Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Liên Hiệp Quốc sẽ chất vấn UAE về sự việc của công chúa Dubai

17/02/2021 20:06 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc cho biết cơ quan này sẽ chất vấn chính quyền Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) về việc bắt giữ công chúa Latifa, con gái tiểu vương Dubai.

Liên Hiệp Quốc sẽ chất vấn UAE về sự việc của công chúa Dubai - Ảnh 1.

Công chúa Dubai, cô Latifa, trước thời điểm bỏ trốn khỏi Dubai năm 2018 - Ảnh: MYJOYONLINE

Theo Đài BBC, sau khi truyền thông tiết lộ đoạn video do cô Latifa quay lén bằng điện thoại di động gửi tới Đài BBC, văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cho biết sẽ sớm chất vấn chính quyền UAE về sự việc.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ nêu những diễn biến mới sự việc này với UAE" - ông Rupert Colville, người phát ngôn Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nói.

"Các bộ phận khác thuộc hệ thống nhân quyền Liên Hiệp Quốc với trách nhiệm liên quan cũng có thể tham gia sau khi họ phân tích tài liệu mới này", ông Rupert Colville nói.

Trong khi đó, một phát ngôn viên khác cho biết nhóm công tác của Liên Hiệp Quốc chuyên giám sát các vụ bắt giữ trái luật cũng có thể mở cuộc điều tra sau khi phân tích các video do công chúa Latifa cung cấp.

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum, cha của công chúa Latifa, là một trong các nguyên thủ giàu nhất thế giới.

Trong đoạn video quay lén bằng điện thoại mà cô Latifa gửi tới Đài BBC, cô tố cáo việc bị bắt làm con tin và sợ hãi vì tính mạng đang bị đe dọa. Công chúa Dubai đã không xuất hiện công khai kể từ sau lần bỏ trốn khỏi Dubai bằng du thuyền bất thành vào tháng 3-2018.

Chính quyền Anh cho biết hết sức lo ngại về sự việc. Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 17-2 nói đoạn video cho thấy "tình cảnh rất hiểm nguy của một phụ nữ trẻ", nước Anh đang theo dõi sát mọi phản ứng từ Liên Hiệp Quốc về sự việc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bày tỏ thái độ quan ngại trước sự việc, cho biết sẽ "chờ xem" các kết luận điều tra của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Chính quyền Anh cũng nói họ muốn UAE công bố những bằng chứng cho thấy công chúa Latifa còn sống.

Theo Đài BBC, các đoạn video của Latifa được quay khoảng một năm sau khi cô bị bắt lại và đưa về Dubai, trong đó cô đang nép vào một góc phòng mà cô nói là nhà vệ sinh.

"Tôi là một con tin và tòa biệt thự này đã biến thành nhà tù", cô nói trong video.

"Có năm cảnh sát bên ngoài và hai cảnh sát trong nhà. Ngày nào tôi cũng lo lắng cho sự an toàn và mạng sống của mình", cô nói tiếp.

Trong một video khác, Latifa nói tình trạng của cô "đang tệ hơn mỗi ngày".

Cũng theo Đài BBC, các đoạn video không rõ ngày tháng quay đã được phát sóng khi các bạn của Latifa cho biết họ rất lo lắng khi không còn nhận được những tin nhắn bí mật từ cô nữa.

Công chúa Dubai lén quay video trong ‘biệt thự nhà tù’: Tôi là một con tin Công chúa Dubai lén quay video trong ‘biệt thự nhà tù’: Tôi là một con tin

TTO - Trong video Đài BBC (Anh) nhận được, công chúa là con gái của tiểu vương Dubai cho biết cô đang bị bắt làm con tin trong một “biệt thự nhà tù” tại Dubai.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận