Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào 'tôi yêu tiếng nước tôi'

05/11/2018 09:41 GMT+7

TTO - Lan Anh và live show 'Ánh trăng tình yêu' đã nhắc khán giả nhớ âm nhạc Việt Nam từng hay như thế nào.

Vào ngày 3 và 4-11, Phạm Phương Thảo và Lan Anh, hai ca sĩ đại diện cho dòng nhạc dân ca và dòng nhạc đỏ, đã tổ chức live show kỷ niệm chặng đường hoạt động nghệ thuật của họ.

Trong hai ngày liên tiếp, công chúng thủ đô đã được nghe hai live show rất chất lượng, bởi hai nghệ sĩ đã chắt chiu kinh nghiệm suốt hàng chục năm ca hát mới làm live show. Cả hai đều có quá nhiều thứ hay để phô diễn với công chúng.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 1.

Live show "Ánh trăng tình yêu" của Lan Anh được tổ chức trong hai ngày 3 và 4-11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh: HẢI BÁ

Phạm Phương Thảo với một đêm Mơ duyên (3-11) tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã cho thấy cô không chỉ là một giọng dân ca xuất sắc, mà còn là một tác giả ca khúc đầy triển vọng.

Còn Lan Anh với hai đêm Ánh trăng tình yêu (3 và 4-11) tại Nhà hát Lớn đã khẳng định đẳng cấp của giọng ca thính phòng hàng đầu tại Việt Nam.

Cả hai đêm nhạc nhắc cho công chúng Hà Nội nhớ đến những giai điệu tự hào của âm nhạc Việt Nam. Đó là những giai điệu dân ca thấm đẫm hồn dân tộc, là những giai điệu tiền chiến và nhạc đỏ lãng mạn, hào hùng đầy chất sử thi.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 2.

Lan Anh trong phần trình bày các ca khúc tiền chiến - Ảnh: HẢI BÁ

Trong live show Ánh trăng tình yêu, Lan Anh đã làm say lòng khán giả với Thu vàng, Hương xưa (Cung Tiến), Bóng chiều xưa (Dương Thiệu Tước) và Yêu (Văn Phụng), ca khúc Lan Anh song ca với ca sĩ Tấn Minh. Lan Anh không quên Dư âm (Nguyễn Văn Tý), ca khúc này do ca sĩ khách mời là ca sĩ Tấn Minh thể hiện.

Kho tàng ca khúc tiền chiến nhắc khán giả nhớ âm nhạc Việt Nam từng lãng mạn, giàu chất thơ đến thế nào. Nền tân nhạc Việt Nam những năm 1930 học hỏi kỹ thuật âm nhạc của phương Tây, nhưng vẫn giữ cốt cách tâm hồn, trí tuệ của nghệ sĩ Việt nên mới có thể sống mãi với thời gian.

Thông qua giọng hát trong veo, thánh thót của Lan Anh, những thanh âm đẹp đẽ đó một lần nữa được sống lại đầy tươi mới.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 3.

Lan Anh mở màn chương trình với "Bài ca hi vọng" - Ảnh: HẢI BÁ

Phần hay nhất của live show chính là phần mở đầu. Lan Anh đã hát ca khúc đã từng làm nên tên tuổi của cô Bài ca hy vọng (Văn Ký). Giọng hát Lan Anh cao vút, tràn đầy niềm vui, niềm tin yêu, hi vọng, được chắp cánh bởi những thanh âm hùng tráng của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời đã tạo hiệu ứng mở màn tuyệt vời.

Liên khúc Xuân chiến khu (Xuân Hồng), Cô gái vót chông (Hoàng Hiệp), Cánh chim báo tin vui (Đàm Thanh), Người lái đò trên sông Pôkô (Cẩm Phong), Trường ca sông Lô (Văn Cao) được Lan Anh thể hiện với kỹ thuật thanh nhạc mẫu mực, điêu luyện nhưng vẫn tràn đầy tình cảm.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 4.

NSND Quang Thọ đã bất ngờ bước vào liên khúc. Sau khi song ca với Lan Anh, ông đã khép lại phần 1 với tiết mục đơn ca "Tình ca" (Hoàng Việt) - Ảnh: HẢI BÁ

Phần ba là phần của thể nghiệm khi Lan Anh thử hát ca khúc bolero Không bao giờ quên anh (Hoàng Trang) với dàn nhạc giao hưởng, kết hợp cùng phần solo saxsophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn. Đây là một phần kết hợp táo bạo, chưa từng có ca sĩ nào làm và Lan Anh đã thể hiện rất thành công.

Trong phần ba, Lan Anh còn thể hiện ca khúc Je veux vivre từ tác phẩm Romeo và Juliette của Charles Gounod, thử thách mà bất cứ giọng nữ cao nào cũng muốn vượt qua.

Đây chính là phần người hát thể hiện khát vọng hòa hợp trong âm nhạc, thể hiện quan điểm nghệ sĩ: trong âm nhạc không phân biệt sang hèn. Sự phân biệt âm nhạc "sang" hay là "sến" chỉ là tương đối, bởi chỉ khi ca khúc hay mới có thể tồn tại trong lòng khán giả.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 5.

Lan Anh cùng nhóm Dòng thời gian trình diễn các ca khúc trong vở nhạc kịch "Bóng ma trong nhà hát" - Ảnh: HẢI BÁ

Phần cuối của chương trình Lan Anh cùng nhóm Dòng thời gian trình diễn liên khúc The Phantom of the Opera, All I ask you, The music of the night, Wishing you were somehow here again, Love never dies.

Đặc biệt phần mash-up hai ca khúc Tình ca, Tôi yêu tiếng nước tôi của Lan Anh với tất cả nghệ sĩ tham gia chương trình cùng với một thành viên đặc biệt, cậu con trai Quốc An đã để lại ấn tượng sâu sắc.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 6.

Phần kết thúc ấn tượng với bản mash-up "Tình ca", "Tôi yêu tiếng nước tôi" - Ảnh: HẢI BÁ

Suốt chương trình, Lan Anh đã chứng tỏ đẳng cấp của một giọng hát thính phòng. Giọng hát của chị đứng vững suốt hai tiếng đồng hồ trong một chương trình nặng về chuyên môn, đặc biệt là khi phải hát cùng một dàn nhạc giao hưởng đầy đủ.

Lan Anh đưa khán giả đi qua rất nhiều cung bậc tình cảm. Giọng hát của chị đã khiến khán giả lặng người nghe rồi vỡ òa trong tiếng vỗ tay thán phục. Chương trình khép lại với tình cảm dạt dào, thắp lên niềm tự hào "tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời" trong lòng khán giả.

Một số hình ảnh trong đêm diễn:

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 7.

Lan Anh khởi đầu bằng nhạc nhẹ, nhưng khi vào Học viện Âm nhạc Việt Nam chị đã chuyển đổi sang hát thính phòng. Ca sĩ Tấn Minh, bạn đồng hương, đồng môn cho biết anh đã hết sức bất ngờ chỉ sau một tháng Lan Anh có thể chuyển giọng - Ảnh: HẢI BÁ

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 8.

Lan Anh trình diễn tự tin cùng Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời - Ảnh: HẢI BÁ

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 9.

Tiết mục song ca "Canto Della Terra" của Lan Anh và học trò Đăng Long - Ảnh: HẢI BÁ

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 10.

Sân khấu "Ánh trăng tình yêu" dành phần lớn diện tích cho Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời - Ảnh: HẢI BÁ

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 11.

Nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine dẫn dắt Dàn nhạc Mặt trời - Ảnh: HẢI BÁ

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 12.

Ca sĩ Lan Anh bên con trai Quốc An. Cậu bé tham gia góp giọng vào tiết mục cuối cùng - Ảnh: HẢI BÁ

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào tôi yêu tiếng nước tôi - Ảnh 13.

Chương trình "Ánh trăng tình yêu" của Lan Anh có góp sức của giám đốc âm nhạc Trần Mạnh Hùng và đạo diễn Tất My Loan - Ảnh: HẢI BÁ

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát

TTO - Phạm Phương Thảo đã khiến rất nhiều người bất ngờ với live show Mơ duyên. Ở đó cô không chỉ là một ca sĩ kỉ niệm 20 năm ca hát, mà còn xuất hiện với tư cách một tác giả đầy chững chạc.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận