Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez đã sẵn sàng

19/02/2013 11:53 GMT+7

TTO - Tòa án Công lý tối cao Venezuela cho biết đã sẵn sàng tiến hành lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2013-2019 cho Tổng thống Hugo Chavez, sau khi ông trở về nước vào hôm qua 18-2.

Tổng thống Venezuela bất ngờ về nướcCông bố ảnh Tổng thống Chavez sau phẫu thuật

t9ThisVh.jpgPhóng to
Người dân Venezuela vui mừng khi ông Hugo Chavez trở về hôm 18-2 - Ảnh: AP

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ) cho biết công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã sẵn sàng; điều duy nhất phải chờ đợi là quyết định của Tổng thống Chavez và đội ngũ bác sĩ xem thời điểm nào là thích hợp và lễ nhậm chức sẽ được tổ chức kín hay công khai.

Sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 7-10-2012, Tổng thống Chavez đã bất ngờ phải phẫu thuật ung thư tái phát hồi giữa tháng 12-2012 tại Cuba và ông không kịp phục hồi để có thể trở về nước làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-1-2013 như quy định của Hiến pháp Venezuela.

TSJ sau đó đã ra phán quyết đồng ý cho Tổng thống Chavez được lùi thời điểm nhậm chức cho tới khi nào nhà lãnh đạo này hồi phục và đủ sức khỏe để tuyên thệ.

Hôm qua 18-2, ông Chavez đã bất ngờ về nước - dấu hiệu cho thấy tình hình sức khỏe của ông có tiến triển tốt, ít ra là để ngồi trên máy bay vài giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, cho tới giờ vẫn chưa có thêm thông tin mới về tình hình sức khỏe của ông hay hình ảnh ông trở lại, các trợ lý của ông Chavez nói bệnh tình của nhà lãnh đạo 58 tuổi này vẫn còn “phức tạp”.

“Chúng tôi đã trở về đất mẹ Venezuela. Cảm ơn Chúa! Cảm ơn các bạn, nhân dân mến yêu của tôi! Tôi sẽ tiếp tục điều trị ở đây”, Reuters dẫn lời ông Chavez nói trên Twitter sau chuyến bay.

Phó tổng thống Nicolas Maduro xác nhận ông Chavez về nước vào lúc 2g30 sáng từ Havana và đã được đưa tới một bệnh viện quân đội ở Caracas.

Những tin nhắn của ông Chavez trên Twitter là liên lạc đầu tiên của ông với thế giới bên ngoài kể từ khi ông sang Cuba phẫu thuật vào tháng 12-2012. Tin tức ông trở về được đón nhận hân hoan bởi những người ủng hộ ông tại đất nước Nam Mỹ 29 triệu dân, nơi những chính sách phúc lợi rộng rãi đã giúp ông Chavez được lòng dân, nhất là người nghèo.

“Đó là tin tức tuyệt vời, điều tốt đẹp nhất có thể - Em họ của ông Chavez, Guillermo Frias, nói với Hãng tin Reuters từ bang nhà của ông Barinas - Venezuela đang chờ đợi ông ấy, mọi người đều muốn nhìn thấy ông. Cảm ơn Chúa là ông ấy đã trở lại!”.

Ở Caracas đã diễn ra màn bắn pháo hoa chào mừng ông trở lại và bộ trưởng thông tin Venezuela hát vang “ông ấy đã trở về, ông ấy đã trở về!” truyền trực tiếp trên truyền hình.

Cuộc phẫu thuật mới đây là lần thứ tư ông Chavez lên bàn mổ chỉ trong 18 tháng kể từ khi bị chẩn đoán ung thư vào giữa năm 2011. Ông cũng trải qua nhiều tuần hóa trị, xạ trị và chính phủ nói bệnh tình của ông vẫn còn phức tạp. “Còn phức tạp, còn khó khăn, nhưng ông Chavez đang chiến đấu để vượt qua”, Bộ trưởng ngoại giao Elias Jaua nói cuối tuần trước.

Một đám đông những người ủng hộ đã tập hợp bên ngoài bệnh viện nơi ông Chavez được đưa đến, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ ông và nhảy múa. Chủ tịch quốc hội Diosdado Cabello nói tổng thống hoàn toàn thấy thoải mái ở bệnh viện mới.

HẢI MINH - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận