16/11/2018 07:27 GMT+7

Loài động vật nào 'không sợ ai', kể cả báo, rắn độc?

ĐỒNG LỘC
ĐỒNG LỘC

TTO - Trộm mồi của báo, tấn công rắn độc, thậm chí bị bất tỉnh vì rắn độc cắn song sau đó tỉnh lại như không có chuyện gì. Loài nào 'lì lợm' đến vậy?

Lửng mật - kẻ ''không sợ trời không sợ đất''

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu khả năng đặc biệt của loài này nhằm tìm ra chất chống nọc rắn mới có nguồn gốc tự nhiên.

Theo National Geographic, loài động vật 'không sợ trời không sợ đất'' trên chính là lửng mật (tên khoa học Mellivora capensis) - một loài động vật có vú thuộc họ chồn.

Đây là loài bản địa ở châu Phi, Tây Nam Á, và Ấn Độ. Nó chủ yếu ăn côn trùng, rắn rết, rùa, nhưng món khoái khẩu nhất của nó là mật ong, vì thế mới có cái tên lửng mật ong (honey badger).

Nó khá thông minh, biết lần theo những con chim lấy mật để tìm ra vị trí tổ ong và ranh ma đến mức dám trộm con mồi của báo hoa mai (leopard) giấu trên cây cao.

Loài động vật nào không sợ ai, kể cả báo, rắn độc? - Ảnh 2.

Lửng mật đánh nhau với đám chó rừng hung dữ - Ảnh: Smithsonian

Lửng trưởng thành có chiều cao đến vai 28cm, chiều dài cơ thể 50-77cm, phần đuôi dài 30cm. Con đực nặng từ 9-16kg, còn con cái nhỏ hơn, nặng từ 5-10kg.

Lửng mật có lớp da rất dày và chắc. Vũ khí tự vệ rất hiệu quả của nó là bộ móng vuốt dài và hàm răng sắc nhọn cực khỏe.

Hơn nữa, với bản tính hung dữ và liều lĩnh, lửng mật dám đối đối đầu với những loài thú săn mồi to xác hơn nó. Thuộc họ chồn nên lửng mật có thể phát ra mùi hôi cực kỳ khó chịu làm đối phương ngột ngạt, đó là một dạng phòng vệ xua đuổi kẻ thù.

Đặc biệt nhất, chúng có khả năng đề kháng nọc độc. Các nhà làm phim về thế giới động vật đã chứng kiến cảnh lửng mật bị rắn hổ lục và rắn lục phì (hai loại rắn có nọc độc nhất) cắn làm nó lịm đi, tưởng chết. Tuy nhiên, chỉ 2 giờ sau, lửng mật tỉnh dậy và vẫn khỏe mạnh.

Loài động vật nào không sợ ai, kể cả báo, rắn độc? - Ảnh 3.

Lửng mật có sức đề kháng với nọc của những loài rắn độc nhất - Ảnh: Smithsonian

Loài động vật nào không sợ ai, kể cả báo, rắn độc? - Ảnh 4.

Lửng mẹ đang tha con - Ảnh: National Geographic

Clip gấu con nỗ lực trèo lên vách núi tuyết gây sốt Clip gấu con nỗ lực trèo lên vách núi tuyết gây sốt

TTO - Một clip ngắn về chú gấu con cố gắng leo lên ngọn núi tuyết sau nhiều lần bị trượt đang gây ấn tượng và nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng trên toàn thế giới về sự nỗ lực không từ bỏ thất bại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận