Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nguyên trợ lý của ông Hồ Cẩm Đào bị bắt

22/07/2015 08:47 GMT+7

TT - Ủy ban thanh tra kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCID) chính thức khai trừ đảng và bắt tạm giam Lệnh Kế Hoạch - trợ lý của nguyên chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - với các cáo buộc tham nhũng.

Ông Lệnh Kế Hoạch dự một kỳ họp của Ủy ban quốc gia Hội  nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc   Ảnh: Reuters
Ông Lệnh Kế Hoạch dự một kỳ họp của Ủy ban quốc gia Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Ảnh: Reuters

Ông Lệnh Kế Hoạch là người tỉnh Sơn Tây, từng giữ chức chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (từ năm 2007-2012). Truyền thông Trung Quốc hồi đầu năm đã nêu đích danh Lệnh là trùm “băng nhóm Sơn Tây”, một trong bốn băng nhóm thế lực chính trị tham nhũng lớn ở nước này. Lệnh Kế Hoạch rơi đài ngay sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền điều hành đất nước vào cuối năm 2012.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận hồ sơ vụ án tham nhũng của Lệnh Kế Hoạch và sẽ khởi tố hình sự vụ này.

Theo Tân Hoa xã, cuộc điều tra của CCID hồi tháng 12-2014 đã phát hiện chứng cứ cho thấy ông Lệnh vi phạm “những nguyên tắc chính trị” và “kỷ luật của tổ chức” cũng như không bảo vệ được “những bí mật của đảng và nhà nước”.

Lệnh Kế Hoạch cũng bị cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền rất lớn và “mưu lợi” từ những đồng minh thân cận của ông ta. Ngoài ra, quan chức này còn mắc các tội như chiếm giữ trái phép lượng lớn “những bí mật cốt lõi” của đảng và nhà nước, lợi dụng chức vụ để tư lợi cho vợ là Cốc Lệ Bình, dùng quyền lực đổi lấy tình dục và có nhiều “mối quan hệ không trong sáng” với hàng loạt phụ nữ.

Dựa vào thế lực của chồng, bà Cốc Lệ Bình hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ các tổ chức phi chính phủ (NGO), doanh nghiệp và thậm chí nghề báo chí. Bà Cốc cũng bị CCID điều tra cùng thời gian Lệnh Kế Hoạch bị soi.

Tất cả hoạt động của bà Cốc đều có liên quan đến đế chế kinh doanh của gia tộc họ Lệnh. Theo báo Tài Kinh, bà Cốc từng tuồn gần nửa triệu nhân dân tệ từ NGO do bà điều hành cho tập đoàn quảng cáo mà hai mẹ con Tôn Thục Mẫn và Lệnh Hồ Kiếm là những nhà đầu tư chính.

Bà Tôn là vợ của Lệnh Phương Châm - anh cả của Lệnh Kế Hoạch. Giới chuyên gia chính trị Trung Quốc nhận định số phận Lệnh Kế Hoạch sẽ như Bạc Hi Lai - cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Giáo sư Trường đại học Nhân dân Trung Quốc Trương Minh cho rằng ông Lệnh có thể bị tuyên án chung thân với tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận