04/11/2018 08:50 GMT+7

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát

Bài: NGỌC DIỆP, Ảnh: HÒA NGUYỄN, BÌNH QUÁCH
Bài: NGỌC DIỆP, Ảnh: HÒA NGUYỄN, BÌNH QUÁCH

TTO - Phạm Phương Thảo đã khiến rất nhiều người bất ngờ với live show Mơ duyên. Ở đó cô không chỉ là một ca sĩ kỉ niệm 20 năm ca hát, mà còn xuất hiện với tư cách một tác giả đầy chững chạc.

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 1.

Phạm Phương Thảo làm show "Mơ duyên" kỉ niệm 20 năm ca hát và cũng ra mắt khán giả với tư cách một tác giả, với gia tài ca khúc đáng nể.

Live show Mơ duyên của ca sĩ Phạm Phương Thảo đã diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội lúc 20h15 ngày 3-11.

Những người trong nghề như ca sĩ Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn… đã không khỏi bùi ngùi vì một giọng hát như Phạm Phương Thảo đến giờ mới làm được live show.

Nhưng có lẽ vì thế mà khán giả lại là người may mắn, vì họ được thưởng thức tất cả những điều tốt nhất mà Phạm Phương Thảo dành cho show này, lại ở giai đoạn chín nhất của nghệ sĩ ở cả tuổi đời và tuổi nghề.

Mơ duyên đã tạo được bất ngờ. Là bởi ai cũng biết Phương Thảo là một ca sĩ dòng dân ca, chưa nhiều người biết đến những sáng tác của cô. Nếu có sáng tác, có lẽ Thảo khó thoát ra khỏi cái "e" dân gian đã thấm vào máu, có thể nhiều người sẽ nghĩ thế.

Thanh Lam đốt cháy sân khấu với ca khúc "Hát đồng dao"

Trong phần hai của chương trình giới thiệu các ca khúc do Thảo sáng tác, khán giả đã hoàn toàn bất ngờ. Thảo không chỉ là người kế thừa được phong cách sáng tác ca khúc giàu chất trữ tình, mang âm hưởng dân ca của người thầy quá cố, nhạc sĩ An Thuyên, mà còn cho thấy khả năng viết các ca khúc Pop cho những giọng ca như Thanh Lam, Ngọc Anh.

Những sáng tác của Phạm Phương Thảo cho thấy con người cô, vừa mạnh mẽ, cá tính, vừa mềm mại, trữ tình. Cô thích thử thách chính mình với những nốt nhạc thăng, giáng mạnh mẽ, dứt khoát, nhưng vẫn pha trộn những luyến láy của dân ca giúp cho các ca khúc của cô có sự đằm thắm, nữ tính đặt biệt.

Tiết mục "Chàng vinh quy"

Ca khúc của Thảo đôi chỗ vẫn thể hiện sự đơn giản của một người mới đi vào con đường sáng tác, nhưng cũng thể hiện tham vọng theo đuổi những thanh âm phức tạp, trúc trắc.

Điểm mạnh nhất và cũng là điểm gây bất ngờ nhất trong ca khúc Phạm Phương Thảo chính là ca từ. Là người biết làm thơ, Phương Thảo sở hữu vốn từ phong phú, với những ngôn ngữ giàu hình ảnh như cách thầy của cô, cố nhạc sĩ An Thuyên đã viết: "Bẻ đôi câu thơ, chặt đôi câu thơ, tôi làm mái chèo lướt sóng".

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 4.

Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc của cố nhạc sĩ An Thuyên "Ca dao em và tôi".

Nói Phương Thảo là một người viết ca khúc tham vọng, vì cô đã đi xa hơn tự sự tình yêu nam nữ đời thường. Cô có những câu hát đầy khát khao yêu đương: "Ngoài kia đầy giông bão em lấy gì che thân lấy gì che miệng đời…", nhưng cũng có những bài hát mà người ta có thể nhìn thấy trong đó khí chất của người quân tử, như ca khúc Trai quê tôi, Vinh quy.

Cô viết về vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp văn hóa của vùng đất nơi cô đi qua (ca khúc Ơi câu hát dô ta), viết về tình yêu dành cho quê hương, gia đình (ca khúc À ơi ngày thơ, Mẹ).

Mơ duyên được kết cấu ba phần, rất cô đọng, xúc tích như tính cách của nữ ca sĩ này. Phần một giới thiệu chân dung cô gái Nghệ "sắc như dao mềm như lụa và thuỷ chung", với tâm hồn dặt dìu dân ca, tình yêu thương quê nhà, thể hiện qua các ca khúc Gái nghệ, Neo đậu bến quê, Ca dao em và tôi.

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 5.

Tam ca (từ trái qua) Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn thể hiện hai ca khúc do Phạm Phương Thảo sáng tác là "Trai quê tôi", "Phiêu diêu Tràng An".

Phần hai giới thiệu những sáng tác mới của Phạm Phương Thảo qua phần trình diễn của các ca sĩ Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Thanh Lam, Ngọc Anh, Thu Hằng.

Và phần ba "Hoan ca" giới thiệu những ca khúc đã từng làm nên tên tuổi của cô: Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca thống nhất.

Các tiết mục được dàn dựng kì công, với sự tham gia của tốp múa, dàn bè, những đạo cụ cầu kì trên sân khấu. Câu chuyện đời, chuyện nghề của Phạm Phương Thảo đã được hai MC Lê Anh, Mỹ Lan dẫn dắt khá duyên dáng.

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 6.

Phương Thảo hạnh phúc bên cha mẹ của mình. Gia đình họ hàng của Phạm Phương Thảo gồm 30 người đã lên Hà Nội xem cô biểu diễn.

Khoảnh khắc lắng đọng nhất của live show là khi bố mẹ của Phạm Phương Thảo xuất hiện trên sân khấu. Những chia sẻ thật thà của người cha làm nông nghiệp không chỉ mang đến nụ cười mà còn mang đến niềm xúc động cho khán giả.

Ông chính là người cầm chiếc vỏ chăn con công lành lặn nhất của gia đình chạy theo ô tô đưa cho Phạm Phương Thảo khi cô rời quê hương lên Hà Nội học thanh nhạc năm 16 tuổi.

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 7.

Trong live show có hai chiếc ghế trống trên hàng ghế đầu. Đó chính là hai chiếc ghế Phạm Phương Thảo dành cho hai người thầy quá cố NSND Phạm Quý Dương và nhạc sĩ An Thuyên. Hai người đã dìu dắt Thảo trên con đường âm nhạc.

Phạm Phương Thảo đã trải qua những lận đận tình duyên, trắc trở trong hôn nhân, nhưng luôn là người nghệ sĩ đi tới cùng sự lựa chọn của mình. Kết thúc live show cô nói vẫn mơ một chữ Duyên cho riêng mình.

Một số hình ảnh đêm diễn Mơ duyên

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 8.

Phạm Phương Thảo trong phần ba của "Mơ duyên".

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 9.

Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc "Chàng vinh quy".

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 10.

Diva Thanh Lam đã thổi hồn cho ca khúc "Hát đồng dao", "À ơi ngày thơ" của Phạm Phương Thảo.

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 11.

Tiết mục "Chàng vinh quy".

Mơ duyên: Phạm Phương Thảo sáng tác cho Thanh Lam, Ngọc Anh hát - Ảnh 12.

Ngọc Anh thể hiện ca khúc "Mong manh em".

Đạo diễn Khải Hưng lần đầu làm MV cho ca sĩ Phương Thảo Đạo diễn Khải Hưng lần đầu làm MV cho ca sĩ Phương Thảo

TTO - Nữ ca sĩ Phương Thảo đã mời đạo diễn gạo cội Khải Hưng và tay máy vàng Lý Thái Dũng thực hiện MV kỉ niệm 20 năm ca hát của cô.

Bài: NGỌC DIỆP, Ảnh: HÒA NGUYỄN, BÌNH QUÁCH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên