01/09/2023 16:07 GMT+7

Lễ 2-9: đi chơi lệch ngày cao điểm, vé máy bay rẻ hơn

Cao điểm lễ 2-9 được xác định chiều đi từ ngày 31-8 và chặng về 5-9 đông đúc, giá vé vẫn neo ở mức khá cao trong hai ngày này. Có một xu hướng khách chọn đi lệch ngày lễ để săn vé máy bay giảm mạnh, đi lại thông thoáng, đa dạng sự chọn lựa.

Nhiều khách chia sẻ kinh nghiệm mua vé rẻ hơn sắp xếp đi lệch ngày cao điểm - Ảnh: CÔNG TRUNG

Nhiều khách chia sẻ kinh nghiệm mua vé rẻ hơn sắp xếp đi lệch ngày cao điểm - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thu Quỳnh, nữ hành khách đi chuyến bay từ TP.HCM đến Nha Trang vào chiều 1-9 với giá 1 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí). Có điểm khác trong việc lựa chọn mua vé đi chơi lễ là Thu Quỳnh mua vé ngay sát ngày đi chứ không canh mua trước vài tháng. Giá vé vẫn rẻ, chuyến bay đầy chỗ trống, chưa kể đi lại ở sân bay còn thoáng hẳn. 

Theo nữ hành khách này, dịp lễ 2-9, ngày cao điểm đi lại sẽ là thứ năm ngày 31-8 và kéo dài đến sáng 1-9 sẽ đông khách. Thời điểm đó sân bay đông, giá vé cao, không tránh khỏi phiền toái. 

"Tính lúc đầu ở lại TP.HCM ăn lễ nhưng lên mạng tối 31-8, tôi thấy giá vé bắt đầu giảm mạnh từ chiều 1 đến 4-9. Giá giảm hơn 30-40% so với thời điểm cách đây một tuần. Ngay cả chiều ngược lại từ Nha Trang, tôi chọn đi ngày 7-9, lùi sau hai ngày so với lịch thông thường khách vào ngày 5-9. Tổng giá vé tôi mua chưa tới 2 triệu đồng cho chặng khứ hồi" - Quỳnh nói. 

Trên các hội nhóm du lịch, thông tin chia sẻ về cách săn vé rẻ trong dịp lễ thu hút quan tâm của nhiều người. Các từ khóa "đi lệch ngày có ngay vé rẻ chơi lễ" hay "mua vé rẻ dịp lễ" được chia sẻ rầm rộ trên nhiều nền tảng mạng xã hội. 

Theo khảo sát trên website 5 hãng bay nội đia ngày 1-9, chặng TP.HCM - Đà Nẵng, các chuyến bay khởi hành chiều 1-9 vẫn còn nhiều với mức giá, từ 1,5 - 1,9 triệu đồng/vé. Sang ngày 2-9 giá vé bắt đầu giảm còn khoảng 700.000 đồng/vé. 

Anh Hùng Minh - giám đốc đại lý bán vé máy bay cấp 2 của một hãng bay (quận Tân Bình, TP.HCM) - cho biết xu hướng đi lệch ngày để mua vé rẻ thường diễn ra nhiều hơn trong dịp Tết nay bắt đầu lan tỏa ra các dịp lễ khác. 

Điều này cho thấy khách mua vé nắm quy luật giá vé. Chẳng hạn chặng Hà Nội - TP.HCM, Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways 1,7-2,5 triệu đồng/vé. Những ngày cao điểm khách đi đông, các hạng vé rẻ, siêu tiết kiệm gần như "mất tích", chỉ còn lại hạng vé cao, chắc chắn sẽ không có mức giá tốt như kỳ vọng. 

Tuy nhiên, khách chỉ lùi lại sau vài ngày lễ, giá lại mềm hơn, những chuyến bay như ngày 4, 5, 7-9 giá khoảng 1,5 triệu đồng vẫn còn nhiều. 

Nhiều đại lý chuyên bán lẻ như vé máy bay, tour du lịch có cùng nhận định. Hiện đại lý không "mạnh tay" ôm vé lễ 2-9 như những năm trước. Các bên 'ôm' vé máy bay quý 3 thường hoàn lại do giá không cạnh tranh. Với một số chặng không trả lại được, dân buôn phải hạ giá so với giá hệ thống để dễ bán. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một hãng bay thừa nhận nhu cầu đi lại của hành khách bằng đường hàng không trong dịp lễ năm nay không đột biến. Riêng hãng này đã giảm 15% tần suất chuyến bay nội địa để tập trung nguồn lực bay quốc tế. 

Nhiều công ty du lịch cũng thông tin lượng khách đặt tour không tăng quá cao. Kinh tế khó khăn cùng với đường bộ nhiều tuyến cao tốc đã thông xe, việc di chuyển giữa Hà Nội hay TP.HCM đi một số địa phương lân cận đã thuận tiện hơn, nên người dân đã di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì đi máy bay. 

Sức mua vé máy bay lễ 2-9 không như kỳ vọngSức mua vé máy bay lễ 2-9 không như kỳ vọng

Còn ba ngày nữa đến kỳ nghỉ lễ 2-9 nhưng số lượng vé chuyến bay tăng thêm vẫn còn nhiều chỗ trống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên