Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Loài cá voi bí ẩn nhất thế giới lần đầu lộ diện

27/02/2016 09:04 GMT+7

TTO - Hơn 10 năm sau khi được mô tả là một loài mới, loài cá voi Omura rất khó tìm thấy đã lần đầu tiên được một nhóm các nhà khoa học quốc tế ghi hình.

Hình ảnh loài cá voi bí ẩn nhất thế giới - Ảnh: rsos.royalsocietypublishing.org
Hình ảnh loài cá voi bí ẩn nhất thế giới - Ảnh: rsos.royalsocietypublishing.org

Trước đó, không có con cá voi Omura sống nào được nhìn thấy trong tự nhiên, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Space journal.

Ông Salvatore Cerchio - thuộc Viện hải dương học Woods, cùng các đồng nghiệp bắt đầu tìm kiếm cá voi Omura từ 8 năm trước nhưng cho đến năm 2011, mọi nỗ lực tìm kiếm của họ đều vô vọng.

"Chúng dường như chỉ sống ở những vùng xa xôi và rất khó tìm thấy dưới biển vì khá nhỏ", ông nói.

Sau đó, nhóm tìm kiếm lần đầu tiên phát hiện loài cá này. Tuy nhiên ban đầu họ tưởng nó là cá voi Bryde - loài cá lớn hơn và không có dấu hiệu đặc trưng của cá voi Omura là hàm bên phải có màu tối, trong khi hàm bên trái màu sáng hơn.

Đến năm 2013, họ phát hiện nhiều cá voi hơn và lấy mẫu da của 18 con cá voi lớn đi kiểm tra, kết quả xác nhận các động vật này thực sự là cá voi Omura.

Các nhà khoa học cũng đã quan sát được 4 cá voi mẹ cùng các con, và ghi âm được âm thanh giống như tiếng nói của chúng. Họ cũng chụp được ảnh của khoảng 25 con cá voi khác nhưng cho đến nay vẫn chưa thể xác nhận quy mô "dân số" của chúng. 

Video cá voi Omura - Nguồn: SciNews/YouTube

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận