Lo học phí đại học từ... mẫu giáo

18/09/2019 09:20 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ năm nay, các trường mẫu giáo thuộc hệ thống công lập của Boston, Mỹ sẽ tặng mỗi học sinh mới một tài khoản tiết kiệm có sẵn 50 USD để các em và gia đình tiếp tục 'bỏ ống', dành tiền đóng học phí đại học sau này.

Lo học phí đại học từ... mẫu giáo - Ảnh 1.

Các em nhỏ Mỹ đang trong giờ học - Ảnh: REUTERS

Có đủ tiền lo cho con vào đại học (ĐH) là chuyện không đơn giản với nhiều gia đình Mỹ, nhất là khi học phí chỉ tăng chứ không giảm theo thời gian. Đây là lý do để thành phố Boston, bang Massachusetts muốn bắt đầu từ một bước nhỏ để tạo nên thay đổi lớn kể từ mùa thu năm nay.

Tăng gấp 4 cơ hội

Theo CNN (Mỹ), với chương trình có tên Boston Saves, mọi em nhỏ bắt đầu vào học tại khoảng 80 trường mẫu giáo công lập của Boston (Boston Public Schools) năm nay sẽ được nhận một tài khoản tiết kiệm có sẵn 50 USD.

Chương trình được triển khai từ đầu tháng 9 sau khi đã thí điểm 3 năm (từ năm 2016 với 5 ngôi trường) để đánh giá hiệu quả.

"Chương trình Boston Saves đã chứng tỏ là một phần thiết yếu khi mang tới cho các gia đình một công cụ để tiết kiệm lo cho tương lai học hành sau phổ thông của con họ" - thị trưởng thành phố Boston, ông Martin J. Walsh, nói về chương trình.

Với quy mô triển khai trên toàn thành phố, chương trình Boston Saves kỳ vọng giúp con em nhiều gia đình ở Boston có cơ hội học ĐH/CĐ cũng như học nghề cao hơn sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Chương trình cũng nhằm gây dựng văn hóa tiết kiệm, khiến mỗi học sinh có ý thức chuẩn bị sớm hơn cho tương lai sau này.

Giới chức thành phố Boston dẫn nghiên cứu năm 2013 của ĐH Washington tại St. Louis cho thấy: một đứa trẻ trong gia đình có thu nhập từ thấp đến trung bình nếu có ít nhất 499 USD trong tài khoản trước khi đến tuổi vào ĐH sẽ có cơ hội "cao gấp 4 lần để vào được ĐH so với một đứa trẻ không có tài khoản tiết kiệm".

Mặc dù khoản tiền 50 USD tặng cho các em mẫu giáo là nhỏ, nhưng việc trao tặng nó cùng một tài khoản tiết kiệm đi kèm thực sự là lời nhắc nhở quan trọng với phụ huynh cần có một kế hoạch tài chính dài hơi, vững chắc cho tương lai của con.

Cả nhà vào cuộc

Nguyên tắc hoạt động của chương trình Boston Saves nhằm khuyến khích các gia đình chủ động tham gia hoạch định tài chính hiệu quả hơn. Số tiền được đưa vào tài khoản này chỉ được dùng cho các chương trình học ĐH hoặc đào tạo nghề.

Cả học sinh lẫn phụ huynh đều không thể dùng tiền đó cho tới khi học sinh vào được ĐH hoặc một trường nghề nào đó. Tuy nhiên, học sinh này cũng phải sử dụng số tiền trong tài khoản trước năm 27 tuổi, nếu không nó sẽ được "quay đầu", nộp lại cho ngân sách thành phố.

Chương trình cũng có thêm những chính sách khuyến khích để các gia đình có thể kiếm và tiết kiệm tiền cho con. Những phần tiền thưởng thêm này được gọi là Boston Saves Dollars. Có tới ba cách để họ tăng thêm tiền vào tài khoản của con.

Thứ nhất, nếu phụ huynh lập một tài khoản để dành tiền học ĐH cho con rồi kết nối nó với tài khoản của con họ, tài khoản con họ tự động được tặng thêm 25 USD. Thứ hai, nếu cứ 3 tháng phụ huynh lại chuyển vào tài khoản con 25 USD, tài khoản con họ sẽ được tặng thêm 5 USD. Theo đó, nếu phụ huynh chuyển tiền đều mỗi quý, một năm tài khoản con họ sẽ có thêm 20 USD.

Nhưng chưa hết, phần tiền Boston Saves Dollars sẽ còn dành tặng 5 USD cho tài khoản con nếu phụ huynh đăng ký đọc sách cùng con 20 ngày mỗi tháng và liên tục trong 3 tháng. Nếu duy trì việc này cả năm, con họ sẽ được nhận thêm 20 USD vào tài khoản ĐH.

Trang web Boston Public Schools tin rằng việc cha mẹ đọc sách cùng con sẽ giúp nâng cao kỹ năng đọc và giúp trẻ thành công ở trường.

97%

Theo trang Money, tới năm 2012 vẫn có tới 97% gia đình Mỹ chưa có tài khoản tiết kiệm cho con học ĐH. Trong khi đó, trang này dẫn kết quả một nghiên cứu chỉ ra có tới 75% công việc tại Boston đòi hỏi phải có bằng cấp cao hơn trung học phổ thông. Massachusetts cũng là bang có mức học phí ĐH đắt thứ 4 ở Mỹ.

Nguồn thu đại học không thể trông mãi vào học phí Nguồn thu đại học không thể trông mãi vào học phí

TTO - Hiện nay ở nhiều trường đại học, chi phí trang trải hoạt động dựa vào nguồn học phí. Điều này khiến các trường phải 'chăm chăm' tuyển sinh.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận