Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Liên Hiệp Quốc bắt đầu chiến dịch chọn Tổng thư ký

16/12/2015 09:40 GMT+7

TTO - Ngày 16-12 theo giờ Mỹ, Liên Hiệp Quốc (LHQ) chính thức khởi động chiến dịch chạy đua vào chức Tổng thư ký.

Logo của Liên Hiệp Quốc trước trụ sở của tổ chức này ở New York - Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP cho biết thể chế gồm 193 nước thành viên này khuyến khích xem xét đưa phụ nữ vào danh sách ứng cử. Chức vụ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc do đàn ông nắm giữ trong 70 năm qua.

Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki-moon sẽ chính thức hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016. Theo lẽ thường, chức vụ Tổng thư ký LHQ sẽ luân phiên giữa các khu vực trên thế giới. Lần tranh cử này đến lượt khu vực Đông Âu nằm trong danh sách ứng cử.  

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc bao gồm các nước có quyền phủ quyết như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Pháp sẽ tiến cử một ứng cử viên do Đại hội đồng LHQ bầu ra.

Để tăng cường sự minh bạch trong việc tiến cử này, chủ tịch hội đồng báo an LHQ - đại sứ của Mỹ Samantha Power và chủ tịch Đại hội đồng LHQ Mogens Lykketoft của Đan Mạch đã cùng gửi một bức thư đến các nước thành viên của LHQ. Nội dung thư nêu rõ việc tìm kiếm ứng cử viên kế nhiệm Tổng thư ký Ban Ki-moon.

“Để đảm bảo chắc chắn những cơ hội ngang bằng nhau đối với cả phụ nữ và đàn ông trong quá trình tiếp cận với những vị trí đưa ra quyết định quan trọng như thế này, các nước thành viên được khuyến khích xem xét giới thiệu ứng viên là phụ nữ và cả đàn ông”- nội dung thư do hai vị chủ tịch viết.

Giới chức LHQ cho biết họ hi vọng danh sách ứng viên tranh cử chức Tổng thư ký LHQ sẽ được hoàn tất vào tháng 3-2016. Các ứng cử viên sẽ có cơ hội gặp chính thức các nước thành viên và Hội đồng bảo an LHQ sẽ bắt đầu quá trình chọn lựa vào tháng 7-2016.

Ông Lykketoft cho biết tính đến nay có hai ứng cử viên sáng giá kế nhiệm chức Tổng thư ký LHQ của ông Ban Ki-moon, đó là cựu chủ tịch Đại hội đồng LHQ người Macedonia Srgjan Kerim và Bộ trưởng ngoại giao Croatia Vesna Pusic.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận