Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022
Lở đất tại Nha Trang: Đã ôm được con nhưng không cứu được...
TTO - Nằm cấp cứu bệnh viện sau khi căn nhà của gia đình bị đất lở đè sập, anh Lê Đức Vang đau đớn khi trong cơn nguy cấp, anh đã ôm được đứa con trai 4 tuổi nhưng rồi lại không cứu được bé.
![]() |
Gia đình cán nạn nhân vụ sạt lỡ núi ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đang tìm kiếm trong các ngôi nhà đã bị sập - Ảnh:Phan Sông Ngân |
Trưa 20-12, sau gần 10 giờ xảy ra vụ sạt lở núi Đồng Bò, làm sập và chôn vùi hàng loạt nhà dân nghèo ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa), tại hiện trường, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm hai mẹ con chị Phạm Thị Hoa (43 tuổi) và em Đức Phạm Cao Sang (18 tuổi), được cho là vẫn đang mất tích dưới đống đổ nát.
Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ mới đào thấy được tủ đựng quần áo của gia đình. Ngôi nhà của mẹ con chị Hoa đã bị san bằng, sập hoàn toàn, bị đất đá lấp kín.
Theo ông Đào Công Thiên - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đang có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo cuộc tìm kiếm cứu nạn, do đất đá bị ướt nhão nên vùi chôn quá chặt ngôi nhà chị Hoa. Do đó, lực lượng cứu hộ dự báo khả năng sống sót của cả hai nạn nhân là không cao…
Trong khi đó, vào lúc gần 11g trưa tại Khoa Ngoại chấn thương - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, anh Lê Đức Vang - một nạn nhân trong vụ sạt lở núi vẫn đang quằn quại đau đớn, nôn mửa trên giường bệnh với nhiều vết thương trên thân thể.
Còn vợ anh Vang, theo các bác sĩ, thì cũng đang được mổ cấp cứu vì chấn thương đầu do nhà sập đè trúng.
Gia đình anh Vang bị thiệt hại, mất mát lớn nhất trong vụ sạt lở núi kể trên. Bởi ngoài hai vợ chồng đang bị thương nặng, mẹ và con trai bốn tuổi của vợ chồng anh Vang đã tử vong khi được đưa ra khỏi ngôi nhà bị sập, vùi chôn hoàn toàn.
![]() |
Gia đình các nạn nhân vụ sạt lở núi ở thôn Phước Lộc tìm kiếm trong đống đổ nát - Ảnh: Phan Sông Ngân |
Anh Vang đau đớn kể lại với các công nhân đồng nghiệp của hai vợ chồng (cùng làm tại Xí nghiệp may Khatoco) là khi nhà sập trong đêm, anh đã ôm được đứa con bốn tuổi của mình trong tay. Thế nhưng, cuối cùng vẫn không thể kịp cứu sống được con.
Ông Trần Văn Tuấn (40 tuổi), một người sống lâu năm tại thôn Phước Lộc kể suốt mấy ngày mưa lớn dầm dề vừa qua, bà con anh em trong xóm đã dặn với nhau phải mở sẵn cửa để có chuyện gì thì chạy ra khỏi nhà, thoát thân cho kịp.
Lúc cả một sườn núi to sạt lở xuống trong đêm, nhiều nhà đã kịp chạy ra ngoài mới thoát nạn.
“Nếu không tự lo trước với nhau như vậy thì có lẽ số người bị thương, bị chết vì núi lở đêm qua còn nhiều hơn nữa” - ông Tuấn nói.
Còn về mất mát của gia đình anh Vang, theo ông Tuấn, có lẽ do nhà đóng cửa quá chặt nên mọi người đã không chạy kịp…
Tại hiện trường, chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Văn Danh, cho biết khu vực bị sạt lở núi bà con đã đến cất nhà, sinh sống từ những năm 1987 đến nay.
Từ chân núi đến những nhà bà con đã bị đè sập còn có khoảng đất trống rộng hơn cả trăm thước. Vậy mà, hiện tại cả đất, đá từ núi cao đã đổ xuống lấp đầy...
Theo ông Danh, cùng với việc tập trung cứu nạn, tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang đang tiến hành để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở núi tại Phước Lộc…
![]() |
Lực lượng cứu nạn đang đào đất đá để tìm kiếm hai mẹ con chị Hoa, em Sang dưới ngôi nhà đã bị sập - Ảnh: Phan Sông Ngân |
![]() |
Ông Trần Văn Tuấn đang kể lại tai nạn tang thương trong xóm nghèo của mình ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Ảnh: Phan Sông Ngân |
![]() |
Nhà dân bên con suối ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã bị san bằng, chôn vùi sau dưới đất đá - Ảnh: Phan Sông Ngân |
![]() |
Cả sườn núi lớn đã sạt lỡ, vùi chôn hàng loạt nhà dân ở xóm nghèo tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) vào sáng 20-12-2016 - Ảnh: Phan Sông Ngân |
-
TTO - Khởi động chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt; Tốc độ giảm tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi chậm lại; Thừa cân béo phì liên quan chế độ ăn và lối sống gia tăng nhanh; Hà Nội xem xét dự án đường vành đai 4... là các tin đáng chú ý.
-
TTO - Với gói hỗ trợ mới trị giá 40 tỉ USD, sẽ sớm có vũ khí thêm cho Ukraine; Tổng thống Mỹ tiếp lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển tại Nhà Trắng; Thêm nhiều nước phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ... là những tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày.
-
TTO - Theo Bộ Tài chính, vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm ước đạt 22,37% kế hoạch. Vì thế, không chỉ yêu cầu kiểm điểm với đơn vị không hoàn thành kế hoạch, Thủ tướng đã phải lập 6 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
-
TTO - Tối 19-5, nhiều người dân ra phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vỡ òa vì vui sướng khi tận hưởng bàn thắng ở hiệp phụ tại trận bán kết giữa U23 Việt Nam - U23 Malaysia.
-
TTO - Người hâm mộ châu Á nhận định trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Malaysia quá căng thẳng, khi hai đội đều chơi rất quyết tâm và Việt Nam xứng đáng có được chiến thắng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận