06/10/2012 07:45 GMT+7

Liên Hiệp Quốc lên án Syria nã pháo vào Thổ Nhĩ Kỳ

VIỆT PHƯƠNG
VIỆT PHƯƠNG

TT - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án mạnh mẽ việc Syria nã pháo vào một thị trấn vùng biên của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-10 làm năm người dân nước này thiệt mạng.

eaVhal1p.jpgPhóng to

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ canh gác gần biên giới với Syria hôm 5-10 - Ảnh: Reuters

AFP cho biết Hội đồng Bảo an đã yêu cầu chấm dứt “ngay lập tức và không được lặp lại” hành động vi phạm luật quốc tế này, đồng thời kêu gọi hai bên cần kiềm chế tối đa. Sau vụ nã pháo từ phía Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nã pháo đáp trả trong ngày 3 và 4-10. Có tin nhiều binh sĩ Syria đã thiệt mạng sau vụ tấn công trả đũa nhưng không rõ là bao nhiêu. Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari nói chỉ có hai binh sĩ nước này bị thương.

Theo Reuters, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã họp khẩn cấp và chấp thuận cho quân đội có quyền tấn công Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara không có ý định gây chiến với Damascus nhưng nhấn mạnh sẽ bảo vệ biên giới và công dân của mình.

Tình hình khu vực biên giới hai nước ngày 5-10 đã yên ắng trở lại sau khi Damascus lên tiếng xin lỗi Ankara. Đại sứ Jaafari khẳng định Syria có lợi ích lớn trong việc duy trì mối quan hệ láng giềng tốt đẹp. Ông cũng kêu gọi Ankara cùng hợp tác “ngăn chặn các nhóm vũ trang xâm nhập qua biên giới để tổ chức tấn công bên trong Syria”.

VIỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên