09/09/2023 10:07 GMT+7

Lê Minh Sơn: 'Tôi mới dậy thì tới mắt cá chân'

Từng là nhạc sĩ hiếm hoi nhiều năm tổ chức đêm nhạc cá nhân hằng năm nhưng mấy năm nay im ắng. Ra CD mới nhưng phổ thơ của nhà thơ doanh nhân, với giai điệu nhu mì, da diết khiến đôi chỗ nhầm là nhạc... bolero. Lê Minh Sơn đang chìm?

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn - Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn - Ảnh: NVCC

Tuổi Trẻ trò chuyện với nhạc sĩ không chỉ nổi tiếng trong âm nhạc mà còn nổi tiếng bạo miệng này.

* Gần đây anh tương đối vắng bóng cả trên truyền thông lẫn trên các sân khấu âm nhạc?

- Tôi chưa bao giờ vắng bóng. Mới năm ngoái tôi ra CD Tình - Yêu suốt cả đời. Album này gồm toàn những ca khúc pop trữ tình về tình yêu lãng mạn, phổ thơ Phong Huyền, rất khác với một Lê Minh Sơn gai góc, nhiều gào thét trước đây.

Và trong lúc chờ những dự án âm nhạc mới, tôi làm những việc khác, ví dụ như cùng với một số người bạn xây dựng chuỗi trường mầm non. Tôi đứng lớp 22 năm, biên chế 20 năm ở Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, đã đào tạo biết bao con người. Nhưng tôi bỏ ra ngoài để làm giáo dục mầm non.

* Còn cuộc thi Tinh Ting Tinh mà anh đang tổ chức trên truyền hình là vì sao?

- Tôi muốn thế hệ trẻ bớt vất vả đi bằng những cuộc chơi thật sự, bùng nổ và lan tỏa, làm bệ đỡ cho những tài năng trẻ để các em không phải tự lần mò khổ sở.

* Anh thấy mình còn đủ trẻ, đương đại để chấm, phát hiện những tác giả trẻ hiện nay vốn rất khác với âm nhạc của thế hệ anh?

- Đương nhiên tôi tự tin mình đủ trẻ rồi. Lê Minh Sơn mới dậy thì tới mắt cá chân. Tràn đầy năng lượng sáng tạo nhờ luôn mở mình ra mà đón nhận những năng lượng của đất trời, từ những cảm xúc vui buồn trời cho, người cho; luôn luôn đánh bạn với những người trẻ, cực trẻ, dù họ có thể hơn 80 tuổi.

* Xưa Lê Minh Sơn nổi tiếng là tác giả hiếm hoi mà mỗi năm đều làm đêm nhạc cá nhân duy trì trong nhiều năm, nhưng mấy năm gần đây không làm nữa?

- Sau Tiếng khóc kêu trong hũ bốn năm rồi tôi chưa làm lại, phần cũng vì hai năm dịch COVID-19. Nhưng đêm nhạc Lê Minh Sơn sẽ không dừng lại.

Tôi có một lượng khán giả riêng, họ đến với tôi vì những cái mới mà tôi viết. Mấy năm không làm đêm Lê Minh Sơn tôi vẫn đi làm rất nhiều đêm nhạc cộng đồng. Với các chương trình này tôi thường ẩn mình, đứng sau lưng. Tôi không có nhu cầu khoe.

* Nhưng một số người vẫn nhìn thấy rằng anh đang chìm dần?

- Tốt. Gốc rễ mới chìm xuống, còn bọt bèo sẽ nổi lên. Nếu chỉ vì cá nhân tôi thì mỗi năm tôi chỉ cần ra một CD, làm một liveshow là tôi đủ sống rồi.

* Người ta làm liveshow, ra album ai cũng than lỗ, phải kiếm nhà tài trợ có khi vẫn lỗ mà anh lại có lãi, sống khỏe nhờ chúng ư?

- Tôi chưa bao giờ lỗ, chưa bao giờ cần nhà tài trợ, toàn tay bo bán vé. Đó là đặc điểm của đêm Lê Minh Sơn.

Lê Minh Sơn: Quá nhiều game show rồi, cần có một cuộc thi âm nhạc ‘không chiêu trò"Lê Minh Sơn: Quá nhiều game show rồi, cần có một cuộc thi âm nhạc ‘không chiêu trò'

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn phối hợp VTV8 tổ chức cuộc thi sáng tác và trình diễn âm nhạc mang tên Tinh Ting Tinh, với lời hứa ‘không chiêu trò’, chỉ có chất lượng âm nhạc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên