Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Lo người Trung Quốc sang phạm tội, Quảng Ninh muốn xây kè có camera ở biên giới

02/01/2020 17:42 GMT+7

TTO - Đó là kiến nghị của đại diện tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 quốc gia, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Lo người Trung Quốc sang phạm tội, Quảng Ninh muốn xây kè có camera ở biên giới - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về phòng chống tội phạm và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo tham luận về tình hình tội phạm nước ngoài tại Việt Nam, đại diện Quảng Ninh cho biết do tỉnh này là địa bàn gần Trung Quốc, điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, hội nhập sâu rộng nên có nhiều người nước ngoài đến.

Năm 2019 có 6 triệu khách du lịch đến kinh doanh và sinh sống ở Quảng Ninh. Mặc dù đã quản lý chặt chẽ nhưng vẫn phát hiện, xử lý 654 đối tượng, chủ yếu là người Trung Quốc, xâm phạm, nhập cảnh bất hợp pháp vào du lịch, kinh doanh và lao động, vi phạm pháp luật ở Việt Nam.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng công tác quản lý biên giới có lúc còn sơ hở, để tội phạm qua lại hoạt động. Như ở Quảng Ninh, do địa hình biên giới phức tạp với hơn 40 đường mòn lối mở, cả người và hàng hóa đều có thể xuất nhập khẩu qua biên giới.

Vì vậy, tỉnh này kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí, phối hợp với địa phương để xây dựng tuyến kè lắp đặt hàng rào camera giám sát chống xuất nhập cảnh trái phép đối với cả người nước ngoài và người Việt Nam, ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đường bộ ở Quảng Ninh càng sớm càng tốt.

"Hiện việc trao đổi thông tin về người nước ngoài xuất nhập cảnh giữa địa phương và biên giới có lúc, có thời điểm chưa tốt, các lực lượng, ngành chưa có biện pháp bàn bạc thống nhất phương thức và cách thức phối hợp. Do đó, công tác phối hợp cần phải chủ động hơn", đại diện Quảng Ninh kiến nghị.

Cũng theo tỉnh Quảng Ninh, theo Luật xuất nhập cảnh, quá cảnh cư trú ở Việt Nam, người nước ngoài được miễn thị thực và cấp tạm trú 15 ngày trong khu vực kinh tế cửa khẩu, nhưng có trường hợp ra ngoài khu vực này để vi phạm, lực lượng chức năng khó khăn trong phòng chống.

Thông tư 53 của Bộ Công an quy định lực lượng công an chỉ được kiểm tra về xuất nhập cảnh, nên việc nắm và quản lý tại cơ sở gặp khó khăn, chưa phát huy được vai trò sát cơ sở.

Lo người Trung Quốc sang phạm tội, Quảng Ninh muốn xây kè có camera ở biên giới - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết tình hình tội phạm nước ngoài tăng trên nhiều lĩnh vực, công nghệ cao, mua bán, giết người…

“Không có loại tội phạm nào mà không có người nước ngoài, thậm chí trộm cắp phương tiện giao thông công cộng, giết người cướp của. Hiện trại giam Bộ Công an đang quản lý 500 tội phạm người nước ngoài của 25 nước”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho rằng hiện nay nhiều bộ ngành và địa phương chưa xác định, chưa quan tâm đúng mức và quản lý chặt chẽ người nước ngoài.

"Đơn cử đã có nghị định về quản lý người nước ngoài nhưng chưa ban hành quy định quản lý cư trú người nước ngoài, dẫn tới tình trạng nhiều doanh nghiệp làm thủ tục để xin phép cho người nước ngoài ở Việt Nam, thu tiền dịch vụ. Do đó, tới đây sẽ siết chặt và quy trách nhiệm rõ ràng", bộ trưởng nhấn mạnh.

Tương tự, thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an - cho rằng tình trạng người nước ngoài sử dụng mạng viễn thông, Internet để lừa đảo, đánh bạc, tổ chức đánh bạc với quy mô lớn xảy ra tại nhiều địa phương với số tiền lớn gây hậu quả nghiêm trọng, đang có xu hướng gia tăng.

Đáng chú ý là tội phạm lừa đảo, đánh bạc qua mạng chiếm đa số. Điển hình là vụ 395 người Trung Quốc điều hành nhiều website tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến qua mạng Internet (có máy chủ đặt tại nước ngoài) tại khu đô thị Our City, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.

Đủ kiểu vi phạm pháp luật của người Trung Quốc ở Đà Nẵng Đủ kiểu vi phạm pháp luật của người Trung Quốc ở Đà Nẵng

TTO - Tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc đến Đà Nẵng vi phạm pháp luật có xu hướng tăng cao, đa dạng về hành vi vi phạm.

NGỌC AN - NGUYỄN TRÍ - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận