14/02/2024 14:26 GMT+7

Lễ Tình nhân, biết yêu một người sẽ biết yêu cả thế gian

‘Yêu là sự trưởng thành sâu sắc. Biết yêu chính mình, biết yêu một người, sẽ biết yêu cả thế gian’.

Ngày lễ Tình nhân, đọc cuốn sách Những bức thư dẫn lối trái tim có thể là một lựa chọn thú vị - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày lễ Tình nhân, đọc cuốn sách Những bức thư dẫn lối trái tim có thể là một lựa chọn thú vị - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày lễ Tình nhân Valentine đọc cuốn sách Những bức thư dẫn lối trái tim của tác giả Đinh Hoàng Anh (Nhà xuất bản Dân Trí) mới ra mắt có thể là một lựa chọn thú vị và bổ ích cho tình yêu với những người trẻ đang yêu và cả những người đã yêu, sắp yêu, có lẽ.

Như lời đề từ của tác giả "viết cho những người đang yêu… và cho tất cả những ai tin vào tình yêu!".

Bằng hình thức những lá thư, tác giả Đinh Hoàng Anh tâm tình với bạn đọc về một chủ đề tưởng chẳng bao giờ có thể bàn cho thấu: Tình yêu.

Mỗi bức thư là một câu chuyện về tình yêu với muôn hình muôn vẻ, khi thì từ những ngẫm ngợi của tác giả khi quan sát thiên nhiên quanh mình, khi là những câu chuyện có thực, những tình huống có thực. 

Đó còn là những câu hỏi có thực mà tác giả được những phụ nữ tin cậy chia sẻ mong tìm được lời giái đáp của một người mà họ tin là đang hạnh phúc trong tình yêu.

Và mỗi người, với hoàn cảnh riêng, dù đang yêu hay vừa chia tay tình yêu, đang mang nỗi đau… đều sẽ nhặt nhạnh được cho mình điều gì đó. 

Với người này có thể là một lời khuyên hữu ích đúng lúc, với người khác có thể là sự nhìn lại về tình yêu, nhìn lại cách mà mình đã yêu, đang yêu và đau khổ hay hạnh phúc…

Phụ nữ tốt nhưng không hạnh phúc, vì sao?

Rất nhiều món quà các bạn trẻ sẽ tìm thấy trong cuốn sách giản dị gần 300 trang của tác giả Đinh Hoàng Anh - một tiến sĩ toán, một nhà thơ.

Bạn trẻ sẽ bắt gặp một định nghĩa giản dị về hạnh phúc.

"Có lẽ hạnh phúc vốn dĩ không phải là điều gì to lớn khiến người ta phải trầm trồ ghen tị, hạnh phúc là những hạt sương li ti, khiêm nhường, rất khó nhận biết, rất thầm kín, nhưng khi được xâu lại bằng những dòng tơ thời gian sẽ trở thành tấm màn kim cương lộng lẫy… Những dòng tơ ấy thật nhỏ bé, đơn sơ đối với con mắt người đời nhưng lại là vô giá với những đôi tình nhân: nấu một bữa cơm cùng nhau, hát một bài hát dưới ánh sao đầu hôm…".

Nhiều người phụ nữ không hạnh phúc trong khi mình có nhiều phẩm chất rất xứng đáng để có hạnh phúc sẽ tìm thấy câu trả lời dường như rất có lý:

Công thức chung của những người có đầy đủ phẩm chất để được hạnh phúc nhưng lại không hạnh phúc là bởi họ mắc phải một sai lầm thực sự: đặt hy vọng, ước mơ, trái tim mình vào một người khác.

Họ tự biến cuộc sống của mình trở nên bấp bênh, thường xuyên sống trong sợ hãi người kia thay đổi (mà cuộc sống thì vô thường, luôn biến đổi).

Từ sự sợ hãi đó họ trở thành ích kỷ luôn muốn chiếm hữu, làm nghẹt thở người mà ta cho là ta thương yêu. Kết quả là đẩy hai người xa nhau, ít nhất là xa nhau trong tâm.

Đây chính là sự nhầm lẫn lớn lao về khái niệm yêu thương. Yêu thương không bao giờ là chiếm hữu.

Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể sở hữu một con người, bạn chỉ có thể sống cạnh họ nếu cả hai mong muốn, và cuộc sống chung này sẽ kết thúc nếu một người muốn ra đi.
Tác giả Đinh Hoàng Anh

Và còn những sai lầm nào nữa mà phụ nữ thường mắc phải trong tình yêu?

Tác giả Đinh Hoàng Anh chỉ ra thêm cái "tật" của những người đang yêu, cả nam và nữ. Đó là, hầu hết con người chỉ yêu giấc mơ của chính mình, cho nên người họ chỉ yêu ở người kia một tập hợp các đặc tính mà họ thích ở người đó, rồi âm thầm nghĩ cách sửa đổi những đặc tính mà họ không thích ở người kia để vừa vặn với giấc mộng hão huyền của mình về người kia.

Cách yêu đúng, theo tác giả Đinh Hoàng Anh là: "yêu chỉ là yêu mà thôi, không có điều kiện gì, càng không có kỳ vọng gì, yêu thương và chấp nhận sâu sắc, trọn vẹn con người trong hiện tại, ở trước mặt ta".

Và phụ nữ hãy yêu bản thân mình và định tâm trong bản thân mình. Chỉ có định tâm trong bản thân mình mới có năng lực cảm nhận tình yêu…

Tác giả cũng tâm tình với các bạn trẻ về quan niệm thế nào là một tình yêu chân thành, chính là để chỉ ra một sai lầm khác trong tình yêu: "Hai người yêu nhau chân thành luôn lựa chọn tình yêu thay cho cái tôi của chính mình".

Làm thế nào để tình yêu được bền lâu?

Tác giả đưa ra câu trả lời bất ngờ: "Hãy tận hưởng và không kỳ vọng, nhất là không đòi hỏi tình yêu người khác dành cho ta. Không tìm cách trói buộc hay níu giữ, dù là bằng một lời nói ngọt ngào hay một cử chỉ yêu thương. Không trông đợi bất cứ thứ gì kể cả sự bền lâu".

Điều ta có thể làm để giữ tình yêu được bền lâu chỉ là "dung dưỡng tâm hồm mình, chăm sóc con tim mình, vun xới những mầm cây mà trên đó tình yêu có thể nở hoa, đó là sự chân thành, sự tin vậy vào tạo hóa, lòng trắc ẩn, khả năng trao tặng…".

Dù tình yêu thật phức tạp, nhưng như một người tin vào tình yêu, tác giả khích lệ những bạn trẻ: "Tình yêu là cơ hội lớn để ta học hỏi và trưởng thành, đừng bỏ lỡ quãng thời gian quý báu ấy của đời ta… Yêu là sự trưởng thành sâu sắc. Biết yêu chính mình, biết yêu một người, sẽ biết yêu cả thế gian".

Vắng vẻ hoa, nhộn nhịp quà và sô cô la trên mạng lễ tình nhân ValentineVắng vẻ hoa, nhộn nhịp quà và sô cô la trên mạng lễ tình nhân Valentine

Dịp lễ tình nhân Valentine 14-2 năm nay rơi vào mùng 5 Tết nên thị trường hoa ít nhộn nhịp. Thay vào đó, các sản phẩm được người mua, người bán chuẩn bị trước Tết, nhất là sô cô la.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên