25/06/2020 15:10 GMT+7

Lấy thành công khối u vú rất nhỏ bằng kỹ thuật sinh thiết hút chân không

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Thấy đầu vú tiết dịch, chị P. khám nhiều nơi nhưng vẫn không rõ nguyên nhân. Qua áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chị P. mới biết bị ung thư tuyến vú với tổn thương còn rất nhỏ, khó phát hiện qua siêu âm.

Lấy thành công khối u vú rất nhỏ bằng kỹ thuật sinh thiết hút chân không - Ảnh 1.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh - trưởng đơn vị tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - chia sẻ kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 25-6, TS.BS Huỳnh Quang Khánh - trưởng đơn vị tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - thông tin một trường hợp được chẩn đoán ung thư tuyến vú với tổn thương còn rất nhỏ, kích thích chỉ 3mm, không sờ thấy.

Đó là bệnh nhân N.L.B.P. (45 tuổi). Qua hai năm khám và điều trị tại nhiều cơ sở y tế, chị P. phát hiện bướu sợi tuyến vú bên phải, lành tính, tuy nhiên có cảm giác đau thêm vú trái nên đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám. 

Các bác sĩ siêu âm thấy tổn thương lành tính vú phải, còn vú trái không phát hiện nghi ngờ nào. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy bệnh nhân P. bị ung thư tuyến vú trái tại chỗ, giai đoạn 0.

Bác sĩ Khánh cho hay bệnh nhân P. đã được áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân P. chỉ cần uống thuốc, theo dõi định kỳ 6 tháng/lần.

Chia sẻ với báo chí, chị P. cho biết trong hơn hai năm qua đầu vú chị thường xuyên bị chảy dịch. Qua thăm khám nhiều nơi, bác sĩ kết luận bị sang thương vú, không biết chính xác nguyên nhân và cho thuốc về uống nhưng không tiến triển.

Khi dịch COVID-19 ổn định, chị P. quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám, phát hiện u vú trái có kích thước rất nhỏ và áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh. Sau áp dụng kỹ thuật này, đầu vú chị P. không còn chảy dịch.

"Bác sĩ nói u vú mới chớm, chưa hình thành khối nên định vị rất khó. Tôi cũng hiểu được khối u này rất khó thấy và lấy ra vì đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện được" - chị P. chia sẻ.

Bác sĩ Khánh cho biết thêm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, kỹ thuật này được khiển khai từ tháng 12 năm 2017 với hơn 450 ca áp dụng. Đây là kỹ thuật an toàn, chỉ cần đưa tiêm kim vào vị trí tổn thương rồi hút toàn bộ mô khối nên không gây tổn thương tuyến vú và bỏ sót mô ác tính (thay vì trước đây phải phẫu thuật lấy khối u).

Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn giúp chẩn đoán sớm những tổn thương tuyến vú.

Tuy nhiên, TS Khánh cho hay khó khăn lớn nhất của kỹ thuật này là việc xác định khối u. Vì kích thước khối u rất nhỏ nên chỉ thấy qua nhũ ảnh và cộng hưởng từ mà khó nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm.

"Có những tổn thương vú chỉ thấy qua nhũ ảnh hay cộng hưởng từ mà không thấy qua siêu âm. Vì thế thực hiện kỹ thuật này dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm rất khó phát hiện" - TS Khánh nói.

Qua trường hợp này, TS Khánh khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi và có yếu tố nguy cơ cần tầm soát ung thư vú. Phụ nữ sau 20 tuổi nên tự khám vú tại nhà, nếu có yếu tố bất thường cần đến các cơ sở uy tín thăm khám.

Hơn 2.500 người trao tặng tóc thật cho bệnh nhân ung thư vú Hơn 2.500 người trao tặng tóc thật cho bệnh nhân ung thư vú

TTO - Đại diện Hội Ung thư vú TP.HCM cho biết mỗi năm đơn vị tiếp nhận hơn 2.500 bộ tóc thật của nhiều người gửi về trao cho các bệnh nhân ung thư vú tại các bệnh viện.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên