậu, địa lí, vấn đề môi trường đến đưa ra kết luận về cơ cấu sự sống trên hành tinh. 2/3 cơ thể người là nước, chỉ khoảng 1/6 khối lượng người là carbon khô.

Tình trạng các loài động vật trên Trái đất:

Hơn 25.000 /91.523 loài được cập nhật vào Sách đỏ năm 2017 xem như 'bị đe dọa'.

Khoảng 41% loài lưỡng cư và hơn 1/4 động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng.

1.204 động vật có vú, 1.469 loài chim, 1.215 loài bò sát, 2.100 loài lưỡng cư và 2.386 loài cá được coi là bị đe dọa.

3.706 loài động vật có xương sống (như cá, chim, động vật có vú, động vật lưỡng cư và bò sát) giảm gần 60% từ năm 1970 đến năm 2012.

Hơn 25.000/91.523 loài được cập nhật vào Sách đỏ năm 2017 xem như 'bị đe dọa'.

Cuộc sống căng thẳng khiến con người đứng thẳng hơn Cuộc sống căng thẳng khiến con người đứng thẳng hơn

TTO - Hàng triệu năm trước, khi chuyển môi trường sống từ rừng rậm sang xavan, cơ thể tổ tiên loài người thay đổi rất nhiều.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận