Liveshow 'Phạm Thùy Dung: Trăng hát': thính phòng thánh thót nhẹ nhàng

30/09/2019 14:49 GMT+7

TTO - Phần đầu có hơi căng thẳng cho Phạm Thùy Dung và khán giả vì đôi bên chưa biết nhiều về nhau, cho đến phút cuối live show 'Phạm Thùy Dung: Trăng hát', khán giả đã chấp nhận giọng ca nhẹ nhàng, thánh thót này.

Liveshow Phạm Thùy Dung: Trăng hát: thính phòng thánh thót nhẹ nhàng - Ảnh 1.

Thùy Dung chiếm được cảm tình của khán giả ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ dung nhan tươi đẹp. Nhưng cũng vì thế mà khán giả sẽ “soi” giọng hát kĩ hơn - Ảnh: BTC

Ca sĩ thính phòng đang trỗi dậy làm những live show với dàn nhạc giao hưởng rất hoành tráng, và show nào show đấy tên đều lấp lánh ánh mặt trăng, mặt trời. Sau Đăng Dương làm live show Mặt trời của tôi, là Lan Anh với live show Ánh trăng tình yêu. Mới nhất là Phạm Thùy Dung làm live concert Phạm Thùy Dung: Trăng hát.

Sự trỗi dậy bất ngờ của các ca sĩ thính phòng đã khiến NSND Trung Kiên phải thốt lên "tự nhiên mấy năm qua mọc ra nhiều ca sĩ thính phòng có ý chí quá".

Câu nói buột miệng đầy tính chất vui vẻ của ông trong live concert của Phạm Thùy Dung không chỉ là lời khen ông dành riêng cho cô học trò Hà Tĩnh, mà còn biểu lộ niềm vui vì bắt đầu có một lớp ca sĩ dám theo đuổi nghiệp thính phòng lâu dài.

Khi tôi nhận dạy Dung, giọng của cô ấy đầy rẫy nhược điểm, lên cao không tốt. Trong show diễn này Dung đã làm tôi nhạc nhiên, cô ấy hát các ca khúc romance rất khá, lực của giọng hát đã phát triển rất tốt. Ban đầu tôi lo không biết chương trình kéo dài sẽ thế nào, nhưng sau thấy chương trình rất vừa vặn, thể hiện trình độ cao. Dung cho tôi niềm tin em ấy còn vươn xa.

NSND Trung Kiên

Liveshow Phạm Thùy Dung: Trăng hát: thính phòng thánh thót nhẹ nhàng - Ảnh 3.

Sân khấu lấy màu trắng là chủ đạo, cả dàn nhạc mặc đồ trắng - Ảnh: BTC

Phần mở màn live concert có hơi hồi hộp và căng thẳng cho cả Thùy Dung và khán giả, vì đôi bên đều chưa biết nhau. Những tiếng vỗ tay lớn dần khiến cho ca sĩ hát càng về cuối càng thăng hoa.

Sau ba ca khúc cổ điển Ave Maria, Alleluja, Solveig’s Lied, Thùy Dung đã khép lại chương đầu với phần trình diễn tác phẩm Mein Herr Marquis cho thấy cô không chỉ có kĩ thuật thanh nhạc tốt, mà đã đạt đến trình độ biểu diễn chuyên nghiệp.

Liveshow Phạm Thùy Dung: Trăng hát: thính phòng thánh thót nhẹ nhàng - Ảnh 4.

Từ trái qua: Đăng Dương, Phạm Thùy Dung, Tùng Dương trong tiết mục kết chương trình - Ảnh: BTC

Thùy Dung làm chủ sân khấu, không bị ngợp bởi dàn nhạc, hát song ca đầy ăn ý với hai với Đăng Dương, Tùng Dương. Dù thỉnh thoảng vẫn có những nốt Phạm Thùy Dung hát chưa thật đẹp, nhưng về cơ bản cô có kĩ thuật rất chắc chắn và tâm lý biểu diễn vững vàng.

Phạm Thùy Dung đặc biệt vững vàng ở những nốt cao. Thùy Dung đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng sau khi thể hiện phần cao trào cực tốt trong tác phẩm đã quá quen thuộc ở Việt Nam Bóng ma trong nhà hát.

Trong phần âm nhạc Việt Nam ngoài những ca khúc kinh điển như Bài ca hy vọng, Đất nước tình yêu, Người Hà Nội… còn có Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, nay được phối lại cho dàn nhạc giao hưởng, thực sự thách thức bởi Dung phải hát thính phòng một ca khúc bằng tiếng địa phương.

Liveshow Phạm Thùy Dung: Trăng hát: thính phòng thánh thót nhẹ nhàng - Ảnh 5.

Phạm Thùy Dung và Tùng Dương thể hiện ca khúc "The Phantom of the Opera" - Ảnh: BTC

Ca khúc được chọn cho mảng âm nhạc cổ điển và âm nhạc giao thoa đều là những tác phẩm nổi tiếng và rất quen thuộc với khán giả Việt Nam như Ave Maria, Alleluja, You raise me up, The Phantom of the Opera, Time to say goodbye cho thấy người làm show vẫn lựa chọn lối đi an toàn, êm ái để tiếp cận khán giả.

Lựa chọn giọng nam thính phòng Đăng Dương song ca với Thùy Dung phù hợp về học thuật. Còn chọn Tùng Dương là tạo ra sự phá cách, mới mẻ cho show diễn.

Dù Tùng Dương cũng phải gồng khi hát trong một show thính phòng, nhưng anh vẫn có những phút tỏa sáng vì anh là ca sĩ có nội lực để đáp ứng những đề bài khó. Giọng hát nam tính, đầy máu lửa của Tùng Dương đã góp phần tôn lên vẻ đẹp giọng nữ dịu dàng, thánh thót của Phạm Thùy Dung.

Phạm Thùy Dung xuất thân từ dòng dân ca. Sau khi giành giải Á quân dòng nhạc Dân gian Sao Mai 2013, Thùy Dung không vội vã chạy show mà chuyển sang học hát thính phòng và chuyên tâm theo đuổi.

Để đến tuổi 30, ca sĩ này đã chính thức có live concert ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội cùng Dàn nhạc Sun Symphony Orchestra tối 29-9.

Với ca sĩ thính phòng Việt Nam, đây là một cuộc chơi lớn và nhiều rủi ro. Vì rất ít người có cơ hội thường xuyên luyện tập với dàn nhạc, để hát nguyên một live show đòi hỏi ca sĩ phải có trình độ.

Một ca sĩ thính phòng nếu không có được giọng hát với âm sắc hấp dẫn như một nhạc cụ, biết cách đối thoại với các nhạc cụ, thì khó có thể phối hợp được với dàn nhạc.

Live concert Phạm Thùy Dung: Trăng hát không chỉ cho thấy nỗ lực của Phạm Thùy Dung, còn cho thấy những tín hiệu rất vui dòng thính phòng khi Việt Nam bắt đầu có những dàn nhạc giao hưởng tiêu chuẩn khu vực châu Á, công nghệ tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp hơn hẳn, để thính phòng trở thành thứ âm nhạc đáng thèm muốn, thay vì mang tiếng "hàn lâm", xa rời khán giả.

Ra mắt bản giao hưởng "Khúc khải hoàn" của nhạc sĩ Trọng Đài Ra mắt bản giao hưởng 'Khúc khải hoàn' của nhạc sĩ Trọng Đài

TTO - 'Khúc khải hoàn', bản giao hưởng mới sáng tác vào tháng 3-2019 của nhạc sĩ Trọng Đài, sẽ lần đầu được giới thiệu tại chương trình hòa nhạc cùng tên của Nhà hát Giao hưởng nhạc và vũ kịch TP.HCM vào tối 18-5.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận