22/05/2019 10:35 GMT+7

'Lẽ ra hôm nay con nhận giấy khen, giờ phải nằm đây...'

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Năm học vừa kết thúc, bốn học sinh đều là con của những người nông dân nghèo vùng đất Ninh Hòa ở nhà phụ giúp cha mẹ cắt cỏ, chăn bò. Xong việc, các em rủ nhau ra con sông Cái tắm, và chuyện đau lòng xảy ra...

Lẽ ra hôm nay con nhận giấy khen, giờ phải nằm đây... - Ảnh 1.

Bạn bè cùng lớp và người dân đến viếng tại nhà em Nguyễn Hải Dương - Ảnh: T.THỊNH

Trong nhà các em, những tập vở mới viết còn nguyên dấu mực, tấm bằng khen đóng dấu đỏ chót dán từng dãy.

Nước bất ngờ dâng lên

Bốn học sinh đuối nước đều học tại Trường THCS Tô Hiến Thành gồm: Nguyễn Thị Kim Tuyền (lớp 8/2), Nguyễn Thị Kim Nhung (lớp 6/3), Trần Thị Bích Ngọc (lớp 7/2) và Nguyễn Hải Dương (lớp 7/2). Trong đó, Tuyền và Nhung là hai chị em ruột.

Trưa 21-5 tại xóm nghèo Tân Lập (xã Ninh Sim), chị Trà Thị Kim Ý (mẹ của Tuyền và Nhung) ngồi chết lặng trên chiếc giường đặt giữa sân cùng hai chiếc quan tài, cạnh thi thể hai con. Bên tay trái chị là Tuyền, con gái đầu học lớp 8 và bên tay phải chị là Nhung, con gái thứ hai năm nay học lớp 6. 

Nhà chị Ý có ba đứa con. Người trong xóm kể từ lúc đưa thi thể hai con về nhà, chị Ý cứ ngồi vậy miết, chẳng ăn uống, nói năng gì, đôi mắt khóc đỏ hoe, chỉ lấy tay cầm chiếc khăn lau mặt cho hai con...

4 học sinh đuối nước thương tâm ở Khánh Hòa

Anh Nguyễn Văn Hùng, cha của Tuyền và Nhung, xót xa kể lại rằng sáng 20-5, hai đứa con gái của anh nói được nghỉ học ở trường và xin đi cắt cỏ cho bò phụ giúp cha mẹ, hai vợ chồng anh đi tỉa mía ngoài rẫy. Đến trưa, hai chị em đã cắt được hai bao cỏ lớn, để ở góc nhà rồi lấy xe đạp chạy qua rủ Ngọc tới nhà Dương chơi.

Sau nhà Dương có con sông Cái chảy qua lũy tre mát mẻ và mùa này đá cuội nổi lên đẹp, nên cả bốn chị em rủ nhau xuống sông chơi. Các em không biết được rằng mùa này thủy điện Ea Krong Rou hay xả nước chạy máy, cộng với mưa núi, mạch nước ngầm khiến nước dâng cao tầm 15h chiều trở đi.

Bốn học sinh đang tắm thì bất ngờ dòng nước dâng lên, ba em học sinh nữ không biết bơi nên bị đuối nước, Dương biết bơi nhưng giữa dòng nước xiết bị kiệt sức rồi lịm dần...

Đến 17h chiều, chị Trà Thị Nguyện đi chăn bò về thấy quần áo, dép, xe đạp của con mình (Dương) ở bên mỏm đá ven bờ liền hô hoán tìm kiếm và phát hiện những bộ quần áo thể dục đều còn để trên bờ.

Người dân tổ chức tìm kiếm và thấy thi thể ba em học sinh nữ trôi dạt vào bờ, còn ôm chặt nhau. Thi thể của Dương được tìm thấy khi trôi dạt bên bụi tre ven bờ sông đối diện.

Cả trường tiếc nuối

Cô Nguyễn Thị Xuân Sen, giáo viên chủ nhiệm của Nhung, nói khi nghe tin bốn học sinh đuối nước, cả ban giám hiệu cùng học sinh cả trường ai cũng bàng hoàng, xót xa.

"Nhung và Tuyền đều là học trò của tôi, ở trường các em rất ngoan, học giỏi và hằng năm đều có giấy khen. Chuyện buồn xảy ra, các bạn trong lớp cùng thầy cô giáo ở trường đã tổ chức quyên góp, đến thăm hỏi, chia sẻ cùng gia đình các bạn" - cô Sen cho biết.

Ông Lê Thiên Hoàng, phó chủ tịch UBND xã Ninh Sim, cho biết thường ngày nước sông Cái rất cạn, nhưng khi thủy điện ở đầu nguồn xả trạm sau mưa, nước dâng lên. "Việc thủy điện Ea Krong Rou hay xả nước để chạy máy và nước dâng ở sông Cái vào buổi chiều người dân ở xã ai cũng nắm rõ.

Thủy điện xả trên dọc sông Cái 8km nên không thể cắm biển cảnh báo nguy hiểm hết được. Xã đã nhiều lần cảnh báo người dân khu vực nước xoáy nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em và người lớn. Nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ làm nông, lo mùa vụ, các em ở nhà chơi không có ai quản lý, xuống nước chơi lại không biết bơi nên xảy ra sự việc đáng tiếc" - ông Hoàng nói.

Theo bà Hoàng Thị Lý, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, sở đã cử một phó giám đốc phối hợp với Phòng GD-ĐT thị xã Ninh Hòa đến động viên gia đình sau mất mát này. Đây cũng là lời cảnh báo cho ngành giáo dục địa phương về công tác dạy bơi cho học sinh.

Cùng với đó, rất cần sự phối hợp giữa nhà trường và các bậc phụ huynh để quan tâm nhiều hơn đến con em, học sinh mình, tuyên truyền cảnh báo các em, tránh để những sự việc đau lòng xảy ra.

Theo bà Lý, về công tác dạy bơi cho học sinh, năm 2018 UBND tỉnh Khánh Hòa có đề án xây dựng 16 hồ bơi cho học sinh và đến nay đã trang bị 10 hồ bơi với kinh phí 6,6 tỉ đồng. Trong đó, thị xã Ninh Hòa được trang bị 2 hồ bơi (tại Trường tiểu học Ninh Đa và Trường THCS Hùng Vương) và đến nay hai trường này đã triển khai dạy bơi.

"Tuy nhiên hiện để học sinh có kỹ năng bơi vẫn còn những khó khăn, như đề án 16 hồ bơi nếu hoàn thành cũng chưa đáp ứng đủ với số học sinh phổ cập bơi. Bên cạnh đó, trong 10 hồ bơi đã hoàn thành, hiện có một số trường chưa triển khai dạy bơi được do giáo viên thiếu chứng chỉ bơi" - bà Lý nói.

"Lẽ ra hôm nay con gái tôi nhận giấy khen cuối năm"

Anh Nguyễn Văn Hùng tâm sự rằng Tuyền và Nhung ngoan lắm. Hôm qua, hai vợ chồng anh mải đi tỉa mía ngoài rẫy, tối đến về thì nghe tin hai con gặp nạn, vợ anh ngất lên ngất xuống.

20190521 giay khen em nhung chua kip nhan 2(read-only) copy

Giấy khen của em Nhung còn chưa kịp nhận - Ảnh: Đ.CƯƠNG

"Lẽ ra hôm nay con gái tôi đi nhận bằng khen cuối năm. Nhưng giờ cháu phải nằm đây. Tôi cảm thấy có lỗi quá. Có lẽ sau đợt này phải cho đứa út mới vào lớp 1 học bơi" - anh Hùng nghẹn lời. (ĐÌNH CƯƠNG)

Vợ chồng đi tỉa mía, tối mới hay mất hai con gái Vợ chồng đi tỉa mía, tối mới hay mất hai con gái

TTO - Sáng 21-5, bốn chiếc quan tài cùng được chuyển tới thôn Tân Lập, xã Ninh Sim, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa), nơi có bốn em nhỏ là anh em bà con trong dòng họ, cùng gặp tai nạn đuối nước thương tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên