28/10/2022 17:27 GMT+7

Liệu pháp điều trị miễn dịch trong ung thư đã triển khai tại Cần Thơ

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 28-10, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo khoa học Ung bướu lần thứ 11. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã rất quan tâm và chia sẻ chủ đề “Miễn dịch trong ung thư” - đây được xem như liệu pháp điều trị mới cứu cánh cho bệnh nhân ung thư.

Liệu pháp điều trị miễn dịch trong ung thư đã triển khai tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Minh họa về tác dụng của các thuốc ức chế chốt kiểm soát ung thư trong báo cáo của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - Ảnh: T.L

Tại hội thảo, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng - chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam - chia sẻ liệu pháp miễn dịch trong ung thư là dùng các tế bào của chính hệ miễn dịch người bệnh khống chế căn bệnh.

Liệu pháp miễn dịch có thể hoạt động để làm dừng hoặc làm chậm lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, ngăn chặn các tế bào ung thư lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể, đồng thời giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn nhằm phá hủy các tế bào ung thư.

"Những tiến bộ và nghiên cứu mới về phương pháp điều trị ung thư trên thế giới và tại Việt Nam, liệu pháp miễn dịch trong ung thư giống như chúng ta đã bước vào một thời kỳ mới. Hiện nay phương pháp này đã được chấp nhận rộng rãi, như là thành phần chủ chốt của các chiến lược kiểm soát và chữa khỏi căn bệnh này", giáo sư Hùng nói.

Nhiều bài phát biểu tại hội thảo khoa học này cũng đã chia sẻ những cập nhật mới trong chẩn đoán, phương pháp điều trị mới đối với các bệnh lý ung bướu hiện nay tại Việt Nam.

Riêng đối với phương pháp "miễn dịch trong ung thư", tin vui cho người bệnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ cũng đang ứng dụng liệu pháp này trong điều trị cho một số bệnh nhân ung thư giai đoạn 4, đạt hiệu quả rất khả quan.

Tiến sĩ Võ Văn Kha - chủ tịch Hội Ung thư TP Cần Thơ - cho biết hiện liệu pháp miễn dịch tập trung ưu tiên nghiên cứu trước cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Một số loại ung thư gồm ung thư vú, ung thu cổ tử cung, phổi, da... đang được Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ điều trị đạt kết quả tốt bằng liệu pháp này.

Trước khi lựa chọn điều trị liệu trình miễn dịch, bệnh nhân cần được xét nghiệm và tầm soát xem có phù hợp để điều trị hay không, thuốc có cả dạng uống và dạng truyền…

Bước đầu chúng tôi đánh giá hiệu quả rất khả quan, bệnh nhân ít bị tác dụng phụ của thuốc và kéo dài cuộc sống, thậm chí có bệnh nhân điều trị đủ liệu trình, sau khi chụp lại thì thấy không còn các tế bào ung thư.

Tuy nhiên các loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư hiện giá thành khá cao, một liệu trình thấp nhất cũng khoảng 20 triệu đồng, một bệnh nhân cần điều trị khoảng 30 - 35 liệu trình như vậy. Điều quan trọng là bệnh nhân phải theo đầy đủ liệu trình điều trị mới có hiệu quả.

Hiện mỗi năm tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ mới có khoảng 10 bệnh nhân ung thư điều trị theo liệu trình miễn dịch, do giá thành còn cao và chưa được thanh toán bảo hiểm, gây khó khăn trong tiếp cận kỹ thuật. Bệnh viện đang tìm kiếm các nguồn tài trợ từ các đơn vị sản xuất thuốc và các quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, nhằm giảm chi phí cho bệnh nhân tham gia điều trị…

Tin vui: Sau điều trị ung thư cổ tử cung vẫn có thể sinh con Tin vui: Sau điều trị ung thư cổ tử cung vẫn có thể sinh con

TTO - Mới đây, một phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung được phẫu thuật điều trị bằng phương pháp không cắt tử cung tận gốc, sau đó vẫn mang thai, sinh con được. Hiện cháu bé khỏe mạnh bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên