Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Loài bò sẽ 'thống trị' động vật có vú?

20/04/2018 15:00 GMT+7

TTO - Với tốc độ tuyệt chủng các loài động vật có vú kích thước lớn như hiện nay, trong vài thế kỷ nữa, bò cái sẽ là loài lớn nhất còn lại trên Trái đất, theo một nghiên cứu mới đây.

Loài bò sẽ thống trị động vật có vú? - Ảnh 1.

Trong tương lai, loài bò sẽ là động vật có vú lớn nhất - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 19-4 công bố nghiên cứu khoa học mới cho biết cùng với quá trình di dân của loài người khởi đầu từ châu Phi hàng ngàn năm trước, nhiều loài động vật có vú kích thước lớn đang suy giảm số lượng với tốc độ báo động.

Nếu xu hướng này cứ tiếp diễn với tốc độ như hiện nay, chỉ trong khoảng vài thế kỷ nữa, bò cái sẽ trở thành loài động vật có vú lớn nhất trên Trái đất, nghiên cứu cảnh báo.

Quá trình di dân của những người tiền sử hominim - người tiền sử giai đoạn đầu và những nhóm người họ hàng như người tinh khôn (Neanderthal) - từ châu Phi đã diễn ra đồng thời với sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật có vú như voi ma mút, hổ răng kiếm (sabre-toothed tiger) và loài glyptodon (loài động vật bốn chân có vú có bộ da bằng giáp), một loài thú có kích cỡ bằng chiếc xe hơi giống như con tatu.

Giáo sư Felisa Smith, chủ trì nhóm nghiên cứu thuộc Đại học New Mexico, nhận xét: "Có xu hướng rất rõ ràng về việc tuyệt chủng có liên quan tới kích thước loài vật tiếp sau quá trình di cư của người tiền sử hominim ra khỏi châu Phi".

Nhóm nghiên cứu lý giải xu hướng này là vì người tiền sử đã săn bắt các loài thú lớn này để lấy thịt, trong khi những loài có kích thước nhỏ hơn như các loài gặm nhấm lại được "tha".

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi xu hướng tuyệt chủng của các loài này trong vòng 125.000 năm qua.

Những động vật bên bờ tuyệt chủng Những động vật bên bờ tuyệt chủng

TTO - Từng ngày trôi qua, đười ươi Borneo, thỏ mặt gấu, tê tê... dần bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do mất chỗ ở, nạn săn bắn trộm cũng như biến đổi khí hậu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận