Lo 'học phí tăng 30 triệu', người dân ùn ùn đi học... lái xe

27/02/2020 14:57 GMT+7

TTO - 'Nghe nói học phí tăng lên 30 triệu và bộ câu hỏi, đề thi, cách thi mới cũng khó hơn', người dân ùn ùn đi đăng ký học lái ôtô.

Lo học phí tăng 30 triệu, người dân ùn ùn đi học... lái xe - Ảnh 1.

Người dân đăng ký học lấy giấy phép lái x e tại một trung tâm ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Theo thông tư 38 của Bộ Giao thông vận tải, trong năm 2020 quy trình thi sát hạch lái ôtô sẽ có đổi mới về chương trình học và cách thức thi.

Ngoài ra, nhiều người đang đồn đoán về việc các cơ sở đào tạo, sát hạch lái ôtô sẽ tăng học phí, khiến người dân ùn ùn đi đăng ký học.

Khóa học kín người đăng ký

Vào website của một trung tâm đào tạo lái xe tại TP.HCM, chúng tôi ghi nhận tình trạng các khóa học đã kín người đăng ký trong nhiều tháng.

Cụ thể, mới tháng 2 nhưng các khóa học tháng 3 đến tháng 5 đã kín người đăng ký. Học viên muốn tham gia học phải đăng ký trước nhiều tháng rồi đợi các trung tâm thông báo mới có thể đi học lấy bằng lái.

Anh Trần Phạm Tiến, ngụ quận Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết anh vừa đăng ký lớp học bằng lái xe hạng B2 tại một trung tâm đào tạo ở quận 3. Do sợ học phí tăng nên từ giữa tháng 2 anh đã đi đăng ký nhưng phải học khóa học khai giảng vào tháng 5, đến tháng 8 mới thi sát hạch.

"Nghe bảo học phí tăng lên 30 triệu và bộ câu hỏi, đề thi, cách thi mới cũng sẽ khó hơn nên mình tranh thủ đăng ký sớm. Không rõ thực hư ra sao nhưng mình cứ đi học sớm cho chắc" - anh Tiến nói.

Còn anh Trần Mạnh, ngụ quận 9 (TP.HCM), cho biết anh cũng đang tìm lớp học lấy bằng lái ôtô vì những ngày qua trong công ty anh cũng xôn xao chuyện tăng học phí và thay đổi đề thi lái xe. Nhiều người trong công ty anh Mạnh cũng rủ nhau đi đăng ký học lái xe và được thông báo nhiều tháng sau mới có khóa học.

"Tôi vẫn đang tham khảo các lớp đào tạo của các trung tâm. Do học phí của các trung tâm có sự chênh lệch nhau nên tôi chưa biết lựa chọn chỗ nào để học. Không biết thông tin tăng học phí thực hư ra sao, nhưng đọc trên các trang mạng tôi thấy cũng hoang mang" - anh Mạnh chia sẻ.

Sáng 24-2, chúng tôi trực tiếp đến ghi nhận tại một trung tâm dạy lái xe ở quận 3. Mới 8h sáng, trung tâm này đã có rất đông người đến đăng ký học bằng lái hạng B1 và B2.

Nhiều người cũng bày tỏ thắc mắc với nhân viên tư vấn tại đây về học phí và đề thi có thay đổi trong thời gian tới hay không. Thế nhưng chính các nhân viên tại đây cũng không rõ học phí và đề thi thay đổi như thế nào, bao giờ sẽ áp dụng.

Không tăng học phí

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Dũng - giám đốc Trường trung cấp giao thông Tiến Bộ - cho biết thông tin học phí thi sát hạch lái ôtô sẽ tăng lên 30 triệu đồng/khóa học là không chính xác.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết trong năm 2020, chương trình đào tạo sát hạch lái ôtô sẽ có nhiều thay đổi so với trước.

Theo quy định mới, số giờ học luật nhiều hơn, chương trình thực hành cũng thay đổi để đáp ứng nội dung đào tạo mới. Những thay đổi này nhằm giúp học viên nắm chắc luật lệ, kỹ năng điều khiển xe phù hợp với nhiều dòng xe.

Cụ thể hơn, theo thông tư 38 của Bộ GTVT, trình tự thi sát hạch giấy phép lái xe mới gồm 4 nội dung: lý thuyết, mô phỏng, trên sa hình, trên đường (trước đó, học viên chỉ phải trải qua 3 nội dung sát hạch là lý thuyết, trên sa hình và trên đường).

Sắp tới, các cơ sở đào tạo lái ôtô bổ sung 2 môn học là xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin. Khi học viên học trên cabin sẽ có phần mô phỏng lại các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên phần mềm.

Ngoài ra, học viên được yêu cầu thử xử lý tình huống để có kỹ năng tránh tai nạn đáng tiếc. Thời gian học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ trước khi tập lái trên đường. Về số lượng câu hỏi lý thuyết cũng tăng từ 450 câu lên 600 câu, trong đó có 100 câu điểm liệt, chỉ cần trả lời sai một câu hỏi thì học viên sẽ bị trượt.

"Do đó, các cơ sở đào tạo có sự thay đổi học phí cho phù hợp với chương trình học. Tuy nhiên, tuyệt đối không có chuyện học phí tăng "khủng" đến mức 30 triệu đồng/khóa học như thông tin lan truyền trong thời gian qua" - ông Dũng giải thích thêm.

Ông Dũng cũng cho rằng người dân nên theo dõi thông tin học phí, chương trình đào tạo sát hạch lái xe trên website của các cơ sở đào tạo có uy tín hoặc trực tiếp liên hệ với các nhân viên trung tâm để nắm bắt chính xác, đầy đủ thông tin. Người dân có nhu cầu thi bằng lái ôtô không nên nghe theo những thông tin trôi nổi, thiếu tính xác thực mà đổ xô đi đăng ký học. Khi đó, người có nhu cầu học lái xe rất dễ rơi vào các tình huống rủi ro, bị lừa đảo.

Chia sẻ thêm về vấn đề trên, ông Ngô Đình Quang - trưởng phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe Sở GTVT TP.HCM - cho biết đơn vị vẫn chưa nhận được thông tin cơ sở đào tạo sát hạch lái xe nào trên địa bàn tăng học phí lên 30 triệu đồng/khóa học. Theo đúng quy định, các cơ sở đào tạo phải có văn bản thông tin cho Sở GTVT TP về việc tăng học phí. Do đó, thông tin tăng học phí học lái ôtô như trên là không chính xác.

Ông Ngô Đình Quang: Phát hiện cơ sở nào thu học phí cao

hãy báo Sở GTVT TP

Người dân có nhu cầu học lái ôtô nên đến các cơ sở đào tạo lái xe do Sở GTVT TP quản lý. Khi đóng học phí học lái xe, người học cần yêu cầu cơ sở đào tạo xuất phiếu thu theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Khi người học đến đăng ký học lái xe phải đến đúng văn phòng ghi danh của các cơ sở đào tạo lái xe được Sở GTVT TP quản lý, thực hiện ký kết hợp đồng đào tạo theo quy định. Nếu người dân phát hiện bất cứ cơ sở nào thu phí học lái xe cao bất hợp lý, không ghi phiếu thu, không có chương trình đào tạo cụ thể thì lập tức báo cho Sở GTVT TP kịp thời kiểm tra, xử lý.


Từ nay học lái xe, phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu, bia Từ nay học lái xe, phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu, bia

TTO - Kể từ ngày 1-1-2020, những người học thi lấy bằng lái xe phải học thêm 2 tiếng về nội dung phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

THU DUNG - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận