Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Lấy thiện chống ác

23/02/2019 08:31 GMT+7

TTO - Hạt giống của cái thiện ở trong lòng người. Mảnh đất để cái thiện nảy mầm, trổ hoa ở trong lòng người. Để tiếp sức cho cuộc đấu tranh với cái ác, không gì bằng nỗ lực để chuẩn bị những mảnh đất thiện, tưới tắm, chăm sóc cho nó đâm lá, trổ hoa.

Lấy thiện chống ác - Ảnh 1.

Cuộc đấu tranh thiện - ác có lẽ chưa bao giờ nguôi kể từ khi con người có ý thức con - người. Và càng ngày cái thiện lại càng gặp nhiều thách thức.

Những phút hành động theo bản năng, phần "con" lấn át phần "người" trong con người càng lúc càng tăng thêm cấp độ, trong khi cái thiện dường như đang bị đẩy lui.

Không chỉ là bộc phát, thiếu kiềm chế dẫn đến cưỡng dâm, mà là hiếp dâm, giết người có dự mưu, có tổ chức, có tập thể. Không chỉ là kẻ ác cầm dao đâm người mà lại có cả người đang muốn làm điều thiện cũng giết người.

Không chỉ xảy ra chuyện ác ngoài xã hội mà ngày càng nhiều hơn những bi kịch trong gia đình. Tội phạm không chỉ là những người "có nguy cơ cao" như nghiện hút, thất nghiệp mà cả những sinh viên thường được cho là ưu tú và trong sáng.

Sau những cơn tức ngực, choáng váng vì tin tức, bao giờ cũng là những phẫn nộ, những tranh cãi, những bàn thảo, những vấn đề, những giải pháp. Áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất. Củng cố hệ thống pháp luật để đề phòng, ngăn ngừa tội phạm từ khi mới manh nha.

Gia cố niềm tin vào pháp luật và những người thừa hành pháp luật, chính quyền và Nhà nước để người dân không tự phát giải quyết những vấn đề của mình. Giáo dục pháp luật. Giáo dục đạo đức. Bồi dưỡng nhân cách. Định lại những giá trị...

Còn gì nữa? Khi mà kể cả những giải pháp ấy nữa, cũng là những chuyện, những việc đã được nói, được bàn thảo, được kêu gọi, được thực hiện từ nhiều năm tháng, từ khi mà cái ác chưa trở nên phổ biến và tàn độc đến như bây giờ.

Cũng những năm tháng ấy, cái thiện không bất lực.

Lặng lẽ, những hộp sữa, chén cháo vẫn được trao đến tận tay bệnh nhân nghèo ở trên giường bệnh; những bữa trưa nóng sốt vẫn được chuẩn bị chờ người lao động nghèo ở các quán cơm 2.000; những chiếc mền, hộp dầu gió, cái áo khoác vẫn được chăm chút đưa đến bên những người vô gia cư.

Âm thầm, những nhóm hoạt động xã hội vẫn tổ chức quyên góp để lập những thư viện vùng cao - vùng sâu, cấp những học bổng săn sóc sự học cho các em học trò nghèo, tổ chức những đợt thăm khám - phẫu thuật cho những bệnh nhi kém may mắn...

Điểm xuyết vào đó, những thùng trà đá, tủ bánh mì chờ đợi người viếng thăm dọc đường nắng bụi, những điểm sửa xe, cắt tóc miễn phí, những người dưng mở lòng, lo lắng cho những khách qua đường gặp sự cố như người nhà...

Không lặng lẽ thì vẫn chưa phải là thiện, mà không nhân lên thì cũng chưa phải là thiện. Để gió cuốn đi, những hạt giống sẽ bay xa, đáp xuống, nảy mầm, đâm lá, nở hoa.

Hạt giống của cái thiện đã ở trong lòng người. Mảnh đất để cái thiện nảy mầm, trổ hoa ở trong lòng người. Khao khát cái thiện lấn át được cái ác, khống chế và tiêu diệt được cái ác cũng ở trong lòng người.

Những việc thiện đã, đang và sẽ được làm cũng trong lòng người.

Để tiếp sức được với pháp luật trong cuộc đấu tranh với cái ác, không gì bằng phải nỗ lực hơn nữa để chuẩn bị những mảnh đất thiện, hăng hái hơn nữa để tiếp nhận những hạt giống thiện, chăm chỉ hơn tưới tắm, chăm sóc cho nó đâm lá, trổ hoa, và lại miệt mài thổi những hạt giống bay xa.

Việc mỗi người đều có thể làm, nên làm và phải làm để chung sức với nhau, chung sức với những nhu cầu, đòi hỏi và mơ ước của chính mình.

Vô cớ bị đâm chết vì nghi... bắt cóc trẻ em Vô cớ bị đâm chết vì nghi... bắt cóc trẻ em

TTO - Cho rằng một người thanh niên đang tính bắt cóc trẻ em, nghi phạm đến gần chặn lại, cự cãi rồi rút dao đâm anh này tử vong.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận