Lỡ đụng xe, mỗi người nhịn một chút có đâu đánh nhau?

29/09/2017 09:39 GMT+7

TTO - Lỡ va quẹt xe, nếu ai cũng biết kiềm chế và có cách giải quyết ôn hòa sẽ không khó xây dựng một nền giao thông văn minh, lịch sự. Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ xin giới thiệu bài viết của bạn đọc Trần Văn Tám.

Lỡ đụng xe, mỗi người nhịn một chút có đâu đánh nhau? - Ảnh 1.

Khi lỡ xảy ra va quẹt giao thông, thay vì kiềm chế để giải quyết ôn hòa, tài xế xe tải bị các tài xế taxi vây đánh - Ảnh do bạn đọc Huỳnh Duy cung cấp

"Mới đây, đi trên tỉnh lộ 7 đoạn đường ấp Trung Bình, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi (TP.HCM), tôi thấy phía trước có chiếc xe bán tải vượt lên ép anh thanh niên đang chạy chiếc xe máy vào trong lề. 

Không ngờ xe anh này bị lọt xuống "ổ gà" và bị té ngã, quần áo lấm lem. Tôi và nhiều người đi đường thấy vậy dừng xe định giúp anh nhưng anh nói: "Cảm ơn, tôi không sao", rồi anh tự đứng dậy dựng chiếc xe máy của mình lên và đẩy vào lề đường rồi phủi bụi trên áo.

Chiếc xe bán tải còn trớn vượt lên một đoạn rồi dừng lại, tài xế nhảy xuống xe chạy nhanh đến chỗ anh thanh niên bị ngã xe và nhỏ nhẹ hỏi thăm: "Anh có sây sát chỗ nào không, hay nghe trong mình bị gì không, xe có hư hỏng nhiều không? Xin lỗi, tôi chạy xe hơi nhanh và không thấy "ổ gà" nên vượt xe lên, vô tình làm anh bị té".

Anh thanh niên đáp: "Tôi không sao, chỗ đông người đường lại hẹp, mong anh chạy xe cẩn thận một chút để được an toàn cho anh và cho mọi người". Anh tài xế nghe nói vậy thì ôm vai anh thanh niên và nói "Cảm ơn anh đã nhắc nhở tôi", rồi hai người lại lên xe tiếp tục đi.

Chứng kiến sự việc, tôi thấy đây là một hình ảnh đẹp trong giao thông. 

Tôi nghĩ khi mọi người đi đường nếu lỡ xảy ra va quẹt mà biết kiềm chế và có cách giải quyết sự việc ôn hòa - như trường hợp tôi vừa thấy - thay cho nóng nảy, hung hãn chửi rủa nhau, có khi lại gọi điện cho người nhà kéo đến hiện trường để giải quyết với nhau bằng bạo lực... thì chắc việc xây dựng một nền giao thông văn minh, lịch sự sẽ không khó".

Hãy lắng lại đôi chút trong cuộc sống hối hả này để chia sẻ những khoảnh khắc, những câu chuyện mà bạn nghe thấy, quan sát được xung quanh để chúng ta cùng thấy cuộc đời còn có rất nhiều mảnh ghép thú vị khác. Xin mời bạn gửi những sẻ chia, cảm nhận của mình về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn hoặc tto@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận