Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Đại học đầu tiên ký hợp đồng, miễn học phí cho nghiên cứu sinh

27/11/2018 11:50 GMT+7

TTO - Nghiên cứu sinh toàn thời gian được xem là nhân sự làm việc toàn thời gian tại trường và phải ký hợp đồng với nhà trường sẽ được hưởng nhiều quyền lợi.

Đại học đầu tiên ký hợp đồng, miễn học phí cho nghiên cứu sinh - Ảnh 1.

Các nghiên cứu sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trong ngày nhận bằng tiến sĩ năm 2018 - Ảnh: NGỌC HẢI

Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa ban hành quy định về chế độ làm việc đối với nghiên cứu sinh học tập trung liên tục tại trường này.

Đây là trường đại học đầu tiên trên cả nước có chính sách đặc biệt dành cho nghiên cứu sinh học tập trung liên tục tại trường, xem là nhân sự làm việc của trường.

Được miễn học phí, được làm việc, hỗ trợ tài chính nghiên cứu

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - phó hiệu trưởng, cho biết: "Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp nghiên cứu sinh toàn thời gian hoàn thành chương trình đào tạo đúng hạn và thúc đẩy công bố quốc tế".

Theo đó, nghiên cứu sinh toàn thời gian được xem là nhân sự làm việc toàn thời gian tại trường và phải ký hợp đồng với nhà trường.

Theo đó, các nghiên cứu sinh này sẽ được miễn học phí từng năm tính theo kết quả học tập và nghiên cứu của năm trước đó. Bên cạnh đó còn được bố trí không gian làm việc chung của giảng viên tại đơn vị đào tạo, bố trí chỗ ở không thu phí trong các cơ sở lưu trú của trường (nếu cư trú ngoài TP.HCM).

Trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sinh toàn thời gian được hưởng mức hỗ trợ tài chính tương đương viên chức chính thức của trường.

Ngoài ra, khi được người hướng dẫn đồng ý, nghiên cứu sinh có thể tham gia giảng dạy tại trường và hưởng thù lao như giảng viên thỉnh giảng có học vị thạc sĩ với thời gian tối đa dạy học không quá 450 giờ/ năm, tương đương 135 giờ chuẩn/ năm (50% định mức giờ chuẩn của giảng viên).

Tuy nhiên, nghiên cứu sinh toàn thời gian không được tham gia hoạt động giảng dạy trong thời gian gia hạn đào tạo.

Khi được người hướng dẫn đồng ý, khoa/viện đào tạo có thể mời các nghiên cứu sinh này tham gia các hoạt động chuyên môn, không quá 90 giờ/năm. Nghiên cứu sinh được hưởng thù lao các choạt động chuyên môn theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường.

Phải có công bố quốc tế

Ngược lại, nghiên cứu sinh ký hợp đồng phải thực hiện các nghĩa vụ với trường như: làm việc mỗi tuần 40 giờ, ngoài thời gian học và tham gia các hoạt động khác khi được sự đồng ý của người hướng dẫn, nghiên cứu sinh phải làm việc tập trung tại phòng làm việc.

Đặc biệt, trước khi bảo vệ luận án cấp trường, nghiên cứu sinh phải công bố tối thiểu một bài trên tạp chí thuộc danh mục ISI-Scopus và một bài trên Tạp chí Jabes phiên bản tiếng Anh (công trình nghiên cứu được công bố phải đứng tên với tư cách là thành viên thuộc trường). Nếu không hoàn thành nghĩa vụ công bố, người học phải hoàn trả mức học phí đã được hỗ trợ.

Quy định này sẽ áp dụng cho các nghiên cứu sinh từ khóa 2017 đợt 2 trở về sau theo hình thức tập trung liên tục tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Nghiên cứu sinh trẻ nuôi dưỡng đam mê khoa học Nghiên cứu sinh trẻ nuôi dưỡng đam mê khoa học

TTO - Diễn đàn khoa học quốc tế Heidelberg Laureate Forum 2018 vừa diễn ra tại thành phố Heidelberg (Đức) với hơn 200 nghiên cứu sinh trẻ trong lĩnh vực toán học và khoa học máy tính đến từ 16 quốc gia.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận