Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Lo xói mòn các giá trị truyền thống nên cấm tổ chức Halloween

31/10/2018 07:59 GMT+7

TTO - Với học sinh Mông Cổ, năm nay có lẽ là một Halloween chán ngắt vì Bộ giáo dục nước này đã yêu cầu các trường học nói không với việc tổ chức lễ hội.

Lo xói mòn các giá trị truyền thống nên cấm tổ chức Halloween - Ảnh 1.

Duy trì các giá trị văn hóa truyền thống của Phật giáo, người Mông Cổ ngày nay vẫn yêu thích các lễ hội của phương Tây như Halloween - Ảnh: GETTY

Trong một chỉ đạo gửi tới tất cả trường học trên nước này vào tuần trước, Bộ Giáo dục Mông Cổ đã yêu cầu các trường không tổ chức lễ hội Halloween trong bối cảnh các phụ huynh trước đây thường phàn nàn về việc trẻ em nài nỉ xin tiền mua quần áo hóa trang cho lễ hội.

Mặc dù Halloween ngày càng phổ biển tại thủ đô Ulaanbaatar, Bộ Giáo dục Mông Cổ nhấn mạnh đây không phải là ngày lễ được chính thức công nhận tại nước này.

Trước chỉ đạo trên, G. Erdenechimeg - một người làm công tác xã hội tại Trường 23 ở Ulaanbaatar, cho biết: "Trường của chúng tôi có các lớp chuyên về tiếng Anh, do đó chúng tôi đã tổ chức lễ hội Halloween theo nhiều cách khác nhau".

"Nói chung, tất cả đều do thái độ của bọn trẻ. Một số em nhập cuộc quá chớn hay lạm dụng Halloween, và gây ảnh hưởng tiêu cực lên xã hội. Vì nguyên nhân này mà lễ hội đã bị cấm tổ chức", cô giải thích.

Các thanh thiếu niên Mông Cổ chơi Halloween tại công viên giải trí quốc gia Mông Cổ hồi năm 2012 - Nguồn: YOUTUBE

Mặc dù lệnh cấm áp dụng đối với các trường học, lễ hội Halloween được cho sẽ vẫn diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar, nơi tập trung một nửa dân số Mông Cổ.

"Quyết định đó cho đến nay chưa ảnh hưởng gì tới chuyện buôn bán của chúng tôi", D. Purev, chủ cửa hàng Party Shop, chia sẻ.

Theo Reuters, lệnh cấm trên cũng phản ánh lo ngại của chính quyền Mông Cổ về tình trạng kinh tế phát triển nhanh của nước này đang làm xói mòn các giá trị truyền thống như văn hóa du mục và Phật giáo.

Mông Cổ đang trải qua quá trình cải cách nhanh chóng kể từ sau Chiến tranh lạnh, với các chính sách liên tiếp nhằm hiện đại hóa nền kinh tế và mở cửa đón dòng đầu tư từ nước ngoài.

Để giảm bớt ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc, Mông Cổ cũng tăng cường các hoạt động trao đổi với những "láng giềng thứ ba" như Mỹ và Nhật Bản, dẫn tới việc các giá trị văn hóa phương Tây du nhập vào nước này.

Người Việt ngày càng quan tâm đến lễ hội Halloween Người Việt ngày càng quan tâm đến lễ hội Halloween

TTO - Theo thống kê từ Google Trends, người dùng mạng Việt Nam đã có một sự thay đổi xu hướng giải trí khi thông tin về Lễ hội Halloween vượt hơn hẳn so với Lễ Giáng sinh về lượng tìm kiếm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận