11/11/2018 22:34 GMT+7

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng 'Khát vọng tuổi trẻ'

Bài: BÌNH MINH. Ảnh: DUYÊN PHAN
Bài: BÌNH MINH. Ảnh: DUYÊN PHAN

TTO - Đêm 11-11, năm tiết mục xuất sắc nhất trong Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2018 với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ” đã được chọn vào vòng chung kết.

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 1.

Tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng của Quận đoàn 11 - Ảnh: DUYÊN PHAN

5 tiết mục được chọn bao gồm tốp ca, múa Mashup Nhạc rừng - Lá xanh (Đoàn trường ĐH Sài Gòn); tốp ca Giữ mãi màu xanh (Đoàn trường ĐH Kinh tế TP.HCM); hợp xướng, múa Dấu chân phía trước (Quận Đoàn 11); ca múa Người mẹ Bàn Cờ (Quận Đoàn 5) và tốp ca, múa Liên khúc Lời Bác Hồ rung chuyển bốn phương - Đường lên phía trước (Quận Đoàn Thủ Đức).

Với phần dàn dựng đầy công phu, chất giọng khỏe khoắn kết hợp với ánh sáng, âm thanh, những ca khúc do đoàn viên, thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn trong thành phố biểu diễn thu hút rất nhiều khán giả là người dân địa phương và các bạn trẻ theo dõi.

Bạn Minh Ngọc (quận Gò Vấp) chia sẻ: "Mình và các bạn định hẹn nhau đi cà phê, nhưng đi ngang công viên Văn Lang (quận 5) thấy các tiết mục biểu diễn, bọn mình ghé vào nghỉ chân và xem luôn. Hỏi ra mới biết có cả phần biểu diễn của Đại học Sài Gòn, trường đại học cũ của mình".

Trong khi đó, cô Mai (quận 5) cho biết đối với những khán giả lớn tuổi, được lắng nghe các ca khúc cách mạng là cảm giác rất hạnh phúc.

"Đó là những năm tháng hào hùng mà chúng tôi không bao giờ quên. Rất nhiều người bạn, người anh em của chúng tôi đã ra đi trong chiến tranh. Thời xưa mà nghe những ca khúc này, trong lòng chỉ muốn xông pha ra tiền tuyến, cũng có những bài khiến chúng tôi trào nước mắt", người phụ nữ gần 70 tuổi bộc bạch.

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 2.

Đoàn lực lượng Thanh niên xung phong thành phố với tiết mục Những bông hoa trên tuyến lửa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau phần tranh tài đầy sôi nổi, 5 đội xuất sắc nhất đảm bảo các tiêu chí của cuộc thi như tiết mục phải có sự đầy đặn và đạt yêu cầu về ý nghĩa tuyên truyền, có nội dung phù hợp và gắn với chủ đề Khát vọng tuổi trẻ, giành được sự ủng hộ và cảm xúc lớn từ khán giả và đặc biệt nhất là tính sáng tạo khi dàn dựng đã được chọn để bước tiếp vào vòng chung kết.

Theo anh Nguyễn Hồng Phúc, giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM, thành viên ban giám khảo, cả 5 đội đều có các tiết mục rất sáng tạo trong cách phối nhạc và hình thức dàn dựng, đảm bảo được chất lượng, mang thông điệp rõ ràng và không chỉ gắn với giai đoạn lịch sử ra đời của ca khúc mà còn thể hiện được chất trẻ của thanh niên.

"Đêm chung kết sẽ là cuộc hội ngộ của các tác phẩm rất hay, rất đẹp, đáng xem, học hỏi và tham khảo ngay cả đối với những người làm nghệ thuật. Các tiết mục này có rất nhiều điểm mới vì những ý tưởng xuất phát từ chính các bạn học sinh, sinh viên và thanh niên, mang nét chân chất nhưng cũng rất lạ", anh Phúc chia sẻ.

"Đến với đêm chung kết, công chúng và khán giả trẻ sẽ cảm nhận đầy đủ cái đẹp của ca khúc cách mạng trong ca từ, giai điệu. Qua các tiết mục, những ca khúc này được làm mới trong giai điệu để trở nên hay hơn, hấp dẫn hơn, qua đó khẳng định các tác phẩm về đề tài cách mạng đều là những ca khúc rất hay, cần được tiếp tục tôn vinh", anh khẳng định.

Vòng chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 1-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), bao gồm 6 đội tham dự. Ngoài 5 đội xuất sắc nhất được ban giám khảo chọn ra từ hai đêm thi bán kết, một đội còn lại được quyền lọt vào vòng chung kết sẽ do bạn đọc bình chọn trên Tuổi Trẻ Online trong số ba đội có số điểm tương đương nhau. 

3 tiết mục vào bình chọn gồm: tốp ca, múa Đường tôi đi dài theo đất nước - Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây - Đoàn trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐHQG TP.HCM; hợp ca Lời Bác Hồ rung chuyển bốn phương - Đoàn trường ĐH Nông Lâm TP.HCM; tốp ca, múa Nam bộ kháng chiến - Quận Đoàn Bình Thạnh

Tốp ca, múa “Đường tôi đi dài theo đất nước - Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây” - Đoàn trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐHQG TP.HCM

Hợp ca “Lời Bác Hồ rung chuyển bốn phương” - Đoàn trường ĐH Nông Lâm TP.HCM

Tốp ca, múa “Nam bộ kháng chiến” - Quận Đoàn Bình Thạnh

Bình chọn bắt đầu từ 9h ngày 12-11 và kết thúc lúc 9h ngày 13-11.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, tiết mục nào xứng đáng vào chung kết Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng 2018?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 7.

Tốp ca múa liên khúc Lời Bác Hồ rung chuyển bốn phương và Đường lên phía trước của Quận đoàn Thủ Đức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2018 nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng, lòng tự hào về truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, giáo dục đạo đức, lối sống trong đoàn viên, thanh thiếu nhi Thành phố; thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, kỷ niệm 320 năm thành lập Thành phố Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh (1698 - 2018).

Ngoài ra, liên hoan cũng nhằm phát huy hiệu quả của các câu lạc bộ, đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng từ cơ sở trong công tác tuyên truyền, cổ vũ phong trào văn hóa, văn nghệ trong quần chúng góp phần định hướng thẩm mỹ âm nhạc, văn hóa thưởng thức trong thanh thiếu nhi, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Các ca khúc cách mạng được biểu diễn trong liên hoan có nội dung ca ngợi quê hương đất nước, Đảng, Bác Hồ, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phản ánh các sự kiện, nhân vật lịch sử, truyền thống của Thành phố, quê hương, đơn vị, ngành nghề, tinh thần cách mạng kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, lao động, sản xuất; tinh thần xung kích, tình nguyện, khát vọng cống hiến vươn lên của tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 8.

Liên khúc tuổi thanh xuân của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 9.

Người mẹ Bàn Cờ được tái hiện hào hùng bởi Quận đoàn 3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 10.

Tiết mục Quê hương anh bộ đội của ĐH kinh tế Luật TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 11.

Tiết mục Nam Bộ kháng chiến của Quận đoàn Bình Thạnh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 12.

Mashup Nhạc rừng và Lá xanh của nhạc sĩ Hoàng Việt được trường ĐH Sài Gòn thổi một làn gió mới để ca khúc trẻ trung hơn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 13.

Tiết mục Người mẹ Bàn Cờ của quận đoàn 5 thể hiện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng Khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 14.

Giữ mãi màu xanh của trường ĐH Kinh Tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận