26/06/2013 10:59 GMT+7

Lộ diện tàu chứa cổ vật bị đắm

TRÀ GIANG
TRÀ GIANG

TT - Sau hơn 20 ngày khai quật, đến chiều 25-6, việc trục vớt các cổ vật bên trong tàu bị đắm tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã cơ bản hoàn tất.

Theo thống kê, đã có 268 thùng cổ vật được trục vớt, trong đó hơn nửa là cổ vật bị vỡ. Đồng thời hình ảnh con tàu bị đắm đã bắt đầu lộ diện. Tàu dài 24m, rộng 5,6m, có 12 khoang, bị chìm theo phương thẳng đứng. Điều làm các nhà khoa học kinh ngạc là dù bị ngâm dưới nước gần 700 năm nhưng con tàu vẫn còn nguyên vẹn hơn 1/3. Trong đó, đế và cụm bánh lái còn khoảng 90%, các vách ngăn khoang tàu bằng gỗ nguyên khối cũng còn khá chắc chắn...

Dt9SmCD9.jpgPhóng to
Hình khối của tàu đắm cơ bản còn nguyên vẹn - Ảnh: Trà Giang

TS Nguyễn Việt, giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á VN, cho biết: “Tôi nghiêu cứu tàu thuyền đắm cũng 30 năm rồi nhưng chưa khi nào được sờ vào hiện vật như lần này.

Lâu nay toàn nghiên cứu lý thuyết, bây giờ có “phòng” thực hành, sướng quá. Con tàu lần này tìm được có ý nghĩa to lớn với toàn bộ giới nghiên cứu tàu thuyền thương mại thế giới nói chung và VN nói riêng”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận