Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN

07/08/2020 12:54 GMT+7

TTO - Sáng 7-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập và 25 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN.

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 1.

Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra sáng 7-8 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập và 25 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ thượng cờ hằng năm vào dịp thành lập ASEAN là thông lệ của các nước thành viên ASEAN nói riêng và ASEAN nói chung, nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết hữu nghị hợp tác của ASEAN.

Lễ thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN.

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh cộng đồng ASEAN ngày nay đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu người và GDP 3.000 tỉ USD, được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế năng động, bền vững.

Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa-chiến lược và các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết.

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Thượng cờ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nhấn mạnh trách nhiệm của Việt Nam khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, Phó thủ tướng cho biết dù phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ hơn từ đại dịch.

"Dù cuộc chiến khó khăn chống đại dịch và phục hồi kinh tế vẫn còn ở phía trước, nhưng tôi muốn nhấn mạnh, tương lai ASEAN rất tươi sáng. Với phương châm "Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng", Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường" - Phó thủ tướng phát biểu. 

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020. Đại sứ các nước ASEAN, Lãnh đạo các Bộ Công thương, Lao động – thương binh và xã hội, UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 4.

Đội danh dự đã có mặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao để chuẩn bị cho lễ thượng cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 5.

Lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn lên cột cờ, kéo lên trước sự chứng kiến của quan khách là đại diện các nước thành viên ASEAN - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 6.

Cờ ASEAN mang bốn màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN - Ảnh 7.

Đại diện các nước thành viên ASEAN chụp ảnh lưu niệm dưới cờ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước ASEAN đồng tình Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước ASEAN đồng tình

TTO - Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước thành viên ASEAN đồng tình trong hội nghị trực tuyến Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) diễn ra tại Hà Nội ngày 16-7.

MAI THƯƠNG - LÊ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận