Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM

15/03/2018 21:40 GMT+7

TTO - 20h30 tối 15-3, Thánh lễ phát tang Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được cử hành tại Toà Tổng giám mục TP.HCM. Hàng trăm nữ tu, chủng sinh, giáo dân đã dự lễ.

Đông đảo giáo dân tại TP.HCM đón linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc - Video: Quang Định

Trước đó, linh cữu Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào 18h53. 

Dẫn đầu đoàn đón linh cữu Đức Tổng giám mục tại sân bay Tân Sơn Nhất là Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông toà Tổng giáo phận TP. HCM và cùng linh mục Ignatiô Hồ Văn Xuân, Chánh sở Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn, Tổng đại diện Giáo phận TP.HCM. 

Tất cả nhà thờ trong Tổng giáo phận TP.HCM đã đồng loạt đổ chuông vào thời điểm linh cữu Đức Tổng về đến sân bay Tân Sơn Nhất để giáo dân, các cộng đoàn… hiệp thông tưởng nhớ và cầu nguyện.

Từ sân bay Tân Sơn Nhất, xe đưa linh cữu Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đi qua vòng xoay Lăng Cha Cả, theo đường Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và về đến Toà Tổng giám mục TP.HCM (180 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3) lúc 20h. 

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 2.

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc về đến TP.HCM - Ảnh: Quang Định

Linh cữu Ngài được rước vào Hội trường Toà Tổng giám mục. Tại đây, Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, giám mục phụ tá Tổng giáo phận TP.HCM phụ trách đã nghinh đón linh cữu Đức Tổng giám mục.

Hơn ba giờ đồng hồ trước đó, hàng ngàn giáo dân Kitô hữu trong và ngoài Tổng giáo phận TP.HCM đã có mặt tại Tòa giám mục để đón linh cữu Ngài. 

Đúng 20h30 tối 15-3, Thánh lễ đồng tế phát tang Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được cử hành tại Toà Tổng giám mục TP.HCM với hơn 100 linh mục đồng tế và hàng trăm nữ tu, chủng sinh, giáo dân… tham dự.

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 3.

Quang cảnh Thánh lễ đồng tế phát tang Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc - Ảnh: B.T

Có mặt tại buổi đón linh cữu Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc, sơ Thu Thủy, thành viên Hội Caritas Tổng giáo phận TP. HCM, xúc động cho biết Đức Tổng đã làm việc rất nhiều tại hội, một trong những thông điệp phục vụ của Ngài tại đây là luôn hướng đến những người nghèo khổ và người neo đơn, bệnh tật.

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 4.

Nghi thức làm phép an táng do Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng phụ trách - Ảnh: B.T

Chia sẻ trước Thánh lễ phát tang, linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng cho biết Thánh lễ này không chỉ theo nghi thức Công giáo mà theo cả văn hoá Việt Nam, như thông báo chính thức về lễ tang. 

"Trong niềm tin Kitô giáo, xin mọi người cùng cầu nguyện cho Đức Tổng. Đức Tổng Phaolô về với Chúa là niềm vui của Đức Tổng. Chúng ta cầu xin cho Đức Tổng sớm hưởng nhan thánh Chúa", linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng nói.

Nghi thức làm phép an táng do Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng phụ trách lúc 20h40. 

Thánh lễ phát tang cử hành trong khoảng một giờ. Sau đó, các tu sĩ, hội đoàn, giáo dân… đã bước vào đêm canh thức và cầu nguyện đến 5h sáng 16-3.

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 5.

Thánh lễ không chỉ theo nghi thức Công giáo mà theo cả văn hoá Việt Nam - Ảnh: B.T

Theo chương trình, 5h sáng 16-3, linh cữu Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc sẽ được di quan ra Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn và Thánh lễ tại đây cử hành lúc 6h sáng 16-3. Sau đó là lễ viếng.

Cụ thể, chương trình tang lễ của Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM Phao lô Bùi Văn Đọc dự tính trong ngày 16-3 như sau: 

- 6h, Thánh lễ đồng tế; 

- 8h, các đoàn kính viếng; 

- 20h, di quan vào Trung tâm Mục vụ; 

- 21h, Thánh lễ ở Trung tâm Mục vụ; 

- Từ 22h, cầu nguyện - canh thức.

Tổng giám mục Bùi Văn Đọc sẽ được mai táng tại Nhà nguyện của Tiểu chủng viện cũ, bên mộ Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình.

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 6.

Quang cảnh lễ phát tang linh cữu Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc diễn ra tối 15-3 tại Toà Tổng giám mục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, lễ đưa tiễn cố Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã được cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô, Roma lúc 23h ngày 10-3 (theo giờ Việt Nam).

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM Bùi Văn Đọc qua đời tại Ý sau cơn đột quỵ sáng 7-3.

Hiện Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận TP.HCM.

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 7.

Đông đảo giáo dân chờ đón lĩnh cữu Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc tối 15-3 tại Toà Tổng giám mục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đức Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc sinh ngày 11-11-1944 tại Đà Lạt. Ngài là Tổng giám mục của Tổng giáo phận TP. HCM; nguyên Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. 

Ngài thụ phong linh mục ngày 17-12-1970 tại Đà Lạt; năm 1995, Ngài kiêm nhiệm Tổng đại diện giáo phận Đà Lạt. Ngày 26-3-1999, Ngài được tấn phong Giám mục chính tòa Giáo phận Mỹ Tho. 

Ngày 28-9-2013, Ngài được Tòa thánh Vatican tấn phong làm Tổng giám mục phó Tổng giáo phận TP. HCM. 

Linh cữu Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã về đến TP.HCM - Ảnh 8.

Lễ phát tang Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc diễn ra tối 15-3 tại Toà Tổng giám mục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 24-4-2014, Tòa thánh Vatican bổ nhiệm Ngài làm Tổng giám mục Giáo phận TP. HCM và Ngài đã nhận ngai tòa từ vị tiền nhiệm là nguyên Tổng giám mục - Hồng y Phạm Minh Mẫn

Linh mục Kiều Công Tùng, Chánh văn phòng Tòa giám mục TP. HCM đồng thời là thư ký cố Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc, cho biết trong đời sống phục vụ tôn giáo và xã hội, Đức Tổng sống thân thiện với mọi người, đặc biệt quan tâm đến bà con nghèo khó.

Tổng  giám mục giáo phận TP.HCM Bùi Văn Đọc qua đời tại Ý Tổng giám mục giáo phận TP.HCM Bùi Văn Đọc qua đời tại Ý

TTO - Theo thông tin từ Tổng giáo phận TP.HCM, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã qua đời lúc hơn 4h sáng ngày 7-3 (theo giờ Việt Nam) tại Vantican, Roma (Italy), hưởng thọ 74 tuổi.

QUANG ĐỊNH - XUÂN ĐÀO - B.T

Tin mới nhất

03:36 PM

Phố đèn đỏ: Xứ Mỹ, cấm cũng như không

TTO - Trong nhóm các nước chủ trương hình sự hóa mại dâm có Mỹ. Trừ bang Nevada, tất cả các bang còn lại đều cấm mại dâm nhưng mỗi bang có quy định riêng.

03:29 PM

Hơn 500 website Việt Nam dùng Drupal đang “mở cửa” cho hacker

TTO - Drupal - một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều website lớn tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy chủ.

03:27 PM

Chỉ thuê bao nhận tin nhắn thông báo mới cần bổ sung thông tin

TTO - Rất nhiều thuê bao di động dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

03:26 PM

Để con lớn lên cùng sách thay vì tivi, điện thoại...

TTO - Dường như các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam chưa hiểu được tầm quan trọng của những cuốn sách đối với sự phát triển của con trẻ.

03:25 PM

Các nhà đầu tư hào hứng với đô thị thông minh TP.HCM

TTO - 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh, xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm đã được lãnh đạo TP.HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 21-4 để mời gọi đầu tư.

03:25 PM

Phụ huynh băn khoăn đề thi văn hỏi về 'tình yêu chân thành'

TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 11 Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

03:24 PM

Dân đóng nhiều loại thuế rồi, có nên thu thêm thuế tài sản?

TTO - Chủ nhà đã phải đóng nhiều loại thuế phí như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế trả trong vật liệu xây dựng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp..., có nên thu thêm một loại thuế nữa?

03:24 PM

Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

03:08 PM

'Cho con động móng tay đi'...

TTO - Nhà có tiệc, con gái lớn anh Đ. chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Còn cậu con trai thì cứ dán mắt vào điện thoại...

03:02 PM

Câu chuyện hòa bình sẽ viết tiếp những mua hoa...

TTO - Với tên gọi Những mùa hoa hòa bình, Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 6 diễn ra tối 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) là một câu chuyện dạt dào thương nhớ với tình yêu đôi lứa hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước.

02:47 PM

D.o.P K'Linh, Bob Nguyễn chia sẻ nghề quay với bạn trẻ Sài Gòn

TTO - Sáng 22-4, tại một studio ở TP.HCM, những 'gã trai' đam mê nghề quay phim đã có dịp ngồi với nhau, chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh nghề: D.o.P.

02:33 PM

iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.