Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Lễ trao tặng danh hiệu NSND: Minh Vương, Trần Hạnh được vỗ tay không ngớt

30/08/2019 10:03 GMT+7

TTO - Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT xúc động với rất nhiều niềm vui của các nghệ sĩ đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 29-8.

Lễ trao tặng danh hiệu NSND: Minh Vương, Trần Hạnh được vỗ tay không ngớt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân cho diễn viên Trần Hạnh - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví 391 nghệ sĩ, trong đó có 84 NSND và 307 NSƯT, được vinh danh là "những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật văn hóa Việt Nam".

Tháng trước, Thủ tướng đã thay mặt Chính phủ ký ban hành một nghị quyết đặc biệt giúp "cởi nút thắt cơ chế", để từ đó những nghệ sĩ gạo cội, có nhiều cống hiến cho nghệ thuật, được công chúng ghi nhận và yêu quý như Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, Thoại Miêu, Trần Hạnh, Bùi Cường... được phong tặng, truy tặng danh hiệu dù họ không đạt đủ tiêu chí "cứng" mà luật pháp hiện hành quy định.

Hàng trăm nghệ sĩ đã được phong tặng, truy tặng danh hiệu theo "diện đặc cách" lần này đương nhiên rất vui mừng. NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn đều chung niềm xúc động khi chia sẻ với Tuổi Trẻ ngay sau khi nhận danh hiệu.

NSND Minh Vương nói lên nhận danh hiệu hôm nay trong tiếng vỗ tay giòn giã của đồng nghiệp, báo chí, ông cảm thấy run hơn bất cứ lần đứng trên sân khấu nào trong suốt mấy thập niên mê say mang lời ca phục vụ công chúng.

Rất nhiều tràng vỗ tay lớn không ngớt trong khán phòng Nhà hát lớn mỗi khi ban tổ chức xướng lên những cái tên như NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSND Trần Hạnh...

Lễ trao tặng danh hiệu NSND: Minh Vương, Trần Hạnh được vỗ tay không ngớt - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Vương nhận danh hiệu NSND từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Bởi đó là kết quả mà nhiều nghệ sĩ và công chúng mong đợi, thậm chí họ đã bền bỉ lên tiếng để "đấu tranh" cho điều đúng đắn và công bằng - vinh danh những nghệ sĩ trong lòng dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đặc biệt dành cái ôm cho NSND Trần Hạnh, khi người nghệ sĩ tròn 90 tuổi run rẩy bước lên bục danh dự.

Như một cách để tỏ bày sự kính trọng đối với những người nghệ sĩ chân chính, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng còn trích dẫn lời chia sẻ của người nghệ sĩ già: "Tôi hạnh phúc vì được phong tặng danh hiệu NSND, nhưng đó không phải là mục đích để làm nghề. Tôi đến với sân khấu vì tình yêu, vì sự đam mê".

NSND Trung Anh (Nhà hát Kịch Việt Nam) bên cạnh niềm vui riêng khi nhận được danh hiệu NSND còn rất vui mừng cho "các anh" Trần Hạnh, Minh Vương, Thanh Tuấn. "Họ là những nghệ sĩ quá tài năng và khả kính. Nay họ mới được vinh danh là có hơi muộn, nhưng đây vẫn là một kết quả đáng vui mừng" - NSND Trung Anh chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Phát biểu tại buổi trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL tiếp tục rà soát các quy định liên quan về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT; sớm nghiên cứu đề xuất, trình, sửa đổi, bổ sung nghị định 89 năm 2014 của Chính phủ theo hướng phù hợp với thực tiễn; điều kiện, quy trình xét duyệt, đảm bảo minh bạch, công bằng, nhanh chóng và thuận lợi cho các nghệ sĩ.

Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu chính thức được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu chính thức được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân

TTO - Theo 2 quyết định được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ngày 12-8, các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, Thoại Miêu, Thanh Ngân, Bùi Cường, Trần Hạnh… được truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận