Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Lấy trứng 2 con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống

26/08/2019 14:51 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đã thành công trong quá trình lấy trứng của 2 con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống trên Trái đất nhằm duy trì nòi giống của loài vật đang trên bờ vực tuyệt chủng này.

Lấy trứng 2 con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống - Ảnh 1.

Najin (trái) và Fatu - hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống - Ảnh: AFP

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học tiến hành việc lấy trứng của loài tê giác.

Theo kế hoạch, trứng của 2 con tê giác cái này sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo cùng tinh trùng được lấy ra từ con đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc đã chết hồi tháng 3-2018.

Hiện số trứng lấy ra từ 2 con tê giác trên đã được gửi sang Ý để bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt nhất.

Ông Richard Vigne - Giám đốc khu bảo tồn Ol Pejeta tại Kenya, nơi hiện đang chăm sóc 2 con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng, nhấn mạnh đây là một dấu mốc lịch sử trong nỗ lực cứu loài vật đang có nguy cơ diệt vong rất cao này.

Theo ông Vigne, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu phương pháp thụ tinh nhân tạo tối ưu nhất để có thể sản sinh ra một đàn tê giác con với khoảng 20 cá thể. Nếu thành công, đàn tê giác sẽ tiếp tục được nhân giống với số lượng đủ để có thể thả về môi trường tự nhiên tại khu vực Trung Phi.

Lấy trứng 2 con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu tiến hành lấy trứng của tê giác Fatu - Ảnh: CNN/AMI VITALE, NAT GEO IMAGE COLLECTION

Hồi tháng 3-2018, con tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng trên thế giới đã chết tại khu bảo tồn Ol Pejeta vì lý do tuổi tác. Con tê giác 45 tuổi có tên Sudan này trước đó được xem là "thỏi nam châm" hút du khách đến với khu bảo tồn Ol Pejeta nói riêng và đất nước Kenya nói chung.

Trong khi loài tê giác trắng phương Nam hiện còn khoảng 20.000 cá thể chủ yếu phân bố tại Nam Phi, số lượng tê giác trắng phương Bắc đã sụt giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt và bị mất môi trường sống hoang dã.

Từ năm 2006, nhân loại đã không còn ghi nhận bất kỳ cá thể tê giác trắng phương Bắc nào sống trong môi trường tự nhiên.

Hình ảnh trước lúc chết của chú tê giác trắng châu Phi đực cuối cùng Hình ảnh trước lúc chết của chú tê giác trắng châu Phi đực cuối cùng

TTO - Sudan, niềm hi vọng cuối cùng của loài tê giác trắng châu Phi trên thế giới, đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm bảo tồn Ol Pejeta (Kenya) vào 19-3. Như vậy, trên thế giới chỉ còn 2 con tê giác trắng châu Phi là Najin, Fatu và đều là cái.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận