Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Lấy nước từ băng, nghề mới hái ra tiền

05/08/2019 10:22 GMT+7

TTO - Nước lấy từ băng đóng chai 1 lít có giá 12,2 USD (gần 300.000 đồng), gấp 10 lần loại nước uống có thương hiệu thông dụng hiện nay.

Lấy nước từ băng, nghề mới hái ra tiền - Ảnh 1.

Tàu của ông Edward Kean, người Canada lấy băng sạch - Ảnh: AFP

Ở thời ô nhiễm, kinh doanh nước tinh khiết từ các tảng băng ở Greenland, Bắc Băng Dương có vẻ là công việc ăn nên làm ra. Chai 1 lít đến tay người tiêu dùng với giá 12,2 USD (gần 300.000 đồng), gấp 10 lần loại nước uống có thương hiệu thông dụng hiện nay thì quả là chuyện đáng kể.

Dĩ nhiên các nhà máy sản xuất thứ nước độc đáo trên cần có nguyên liệu tốt. Và như thế lại có đội ngũ chuyên đi kéo băng về bán. 

Theo Đài BFMTV, Edward Kean, người Canada, là một "thợ săn băng" như thế. Ông cùng 3 thủy thủ của mình săn băng trôi từ Greenland về hướng Canada theo "hành lang băng trôi". 

Vào thời nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu, các tảng băng tách ra nhiều hơn nên công việc của ông Kean có vẻ thuận lợi hơn.

Thế nhưng họ cũng phải chạy đua với thời gian bởi các tảng băng khổng lồ cũng sẽ tan biến trong nước biển trong vài tuần. Khi tìm được tảng băng đẹp (khoảng 2 tấn), thủy thủ sẽ xuống xuồng nhỏ tiếp cận, quay lưới, choàng dây kéo về móc của cần cẩu đặt trên tàu. Cần cẩu sẽ đưa tảng băng lên boong rồi băng bị xẻ nhỏ để trữ trong các khoang chứa được 1.000 lít.

Tổng cộng trong mùa thu hoạch băng từ tháng 5 đến tháng 7, tàu của ông Kean lấy về gần 800.000 lít nước từ băng. Số nước này ông Kean bán lại cho Công ty Dyna-Pro chuyên vô nước vào chai đẹp bán cho khách hàng có tiền và thích thực phẩm sạch.

Nắng nóng kỷ lục lan tới Bắc Âu, đe dọa tan băng ở Bắc Cực Nắng nóng kỷ lục lan tới Bắc Âu, đe dọa tan băng ở Bắc Cực

TTO - Các nước khu vực Bắc Âu đang trải qua những ngày nắng nóng thiêu đốt, trong khi Tổ chức Khí tượng thế giới cảnh báo nắng nóng kỷ lục có xu hướng di chuyển tới Bắc Cực, đe dọa đẩy nhanh tốc độ tan chảy băng đá tại đây.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận