07/08/2020 08:20 GMT+7

Loài nấm ảo giác biến vật chủ thành 'thây ma' nghiện tình dục

MINH HẢI (Theo CNN)
MINH HẢI (Theo CNN)

TTO - Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy một quần thể ve sầu bị nhiễm một loại nấm ký sinh kỳ lạ, biến chúng thành xác sống lúc nào cũng bị ám ảnh phải giao phối.

Loài nấm ảo giác biến vật chủ thành thây ma nghiện tình dục - Ảnh 1.

Một con ve sầu bị nhiễm nấm ảo giác Massospora - Ảnh: MATTHEW KASSON

Những con ve sầu này được tìm thấy ở Hoa Kỳ, bị nhiễm một loại nấm có tên là Massospora. Loại nấm ký sinh này một khi xâm nhập cơ thể sẽ điều khiển con ve sầu đực vẫy cánh như con ve cái - đó là một lời mời gọi giao phối.

Điều này khiến những con ve sầu đực khác bị lừa, tiến đến giao phối và giúp lây lan nấm.

Nhà nghiên cứu Brian Lovett cho biết bào tử của nấm "ăn mòn" cơ quan sinh dục, mông và bụng của ve sầu, thay thế chúng bằng bào tử nấm. Các bào tử nấm trên con ve sầu sau khi lây lan sang con khác sẽ biến mất như thể một cục tẩy trên cây bút chì.

Trong công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, các nhà nghiên cứu Đại học Tây Virginia (Mỹ) mô tả cách thức truyền virus này tương tự như bệnh dại, tức là nấm ký sinh điều chỉnh hành vi của vật chủ.

Khi bị nhiễm bệnh dại, vật chủ trở nên hung dữ, sợ nước và không nuốt được, còn loài nấm ảo giác này vẫn giữ cho con ve được tỉnh táo, trở thành một cỗ máy lây lan nấm khi thu hút ngày càng nhiều ve sầu đực tiến lại gần hơn.

Loài nấm ảo giác biến vật chủ thành thây ma nghiện tình dục - Ảnh 2.

Nấm ký sinh sẽ ăn mòn bụng, mông và bộ phận sinh dục của ve sầu - Ảnh: Supplied

Matthew Kasson, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết việc nghiên cứu ve sầu gặp khó khăn vì tuổi thọ chúng tới 17 năm nhưng lại dành rất nhiều thời gian ở dưới lòng đất.

Bởi vậy, dù được phát hiện từ hồi tháng 6 nhưng chưa ai trả lời được những con ve sầu nhiễm nấm từ khi nào, ngay khi chúng mới bò lên mặt đất hay đã nhiễm từ lâu trước đó.

Tuy vậy, việc phát hiện nhiều hơn nữa những con ve sầu nhiễm nấm ở nhiều bang của Mỹ trong những ngày gần đây đã khiến các nhà nghiên cứu quan tâm.

Nếu loài nấm này nằm bên trong cơ thể vật chủ suốt nhiều năm, chờ đến khi chúng lên mặt đất mới hoạt động thì đây là phát hiện đặc biệt mới liên quan đến nấm ký sinh.

Đặc biệt hơn nữa, loài nấm này có thể khiến vật chủ, dù đã mất đi tới 1/3 cơ thể, vẫn sống, tỉnh táo hoạt động như không có gì xảy ra.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho biết đến giờ chưa có bằng chứng nào cho thấy loài nấm này gây nguy hại đến con người.

Phát hiện ký sinh trùng trong hóa thạch 512 triệu năm Phát hiện ký sinh trùng trong hóa thạch 512 triệu năm

Các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện bằng chứng về mối quan hệ giữa ký sinh trùng và vật chủ khi nghiên cứu cụm hóa thạch 512 triệu năm tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên