Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Lấy 'bằng đại học' chớp nhoáng 3 ngày, chỉ cần bỏ ra 3-10 triệu?

15/06/2021 06:59 GMT+7

TTO - 'Chỉ cần bỏ ra từ 3-10 triệu đồng sẽ giao tận tay bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ 'phôi gốc, tem gốc do trường tuồn ra', kèm bảng điểm và các bản photo công chứng'.

Lấy bằng đại học chớp nhoáng 3 ngày, chỉ cần bỏ ra 3-10 triệu? - Ảnh 1.

Bằng giả được quảng cáo tràn lan nhưng chỉ cần tra cứu trên web là biết có phải từ trường cấp hay không

Đó là "cam kết" của dịch vụ làm bằng giả quảng cáo trên mạng. Trong khi đó các trường đại học khẳng định không thể có chuyện tuồn phôi gốc ra ngoài...

3 ngày có bằng

Từ lời rao trên mạng, để tìm hiểu thực hư phóng viên liên hệ qua điện thoại với một người đàn ông tự xưng có thể làm bằng đại học. Người này cho biết giá của bằng đại học là 4 triệu đồng, thạc sĩ 10 triệu đồng. Khi nhận bằng mới giao tiền, không cần đặt cọc trước. 

Người này nói thêm sẽ giao phôi bằng, tem thật kèm bảng điểm và mười bản photo công chứng kèm lời trấn an "yên tâm, mắt thường không thể phân biệt được đâu".

"Một khóa trường tuyển 5.000 sinh viên. Họ phải chuẩn bị 5.000 phôi bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, không có trường nào sinh viên vào bao nhiêu tốt nghiệp bấy nhiêu đâu. Thế nào cũng có sinh viên bỏ học, tốt nghiệp trễ dẫn đến phôi bằng dư. 

Vì dư nên người của trường tuồn phôi bằng gốc ra ngoài. Mình dùng phôi này in công nghệ hiện đại nên như thật, đảm bảo mắt thường không phân biệt được, bao kiểm tra ở trường. Mình làm uy tín, phôi gốc mới làm được tới giờ chứ lôm côm bị phát hiện thì dẹp lâu rồi" - người này quả quyết.

Khi "khách hàng" đồng ý, bên bán gửi mẫu thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, loại bằng, trường, ngành, xếp loại để khách điền vào. 

Khách đòi xem bằng trước thì không được đồng ý kèm giải thích: "Nhiều người nhận ảnh bằng đại học xong dùng luôn rồi "bùng" mất. Như vậy tội tụi em lắm. Anh cho địa chỉ giao hàng, ba ngày sau em giao tận nơi, anh được kiểm tra trước khi đưa tiền" - người này nói.

Lấy bằng đại học chớp nhoáng 3 ngày, chỉ cần bỏ ra 3-10 triệu? - Ảnh 2.

Bằng giả được quảng cáo tràn lan nhưng chỉ cần tra cứu trên web là biết có phải từ trường cấp hay không

Chủ một tài khoản làm bằng giả khác trên Facebook cũng khẳng định đảm bảo chất lượng, không thể phân biệt thật giả, chữ ký sống hoàn toàn và "bao soi rọi công chứng toàn quốc" với giá 8 triệu đồng. 

"Người tuyển dụng ít khi kiểm tra bằng tại trường. Tuy là phôi bằng gốc thật nhưng hồ sơ không có ở trường nên bằng này phù hợp khi xin việc, bổ nhiệm thăng chức. Bạn không nên sử dụng bằng này để học lên thạc sĩ vì sẽ bị trường kiểm tra. Nếu lo lắng có thể làm ở trường không có mục tra cứu văn bằng..." - bên bán khuyến cáo.

Không thể lọt phôi bằng ra ngoài

Theo ông Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, việc các đối tượng làm bằng giả nói phôi bằng gốc từ trường tuồn ra là không thể có.

"Khi trường chưa tự chủ in phôi bằng, sau khi có quyết định tốt nghiệp cho sinh viên, trường sẽ mua phôi bằng từ Bộ GD-ĐT đúng theo số lượng sinh viên tốt nghiệp. Hiện nay trường tự chủ nên mỗi lần in khoảng 20.000 phôi bằng. Phôi này được quản lý cùng lúc bởi ba phòng ban khác nhau. Khi có cả ba chìa khóa mới mở được khóa phòng lưu trữ phôi. 

Sau khi phòng đào tạo duyệt danh sách sinh viên tốt nghiệp, ba phòng ban này mới mở phòng phôi bằng, đúng số lượng sinh viên tốt nghiệp. Do đó khả năng phôi gốc lọt ra ngoài trường là rất khó" - ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, dù phôi bằng thật có lọt ra ngoài thì đó cũng là bằng giả vì người được cấp bằng không có hồ sơ lưu ở trường, dễ dàng xác minh. 

"Mỗi tuần trường nhận được hàng chục yêu cầu xác minh văn bằng. Có thời điểm 20% trong số văn bằng xác minh là giả. Chỉ cần nhìn một số dấu hiệu trên bằng chúng tôi có thể biết ngay đó là giả. Ngoài xác minh bằng văn bản, email, các đơn vị ngoài trường cũng dễ dàng tra cứu văn bằng trên trang web của trường" - ông Nhân cho biết.

Lấy bằng đại học chớp nhoáng 3 ngày, chỉ cần bỏ ra 3-10 triệu? - Ảnh 3.

Bằng giả được quảng cáo tràn lan nhưng chỉ cần tra cứu trên web là biết có phải từ trường cấp hay không

Tương tự, ông Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết phôi bằng của trường do ĐH Quốc gia TP.HCM in nên việc phôi thật lọt ra ngoài hầu như rất khó. 

"Hiện hầu như các đơn vị khi tuyển dụng đều gửi xác minh văn bằng. Chúng tôi xác minh rất nhiều và cũng không ít bằng giả. Do đó, bằng giả sẽ không làm gì được ngoài việc để... khoe" - ông Thắng nói.

Ông Phan Ngọc Minh, nguyên trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết phôi bằng của trường do đơn vị in tiền quốc gia thực hiện, có những yếu tố chống giả, chỉ một vài người có trách nhiệm được biết các dấu hiệu này. Việc sử dụng phôi có quy trình rất chặt nên không thể có chuyện phôi gốc lọt ra ngoài.

"Kỹ thuật in ấn giờ hiện đại nên có thể làm như thật nhưng khi nhìn bằng mắt thường tôi có thể biết đó là thật hay giả. Hơn nữa, hầu như các đơn vị săn đầu người đều xác minh văn bằng tại trường hoặc kiểm tra trên trang web của trường khi tuyển dụng nên bằng giả khó có thể qua mắt được" - ông Minh nói thêm.

Buộc thôi học người dùng bằng giả

Thời gian qua, rất nhiều trường đại học phát hiện sinh viên sử dụng bằng tốt nghiệp giả, chứng chỉ ngoại ngữ giả để hợp thức hóa việc theo học, tốt nghiệp. Trong đó, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) từng hủy kết quả học tập, buộc thôi học đối với 2 sinh viên vì sử dụng chứng chỉ TOEIC giả. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có quyết định hủy kết quả học tập đối với 3 học viên cao học của trường vì nộp cho trường chứng chỉ TOEIC giả. Trường ĐH Duy Tân buộc thôi học đối với 2 sinh viên hệ liên thông từ CĐ lên ĐH ngành dược do sử dụng bằng CĐ giả để đăng ký, dự thi và nhập học vào trường...

Tra cứu văn bằng trên web

Hiện nhiều trường có tra cứu văn bằng trên trang web. Chỉ cần gõ số hiệu bằng, thông tin về người được cấp bằng sẽ xuất hiện đầy đủ. Từ hình ảnh bằng tốt nghiệp trên một tài khoản Facebook làm bằng giả, chúng tôi thử tra bằng tốt nghiệp của trường được ghi thì thấy không có thông tin.

Ngoài ra, có những bằng giả sai rất ngớ ngẩn. Chẳng hạn, bằng giả ghi Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Thái Nguyên. Thậm chí có bằng còn ghi Trường ĐH Thái Nguyên - ĐH Kỹ thuật công nghiệp. Đây là cách ghi tên sai quy chuẩn với đại học quốc gia và đại học vùng cũng như tên gọi các trường thành viên. Không những vậy, nhiều bằng giả còn ghi sai tên người ký bằng khi hiệu trưởng đã về hưu từ lâu nhưng không được... cập nhật.

Cho thôi việc 2 cán bộ xã dùng bằng giả Cho thôi việc 2 cán bộ xã dùng bằng giả

TTO - 2 cán bộ xã, trong đó có 1 cán bộ là phó chủ tịch UBND xã Quảng Thành, bị kỷ luật cho thôi việc vì sử dụng bằng giả.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận