Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Lấy trực thăng ở nhà đi làm từ thiện

16/04/2020 20:24 GMT+7

TTO - Đó là hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí do phi công kỳ cựu Menno Parsons khởi xướng, tập hợp một số phi công tự do. Vài người trong số họ có trực thăng riêng đem góp vào hoạt động.

Lấy trực thăng ở nhà đi làm từ thiện - Ảnh 1.

Chuyển đồ cứu trợ lên một trực thăng của đội The Covid Flight - Ảnh: THE SUNDAY TIMES

The Covid Flight là một tổ chức thiện nguyện vừa được thành lập trong dịp dịch COVID-19 ở Nam Phi.

Theo báo The Sunday Times, phi công kỳ cựu Menno Parsons đã đứng ra khởi xướng, tập hợp một số phi công tự do, trong đó vài người sở hữu trực thăng riêng.

Họ thực thi sứ mệnh chuyên chở miễn phí hàng cứu trợ khẩn cấp đến các khu vực vùng sâu vùng xa hiện trong tình trạng thiếu trầm trọng thực phẩm và thuốc men do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Chỉ sau 1 tuần kể từ khi chuyến bay đầu tiên cất cánh, đội bay The Covid Flight đã đưa hàng chục tấn hàng cứu trợ đến nhiều địa chỉ khác nhau.

Chia sẻ về sứ mệnh đặc biệt này, ông Parson cho biết The Covid Flight nhận được sự ủng hộ không chỉ của các tổ chức thiện nguyện mà còn của nhiều chủ trang trại và hộ nông dân.

Những người này đã sẵn sàng chia sẻ các sản phẩm nông nghiệp do mình làm ra để quyên góp cho những chuyến hàng từ thiện đến mọi nơi mà người dân đang túng thiếu. 

Lấy trực thăng ở nhà đi làm từ thiện - Ảnh 2.

Người dân địa phương chụp ảnh lưu niệm với chiếc trực thăng chở hàng cứu trợ đến Trung tâm cứu trợ trẻ em Makgwanya, hạt Winterveld, Nam Phi - Ảnh: THE SUNDAY TIMES

Vị phi công ở độ tuổi ngũ tuần nhấn mạnh rằng việc chung tay cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn lịch sử này đã thể hiện rõ hơn bao giờ hết tinh thần đoàn kết mạnh mẽ của mỗi người dân Nam Phi.

Đồng tình với nhận định của ông Menno Parsons, ông Felix Gosher - một phi công khác trong nhóm The Covid Flight, khẳng định rằng sứ mệnh của đội bay chính là mong muốn được sát cánh cùng chính phủ và các lực lượng chức năng trong nỗ lực cứu giúp những nhóm người dễ bị tổn thương nhất vào thời khắc sinh tử này của đất nước.

Rất nhiều trung tâm cứu trợ nhân đạo cho người già và trẻ em tại Nam Phi đang trải qua giai đoạn khó khăn chưa từng thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19 làm cạn kiệt dần mọi nguồn lực của quốc gia vốn đã phải chật vật với tình trạng kinh tế trì trệ trong cả thập niên qua. 

Trong khi đó, kể từ khi lệnh phong tỏa 5 tuần có hiệu lực vào cuối tháng 3, nguồn cung cấp hàng cứu trợ thường xuyên từ chính phủ, nhà từ thiện và tổ chức phi chính phủ đã ít nhiều bị gián đoạn bởi tình trạng đình trệ tạm thời của chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm cũng như từ những khó khăn trong khâu vận chuyển, đặc biệt đến những nơi vùng sâu vùng xa.

Lấy trực thăng ở nhà đi làm từ thiện - Ảnh 3.

Chuyển thực phẩm vào Trung tâm cứu trợ trẻ em Makgwanya, hạt Winterveld, Nam Phi - Ảnh: THE SUNDAY TIMES

Trên thực tế, kể từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên hôm 5-3 cho đến lúc ghi nhận trên 2.500 trường hợp vào giữa tháng 4, Chính phủ Nam Phi đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này. 

Đa số người dân Nam Phi đã đồng lòng ủng hộ lệnh phong tỏa đất nước kéo dài đến 5 tuần của chính phủ nhằm đẩy lùi đà lây lan của dịch COVID-19, mặc dù trong lòng họ đều ý thức được rằng phía trước là vô số những khó khăn và thiếu thốn.

'ATM gạo' - nhân bản yêu thương, lan tỏa tình người

TTO - Một tuần sau khi ra đời, 'ATM gạo' dành cho người nghèo, khó khăn do dịch COVID-19 ở TP.HCM đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ, lan tỏa khắp cả nước. Những mô hình tương tự đã nhân bản ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên…

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận