07/11/2022 20:01 GMT+7

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội không thảm đỏ, 'bù đắp' bằng phim hay

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 khai mạc vào tối 8-11 sẽ không ‘xa hoa’ với sự kiện thảm đỏ như những lần trước, nhưng bù lại có nhiều bộ phim chất lượng, theo hứa hẹn của ban tổ chức.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội không thảm đỏ, bù đắp bằng phim hay - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được chia sẻ tại buổi họp báo trước thềm khai mạc liên hoan phim vào chiều 7-11.

Hoa nhài - bộ phim mới nhất và cuối cùng của đạo diễn Đặng Nhật Minh, sản xuất năm 2022, được chọn trình chiếu khai mạc liên hoan phim vào 14h ngày 8-11 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia.

Đây cũng là bộ phim Việt Nam duy nhất được chọn tham gia dự thi hạng mục phim truyện dài của liên hoan phim, cùng với 10 bộ phim khác.

"Bộ phim là những lát cắt về cuộc sống, con người Hà Nội. Với ngôn ngữ điện ảnh dung dị, tinh tế, nhuần nhị, phim đã ngân lên tiếng ca sâu thẳm của tâm hồn người Hà Nội...", Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho hay.

Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 20h ngày 8-11 tại Cung Hữu nghị Hà Nội (Cung Việt Xô).

Không có sự kiện thảm đỏ, nhưng sân khấu lễ khai mạc được đầu tư công phu, với thiết kế được lấy cảm hứng từ những đặc trưng trong văn hóa, giá trị của các di sản và con người Hà Nội, đặc biệt là từ các công trình kiến trúc đặc sắc của thành phố còn giữ được nhiều kiến trúc cổ, kiến trúc Pháp.

70 đại biểu là các nhà hoạt động điện ảnh và các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế sẽ dự liên hoan phim cùng hàng trăm đại biểu trong nước.

Chỉ diễn ra trong 5 ngày từ 8 đến 12-11, nhưng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 sẽ bày "đại tiệc" điện ảnh với 123 tác phẩm của hơn 56 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia. Trong đó có phim của các nước có nền điện ảnh phát triển như Anh, Mỹ, Phần Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Ba Lan, Nhật Bản, Hungary, Thụy Sĩ, Argentina, Mexico…

Có 11 bộ phim dài, 20 phim ngắn tham gia dự thi; 7 phim trong chương trình tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và 22 phim Việt Nam đương đại.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết những bộ phim rất đa sắc, nhiều phim có cách thể hiện độc đáo, sáng tạo.

Trong đó, nhiều bộ phim đã dành các giải thưởng quan trọng tại các liên hoan phim quốc tế danh tiếng như:

Phim Năm 1976 của Chile và Argentina được đề cử máy quay vàng dành cho Phim đầu tay xuất sắc, Liên hoan phim Cannes 2022;

Phim Vợ của người du mục (Úc) được Giải thưởng lớn của ban giám khảo Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương;

Phim Tình bạn (Bỉ) được giải Grand Prix, Liên hoan phim Cannes 2022;

Phim 107 bà mẹ (Slovakia) được giải thưởng Horizons - Kịch bản xuất sắc, Liên hoan phim Venice 2021;

Hiện tượng John Denver (Philippines): giải Phim hay nhất, giải NETPAC, giải Nam chính xuất sắc, giải Biên tập xuất sắc và giải Âm nhạc xuất sắc, Liên hoan phim độc lập Cinemalaya;

Chiếc hộp (Mexico) được đề cử giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 78, năm 2021...

Giống như các liên hoan phim quốc tế chuyên nghiệp khác, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 ngoài chiếu phim còn có các hoạt động như các hội thảo về điện ảnh, chợ dự án phim, triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội…

Hoạt động chiếu phim ngoài tại các rạp còn chiếu ngoài trời 8 bộ phim ở tượng đài Cảm tử thuộc phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, trong đó có phim Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác, và chiếu ở Bắc Ninh 4 bộ phim Việt.

Có 3 dự án phim Việt vào vòng thuyết trình của chợ dự án phim là Chachacha (đạo diễn Đỗ Quốc Trung), Ai đã tạo ra con người (đạo diễn Lê Bình Giang), Chúa đất (đạo diễn Đỗ Thanh Sơn), bên cạnh 3 dự án nước ngoài gồm Bada (Hàn Quốc), Be with you (Trung Quốc), The beer girl in Yangoon (Indonesia/Myanmar).

Bộ phim cuối cùng của đạo diễn Đặng Nhật Minh được chọn dự thi Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2022 Bộ phim cuối cùng của đạo diễn Đặng Nhật Minh được chọn dự thi Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2022

TTO - Phim ‘Hoa nhài’ - một bộ phim về người Hà Nội thanh lịch của đạo diễn Đặng Nhật Minh sản xuất năm 2022, khi đạo diễn 84 tuổi - là bộ phim dài duy nhất của Việt Nam được chọn dự thi Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 năm 2022.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên