28/04/2020 15:58 GMT+7

Liên đoàn Bóng đá châu Âu giúp đỡ trẻ em đường phố tại Việt Nam

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Quỹ vì trẻ em của LĐBĐ châu Âu (UEFA) và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children’s Foundation) đang có những hợp tác nhằm giúp trẻ em đường phố Việt Nam có nhiều cơ hội hơn để lấy thể thao làm chất xúc tác giúp đổi đời.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu giúp đỡ trẻ em đường phố tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các trẻ em ở Huế khởi động trước một buổi tập bóng đá - Ảnh: BLUE DRAGON

Theo thống kê của Quỹ vì trẻ em của UEFA, trẻ em có hoàn cảnh không may mắn tại Việt Nam là đối tượng cực kỳ dễ tổn thương trước nạn lạm dụng và buôn người. 

Đường phố Hà Nội là nơi quy tụ nhiều trẻ em từ khắp nơi trong cả nước, lăn lộn đến thủ đô để tìm việc làm hay chạy trốn khỏi những vấn đề gia đình như bạo lực, lạm dụng ma túy, đói nghèo cùng cực và bỏ bê. 

Vì thế, từ đầu năm nay, Quỹ vì trẻ em của UEFA đã bắt tay hợp tác cùng Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (có trụ sở tại Việt Nam từ năm 2003) nhằm cải thiện cuộc sống của trẻ em đường phố thông qua việc sử dụng thể thao như một chất xúc tác để đổi đời. 

Liên đoàn Bóng đá châu Âu giúp đỡ trẻ em đường phố tại Việt Nam - Ảnh 2.

Niềm vui của các trẻ em tại Huế trong một buổi bóng đá - Ảnh: BLUE DRAGON

Cụ thể, cả hai tổ chức này khuyến khích trẻ em chơi bóng đá. Mục tiêu không chỉ là khơi dậy một lối sống lành mạnh hơn kết hợp tham gia học tập, mà còn là phá vỡ vòng xoáy bỏ nhà ra đi ở độ tuổi còn nhỏ và gia nhập thị trường lao động. 

Các lớp thực hành sau những giờ chơi thể thao sẽ còn dạy cho các em những kỹ năng sống quan trọng như cách giao tiếp và làm việc theo nhóm, đồng thời nhận thức các nguy cơ về lao động trẻ em và buôn người.

Theo ước tính của Quỹ vì trẻ em của UEFA và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh, dự án này sẽ mang đến cơ hội tham gia hoạt động thể thao và vui chơi cho 1.585 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại ba tỉnh của Việt Nam. 

Tất cả các em đều sẽ có cơ hội cải thiện thể chất, đồng thời phát triển các kỹ năng sống và làm việc, là những kỹ năng sẽ nâng cao khả năng tìm việc làm, từ đó trao cho các em một lộ trình để thoát khỏi vòng xoáy đói nghèo.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu giúp đỡ trẻ em đường phố tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các trẻ em ở Việt Nam chơi bóng rổ - Ảnh: BLUE DRAGON

Ngoài ra, mục tiêu của dự án còn là nâng cao nhận thức trong cộng đồng người lớn về những nguy cơ mà trẻ em phải đối mặt. 

Một phần của chương trình là hơn 250 thành viên trong cộng đồng sẽ được cung cấp nhiều kiến thức về quyền của trẻ em và cách thức để nhận biết rõ hơn mọi dấu hiệu cảnh báo.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu giúp đỡ trẻ em đường phố tại Việt Nam - Ảnh 4.

Một em nhỏ tại Việt Nam với tác phẩm của mình sau khi được hướng dẫn cách làm - Ảnh: BLUE DRAGON

Ông Aleksander Čeferin, chủ tịch UEFA và đồng thời là người đứng đầu hội đồng quản trị Quỹ vì trẻ em của LĐBĐ châu Âu, cho rằng bóng đá đang chứng minh ảnh hưởng lớn của mình vì lợi ích của xã hội. 

Theo thống kê, trong 5 năm kể từ khi thành lập Quỹ vì trẻ em của UEFA, đã có khoảng 1 triệu trẻ em được tiếp nhận lợi ích từ một loạt hoạt động đa dạng của Quỹ vì trẻ em của UEFA, đồng thời tổ chức này cũng đã hỗ trợ cho các dự án tại 100 quốc gia ở cả 5 châu lục. 

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: bóng đá