Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition 'O' lần đầu đến Việt Nam

30/10/2019 15:28 GMT+7

TTO - Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition 'O' lần thứ 10 sẽ lần đầu diễn ra Việt Nam. Tại đây, khán giả sẽ lần đầu được xem các nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trình diễn các tiết mục múa đương đại.

Video giới thiệu về Lễ hội múa đương đại Xposition 'O'

Đây là lần đầu tiên tập đoàn nghệ thuật Odyssey dance theater (ODT) của Singapore kết hợp cùng Saigon Contemporary & Ballet Dance Company (SCBC) của Việt Nam, mang Lễ hội múa đương đại Xposition 'O' đến Việt Nam.

Sau khi diễn ra tại Singapore vào tuần qua, Lễ hội múa đương đại Xposition 'O' sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 31-10 đến 2-11 tại Soul Live Project Complex, TP. HCM.

Mang hơi thở cuộc sống vào từng phần trình diễn thông qua các chuyển động của nghệ thuật múa đương đại, Lễ hội múa Xposition ‘O’ Contemporary Dance (XPO) là một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á được thành lập từ năm 2001, định kỳ diễn ra hai năm/lần.

Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition O lần đầu đến Việt Nam - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ Việt Nam trong phần múa giới thiệu về chương trình - Ảnh: A.M.

Xuất phát từ Nhà hát Odyssey - Singapore, trải qua hơn 18 năm, Lễ hội múa Xposition ‘O’ đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các đại sứ quán, khán giả và các nghệ sĩ toàn cầu thông qua những chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa quốc tế tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore…

Ban tổ chức cho biết Lễ hội múa đương đại Xposition 'O' lần đầu tại Việt Nam sẽ đem đến những màn trình diễn tầm cao cùng tính giao lưu văn hóa quốc tế với sự tham gia của những nghệ sĩ múa danh tiếng: Tiến sỹ Danny Tan - Giám đốc nhà hát Odyssey Dance Theatre - Singapore, các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật Odyssey Dance Theatre - Singapore, hai biên đạo múa Sun See và Pyoung Su (Hàn Quốc).

Định hướng tương lai của hợp tác này là phát triển tài năng của các nghệ sĩ múa chuyên nghiệp Việt Nam, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đặc biệt, tôi muốn hỗ trợ Đỗ Hải Anh và các diễn viên múa của SCBC Vietnam phát triển các tài năng múa Việt ra thế giới, mà điểm bắt đầu là Singapore

Ông Danny Tan - Giám đốc Nhà hát Odyssey Dance Theatre (Singapore)


Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition O lần đầu đến Việt Nam - Ảnh 4.

Ban tổ chức lễ hội múa đương đại Xposition 'O' (trái qua): Đỗ Hải Anh - Giám đốc nghệ thuật SCBC Vietnam, đạo diễn Đào Minh Vũ - Giám đốc điều hành SCBC Vietnam, tiến sĩ Danny Tan - Giám đốc Nhà hát ODT Singapore, nhà ủng hộ nghệ thuật Thanh Bùi - Ảnh: A.M.

Về phía Việt Nam cũng trình làng những sáng tạo của biên đạo múa Đỗ Hải Anh, biên đạo múa Hà Lộc, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng - Tổng biên đạo nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, nghệ sĩ múa người H’mông Sùng A Lùng, nghệ sĩ múa Mai Trung Hiếu và nhiều nghệ sĩ khác.

Hiện tại ở Việt Nam các hoạt động dành riêng cho múa đương đại nói chung và nhảy múa nói riêng cũng không nhiều, các bạn diễn viên múa ít có cơ hội cọ xát giao lưu nên đây là dịp để nghệ sĩ Việt tiếp xúc, giao lưu và học hỏi với đạo diễn, biên đạo và diễn viên múa trên thế giới cũng như các đoàn nghệ thuật múa của Việt Nam có cơ hội được tập luyện cùng với nhau, đứng cùng nhau trên một sân khấu.

Đỗ Hải Anh - Giám đốc nghệ thuật SCBC Vietnam

Tuy lần đầu tổ chức nhưng Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition 'O' sẽ giới thiệu đến khán giả một chương trình rất phong phú bao gồm các hội thảo và master class chuyên môn như master class đương đại của tiến sĩ, biên đạo múa Danny Tan, lấy cảm hứng từ những chuyển động cổ điển kết hợp với hơi thở đương đại tạo nên phong cách múa đương đại châu Á đầy khác biệt.

Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition O lần đầu đến Việt Nam - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ chủ trì hội thảo và master class

Ở khung giờ tiếp theo, 14h40 đến 15h40, nghệ sĩ Đỗ Hải Anh - Giám đốc công ty múa SCBC Vietnam sẽ giúp các diễn viên khai phá sức mạnh tiềm ẩn, điều khiển những năng lượng xung quanh giúp giải tỏa năng lượng nội tại bên trong cơ thể mỗi người trong bài giảng Improvisation section.

Hai biên đạo múa Sun See và Pyoung Su đến từ Hàn Quốc sẽ chủ trì workshop hướng dẫn cách sử dụng các không gian khác nhau để làm nổi bật các chuyển động đương đại của nghệ thuật múa từ 15h50 đến 17h20.

1-11 sẽ là ngày trình diễn của các nghệ sĩ Singapore với vở diễn múa đương đại Start or stop? (Bắt đầu hay dừng lại?) do Tiến sĩ Danny Tan biên đạo và các nghệ sĩ của Odyssey Dance Theatre trình diễn.

Và ngày 2-11 là ngày giới thiệu chuỗi tiết mục của các đoàn múa Việt Nam với những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường nhật, đậm tính nghệ thuật và nhân văn, gồm: Vở Khát vọng sinh sôi của Nhà hát Ca múa Nhạc Dân tộc Bông Sen, Café Saigon của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM và Balancé của SCBC Vietnam.

Múa đương đại quốc tế tại không gian công cộng Múa đương đại quốc tế tại không gian công cộng

TTO - Khán giả yêu múa đương đại sẽ có cơ hội thưởng thức các tiết mục mà nghệ sĩ từ bỏ không gian nhà hát truyền thống, biểu diễn trong không gian công cộng của 2 thành phố lớn ở VN.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận