10/09/2019 09:48 GMT+7

Lở đất gần hồ thải quặng Alumin Nhân Cơ một phần do mương dẫn nước

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Nguyên nhân sạt lở hơn 5.000m2 đất gần hồ thải quặng Alumin Nhân Cơ là do mưa lớn, đất có độ dốc cao và do mương dẫn nước giáp ranh giữa hồ thải quặng đuôi và đất canh tác.

Lở đất gần hồ thải quặng Alumin Nhân Cơ một phần do mương dẫn nước - Ảnh 1.

Sạt lở đất có yếu tố do mương dẫn nước sát hồ thải quặng đuôi - Ảnh: TR.TÂN

Liên quan vụ "Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ", chiều 9-9, lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết đã có báo cáo về nguyên nhân sự cố.

Theo đó, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp của người dân thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp bị sạt lở, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường xác minh nguyên nhân.

Báo cáo của sở nhận định, nguyên nhân dẫn đến việc sạt lở sát hồ thải quặng đuôi Công ty nhôm Đắk Nông là do mưa lớn kéo dài, địa hình đất sản xuất của người dân có độ dốc lớn.

Bên cạnh đó, mương do Công ty nhôm Đắk Nông đào để dẫn nước tưới cho các hộ dân này tiếp giáp với đất của các hộ dân với độ cao là các yếu tố chính dẫn đến sụt lún đất.

"Mương nước này là do người dân yêu cầu công ty đào và thống nhất từ trước", lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường Đắk Nông thông tin.

Tính đến thời điểm này, khoảng 5.250m2 đất nông nghiệp bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của 4 hộ dân tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng.

Lở đất gần hồ thải quặng Alumin Nhân Cơ một phần do mương dẫn nước - Ảnh 2.

Rất nhiều diện tích đất của người dân nứt toác, sụt lún - Ảnh: TR.TÂN

Cụ thể, hộ ông Nguyễn Tấn Chung bị sụt lún khoảng 2.250m2 đất, chủ yếu là trồng cà phê, hồ tiêu và cây điều. Hộ bà Trần Thị Hà bị sụt lún khoảng 1.000m2 đất, chủ yếu là cao su và có xuất hiện các vết nứt trong đất.

Ngoài ra, còn có hộ ông Phạm Văn Kỹ và hộ ông Nguyễn Xuân Thông xuất hiện nhiều vết nứt với diện tích khoảng 2.000m2.

Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với Công ty nhôm Đắk Nông giải quyết thiệt hại đối với những diện tích bị sạt lở của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sau đợt mưa lũ kéo dài đầu tháng 8-2019, hàng ngàn mét vuông đất sát mương ngăn nước ngoại vi quanh hồ thải quặng đuôi thuộc nhà máy alumin Nhân Cơ bị sạt lở nghiêm trọng

Tại hiện trường, hàng trăm cây cà phê, trụ hồ tiêu bị sạt, đổ và vùi lấp dưới bùn đất, có nơi bị vùi sâu hơn 1m.

Cuối năm 2018, hồ chứa bùn thải quặng đuôi gặp sự cố tràn nước khiến một lượng nước màu bùn đất đỏ bazan trôi về hạ lưu khiến nhiều người dân lầm tưởng đó là nước từ hồ chứa bùn đỏ nên hoang mang, lo lắng. Sự cố sau đó đã được khắc phục.

Cũng trong thời gian này, khu vực đất canh tác gần khoang chứa số 2 (khoang dự phòng, chưa hoạt động) là hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng bị sụt lún, nhiều hecta cây trồng của người dân bị mất trắng.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên