Cơ hội khám phá dấu ấn và giá trị thẩm mỹ qua nghệ thuật múa đương đại

24/06/2019 17:01 GMT+7

Hanoi Dance Fest 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28-30/6 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) với sự tham gia của các nghệ sĩ có độ tuổi dưới 34.

Cơ hội khám phá dấu ấn và giá trị thẩm mỹ qua nghệ thuật múa đương đại - Ảnh 1.

Hình ảnh trong vở "Đa chiều" của biên đạo múa Huy Trần. Ảnh: TTXVN

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Viện Goethe (Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam) phối hợp Trung tâm Văn hóa Pháp (Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam) và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức họp báo công bố thông tin Chương trình: Múa đương đại-Hanoi Dance Fest 2019.

Theo đó, Hanoi Dance Fest 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28-30/6 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) với sự tham gia của các nghệ sĩ có độ tuổi dưới 34. Lần đầu tiên, thế hệ biên đạo trẻ tài năng của Việt Nam sẽ hội tụ cùng các biên đạo của Pháp và Scotland trên một sân khấu múa.

Phát biểu tại sự kiện, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe, nhà sáng lập Hanoi Dance Fest cho biết: Cuối năm 2018, khi khởi xướng và tài trợ cho sự kiện Múa đương đại-Hanoi Dance Fest 2019, Viện Goethe nhận được sự ủng hộ và hợp tác của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp.

Bày tỏ vui mừng khi ý tưởng sáng lập sự kiện dành cho múa đương đại được hưởng ứng, ông Wilfried Eckstein hy vọng các nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ đem đến cho khán giả những điểm nhấn mới của múa đương đại.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Giám đốc nghệ thuật chương trình, cho biết: Khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm của các biên đạo: Vũ Ngọc Khải, Nguyễn Duy Thành (Việt Nam), Xuân Lê (người Pháp gốc Việt), James Sutherland (Scotland) và Baydanc (nhóm nghệ sĩ Việt Nam từ nhiều lĩnh vực khác nhau).

"Hanoi Dance Fest 2019 hướng đến việc tạo ra một sân chơi cho các biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành giữa các biên đạo trong nước và quốc tế cùng với nhiều nghệ sĩ làm việc ở những lĩnh vực khác. Ngoài ra, sự kiện cũng là cơ hội để khán giả Việt Nam tìm tòi, khám phá những dấu ấn và giá trị thẩm mỹ được truyền tải qua múa đương đại", Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly chia sẻ.

Chương trình gồm các tác phẩm: "Đa chiều" của Biên đạo múa Huy Trần, đang làm việc tại Đức. Huy Trần là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên đảm nhận vai trò đồng Giám đốc nghệ thuật của một nhà hát châu Âu - Nhà hát Pfalztheater Kaiserslautern (Đức).

Tại Liên hoan lần này, Huy Trần mang tới "Đa chiều" - một vở múa đương đại có sự kết hợp giữa hiệu ứng thị giác với nhiều chiều: Không gian, âm nhạc, ánh sáng, dàn cảnh và thiết kế sân khấu… mở ra cho công chúng những điểm nhìn khác nhau về một vũ đạo.

Tác phẩm "Đáy giếng" của biên đạo múa Vũ Ngọc Khải, đang làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern (Thụy Sĩ), được giới thiệu tại Liên hoan múa Hà Nội lần này là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hóa và soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên.

Khởi nguồn từ niềm đam mê với hip-hop, đến nay biên đạo và nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành đã có hơn 16 năm theo đuổi sự nghiệp múa. Anh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hip-hop với ngôn ngữ múa đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt. Tác phẩm "Thán" được giới thiệu lần này của Nguyễn Duy Thành lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng với những cách điệu từ chính ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Trong khi đó, Xuân Lê giới thiệu tới khán giả Thủ đô vở múa "Vòng lặp", một tác phẩm mang phong cách tối giản. Khán giả sẽ có cơ hội đắm mình trong thế giới của đường băng nghệ thuật đầy chất thơ được tái hiện trên sân khấu một cách ấn tượng.

Các nghệ sĩ trẻ của nhóm Baydanc đã khai thác nhiều chất liệu giản dị trong cuộc sống (bìa các-tông, băng dính…) để tạo nên "Khối bất kỳ". Qua đó, người xem có thể quan sát những chất liệu này từ những khía cạnh khác nhau, đồng thời cảm nhận những ám ảnh và hiệu ứng mà chất liệu tác động lên nghệ sĩ và ngược lại. "Khối bất kỳ" thể hiện rõ phong cách của Baydanc - luôn trân trọng tự do, sự đa dạng và tự nhiên khi làm nghệ thuật.

Ngoài ra, trong khuôn khổ liên hoan, khán giả cũng sẽ có cơ hội thưởng thức tác phẩm "FeMale" của biên đạo James Sutherland (Scotland). "FeMale" là câu chuyện về những mối quan hệ bất thường, sự việc, hiện tượng tưởng chừng như "lệch chuẩn" nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng lại thuyết phục khi được soi chiếu vào sâu bản chất bên trong./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận