Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hồi sinh cây tuyệt chủng nhờ 'ao ma'

31/07/2017 11:55 GMT+7

TTO - Các loài cây thủy sinh bị vùi lấp hơn 1 thế kỷ nay có khả năng được hồi sinh nhờ những chiếc ‘ao ma’.

‘Ao ma’ xuất hiện ở những khu đất ẩm ướt, khó trồng trọt hoặc có màu đất thay đổi - Ảnh: UCL

‘Ao ma’ hay ‘ghost pond’ là tên gọi những cái ao tại các khu đất nông nghiệp, tuy mực nước tưởng chừng sắp cạn nhưng chúng chứa đầy đất mùn và luôn có các loài thực vật sinh sống. 

Các ao này hình thành khi nông dân sử dụng cây và đất để lấp những chiếc ao nhỏ nhằm mở rộng diện tích canh tác.

Các nhà khoa học của Đại học London (Anh) đã nghiên cứu môi trường sống bí mật dưới lớp đất của những chiếc ao này. Họ đã nghiên cứu 3 ‘ao ma’ tính đến thời điểm hiện tại và dự đoán có khoảng 600.000 địa điểm tương tự trên toàn miền quê Anh quốc.

Một thảm thực vật tồn tại dưới những 'ao ma' nhỏ - Ảnh: UCL

“Chúng tôi đã chứng minh được ‘ao ma’ có thể hồi sinh”, trưởng nhóm nghiên cứu Emily Alderton cho biết. “Nhiều loài thực vật đầm lầy bị mất đi trong nhiều thế kỷ qua có thể sống lại từ những hạt giống được bảo quản tại đây”.

Nhóm nghiên cứu sử dụng bản đồ quân dụng, các nghiên cứu trước đây và khảo sát người dân để định vị ‘ao ma’.

Dựa vào kết quả thu được tại 3 khu vực nghiên cứu, những chiếc ao này có khả năng hình thành từ 40-50 năm trước, có cái từ 150 năm trước. 8 loài thực vật đã được khôi phục từ những ‘mộ nước’ này và đang được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học hy vọng có thể hồi sinh thảm thực vật đã mất do hoạt động canh tác của con người từ nhiều thế kỷ trước. Nếu thành công, đây sẽ là điều tuyệt vời vì rất hiếm loài tuyệt chủng có thể được khôi phục.

NGUYÊN HẠNH (Nguồn tham khảo: Futurism)