04/09/2025 08:32 GMT+7

Lễ duyệt binh ấn tượng của Trung Quốc

Việc Chủ tịch nước Lương Cường tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít tại Trung Quốc không chỉ có ý nghĩa đối với quan hệ song phương mà còn khẳng định hình ảnh một Việt Nam yêu chuộng hòa bình trước thế giới.

Lễ duyệt binh ấn tượng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Các thành viên Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong lễ duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Quảng trường Thiên An Môn sáng 3-9 chứng kiến một sự kiện quan trọng. Hàng ngàn quân nhân Trung Quốc cùng khí tài hiện đại tập trung tại thủ đô Bắc Kinh cho lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm ngày chiến thắng phát xít.

Trung Quốc khẳng định lập trường

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân chào đón các nhà lãnh đạo quốc tế. Hàng tiêu binh đứng nghiêm trang đón Chủ tịch nước Lương Cường khi ông cùng các nguyên thủ nước khác tiến về vị trí danh dự trên khu vực khán đài Thiên An Môn.

Trong bài phát biểu chào mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự cống hiến của các cựu chiến binh cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng lịch sử đã nhắc nhở vận mệnh nhân loại là tài sản chung, chỉ bằng cách đối xử bình đẳng, sống hòa thuận và hỗ trợ lẫn nhau, mới có thể bảo vệ an ninh chung và ngăn chặn thảm kịch lịch sử tái diễn.

"Ngày nay nhân loại đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữa hòa bình hay chiến tranh, đối thoại hay đối đầu, cùng thắng hay thua", ông Tập phát biểu trước đám đông hơn 50.000 người tại quảng trường Thiên An Môn. 

Trung Quốc - Ảnh 2.

Tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-19 trong cuộc duyệt binh ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Ông khẳng định nhân dân Trung Quốc "kiên định đứng về phía lẽ phải của lịch sử", đồng thời cam kết tiếp tục đi theo con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy toàn diện công cuộc xây dựng đất nước hùng mạnh và góp phần vào sự nghiệp hòa bình, phát triển của nhân loại.

Lễ duyệt binh kết thúc ấn tượng khi ông Tập đi trên chiếc limousine mui trần duyệt đội hình các khối quân và thiết bị quân sự tiên tiến. Màn trình diễn kéo dài 70 phút với trực thăng kéo theo biểu ngữ lớn, máy bay chiến đấu bay theo đội hình và kết thúc bằng cảnh tượng 80.000 chim bồ câu được thả bay.

Các tên lửa đạn đạo di động tầm trung DF-17 (Đông Phong 17) của Trung Quốc tại lễ duyệt binh - Video: CCTV

Thông điệp hòa bình từ Việt Nam

Việc Chủ tịch nước Lương Cường tham dự sự kiện này mang ý nghĩa sâu sắc về mặt ngoại giao. Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, là một nước điển hình của công cuộc đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình và công lý, việc Chủ tịch nước tham dự ngay sau Quốc khánh Việt Nam 2-9 thể hiện tiếng nói trách nhiệm và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực vì hòa bình, an ninh và phát triển của nhân dân thế giới.

Trung Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Lương Cường (thứ hai từ phải qua) cùng lãnh đạo các nước tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới - Ảnh: TTXVN

Chuyến công tác này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung ngày càng được củng cố. Trước đó, Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã đến Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2-9, trong đó khối quân chủng danh dự của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia cùng các khối diễu binh Việt Nam. 

Theo ông Vũ, điều này thể hiện sự "kề vai sát cánh", ủng hộ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước trong chặng đường lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện tại.

Dự kiến trong chuyến công tác, Chủ tịch nước sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo chủ chốt Trung Quốc. Đây được xem là cơ hội để lãnh đạo hai nước tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất, xử lý các bất đồng, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình nhấn mạnh việc lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm còn có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải thông điệp chiến lược của Việt Nam về hòa bình và phát triển tới bạn bè khu vực cũng như quốc tế.

Trong ngày 3-9, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cơ hội gặp gỡ nhiều lãnh đạo các nước như Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Bí thư thứ nhất - Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez, Tổng Bí thư - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Qua những cuộc gặp này, phía Việt Nam đã trao đổi và thúc đẩy quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác thiết thực, nhiều mặt với các đối tác quan trọng ở khu vực và quốc tế, đồng thời truyền tải hình ảnh tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau 80 năm thành lập nước.

Lễ duyệt binh ấn tượng của Trung Quốc - Ảnh 3.Chủ tịch nước Lương Cường gặp lãnh đạo nhiều nước tại lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít ở Trung Quốc

Ngày 3-9, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp lãnh đạo các nước Campuchia, Cuba, Triều Tiên, Indonesia, Malaysia và nhiều nước tại Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít ở Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất