Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tự giới thiệu

Lễ trao tặng sách - hoạt động thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga

28/04/2021 20:30 GMT+7

Ngày 28-4, tại khách sạn Sheraton TP.HCM đã diễn ra lễ tặng sách '70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam - Nga' của tác giả Ngô Đức Mạnh - đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga.

Lễ trao tặng sách - hoạt động thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga - Ảnh 1.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh giới thiệu sách cho độc giả

Tham dự buổi lễ có đông đảo người từng học tập và công tác tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, đặc biệt có những nhà khoa học, những nhà thơ, những người hoạt động nghệ thuật.

Việc ra đời cuốn sách 70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam - Nga đã đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga nói riêng và hàng trăm người Việt Nam đã từng học tập và công tác tại nước Nga muốn ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong những năm tháng đẹp đẽ nhất của đời mình.

Quyển sách được coi như là một cuốn phim tư liệu, trong đó đã tập hợp được những hình ảnh quý hiếm không chỉ trong suốt 70 năm thành lập mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, mà còn mở rộng biên độ tới những năm đầu thế kỷ 20, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến Liên Xô.

Ấn phẩm gồm 5 phần: Giới thiệu khái quát về Việt Nam, Liên bang Nga; hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga; quan hệ Việt Nam - Liên Xô giai đoạn 1950-1990; quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga giai đoạn 1991-2011 và giai đoạn từ năm 2012 đến nay.

Trong sách, hơn 700 hình ảnh và tư liệu được sắp xếp theo các sự kiện đối ngoại và hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học, ngoại giao nhân dân... Sách còn gồm nhiều ý kiến, ghi chép của các vị lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, các nhân chứng và bài viết, bình luận của tác giả với nhiều thông tin, số liệu cụ thể.

Lễ trao tặng sách - hoạt động thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga - Ảnh 2.

Lễ trao tặng sách - một hoạt động thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga

Được biết, cuốn sách này tiến sĩ luật học Ngô Đức Mạnh đã ấp ủ suốt nhiều năm, kể từ khi ông là sinh viên, sau đó là nghiên cứu sinh Trường đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva.

Nhưng phải đợi đến khi ông được bổ nhiệm làm đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, ông mới có điều kiện tập hợp, tìm kiếm và tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan, bảo tàng, tư liệu của Liên bang Nga mới có sự tổng hợp đầy đủ nguồn tư liệu cho cuốn sách này.

Xuyên qua toàn bộ tiến trình hơn một thế kỷ qua của mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Nga, cuốn sách được coi như một cuốn từ điển bách khoa dùng để tra cứu những sự kiện, những bước ngoặt cách mạng của hai nước, những gương mặt nổi bật nhất trong sự nghiệp chung. Giới truyền thông và công chúng Nga đã đánh giá rất cao cuốn sách này.

Mở đầu buổi lễ trao tặng sách, giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng đã tóm tắt toàn bộ quá trình lịch sử về mối quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, như một hình ảnh của xã hội Việt Nam thu nhỏ, là kết quả của mối tình hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã trao tặng cho những cá nhân đã có những đóng góp bằng khả năng của mình cho việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh rằng các cá nhân được trao tặng là tiêu biểu cho hàng trăm người Việt Nam luôn dành tình cảm cho nước Nga vĩ đại.

Thay mặt năm cá nhân được trao tặng sách, tiến sĩ Lê Tự Minh - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư IMG - đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự đánh giá những đóng góp của bản thân mình của Đại sứ Ngô Đức Mạnh. Ông cũng thay mặt mọi người nói lên tình cảm sâu đậm của mình đối với nước Nga, nơi ông được học tập và sinh sống trong nhiều năm qua.

Lễ trao tặng sách - hoạt động thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga - Ảnh 3.

Ông Lê Tự Minh - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư IMG - phát biểu tại buổi lễ

Bằng các hoạt động của mình, ông đã dành cho các bậc thầy giáo, những chuyên gia khoa học của Nga những sự hỗ trợ vật chất trong khả năng của mình. Ông tin rằng cũng như mọi người, ông sẽ dành cho nước Nga một sự quan tâm có ý nghĩa nhất.

Hoạt động tặng cuốn sách được diễn ra trước thềm ngày kỷ niệm chiến thắng 30-4 của dân tộc, khi nước Nga chuẩn bị kỷ niệm 76 năm ngày chiến thắng phát xít lại càng có ý nghĩa sâu sắc và đáng trân trọng.

HOA VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận