Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Lập gian hàng ảo trên Shopee chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng

10/07/2021 16:38 GMT+7

TTO - Nhân viên từng làm cho công ty chuyển phát nhanh nên biết "đường đi nước bước" của sàn thương mại điện tử và công ty chuyển phát để tự lập gian hàng ảo và đơn hàng nhằm chiếm đoạt tiền.

Lập gian hàng ảo trên Shopee chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Hải làm việc với cơ quan công an - Ảnh: Công an tỉnh Bình Dương

Ngày 10-7, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm giữ hai vợ chồng cùng ngụ tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát để điều tra về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Nạn nhân của hai đối tượng này là sàn thương mại điện tử Shopee và Công ty chuyển phát nhanh T.P. (có địa chỉ tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một). Số tiền chiếm đoạt lên tới gần 1 tỉ đồng.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Hải, 25 tuổi, từng là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh nhưng đã nghỉ việc. Công ty này là đơn vị chuyển phát đơn hàng cho sàn thương mại điện tử Shopee.

Sau khi nghỉ việc, Hải đã cùng vợ dùng điện thoại lập gian hàng trên Shopee, sau đó tự tạo tài khoản mua 11 đơn hàng trị giá 216 triệu đồng.

Tiếp đó, Hải xâm nhập vào phần mềm tiếp nhận và chuyển phát của công ty chuyển phát nhanh, dùng tài khoản của hai nhân viên khác để xác nhận đã giao hàng, qua đó chiếm đoạt được 216 triệu đồng.

Tương tự, Hải tiếp tục tạo 26 đơn hàng có giá trị 725 triệu đồng và vào tài khoản của công ty chuyển phát nhanh để xác nhận đã giao hàng. Nhưng sau đó công an đã kịp thời phong tỏa số tiền 725 triệu mà Hải nhận được lần thứ hai.

Công an đã kiểm tra nơi ở của vợ chồng Hải, thu giữ một số trang thiết bị mà Hải dùng để thực hiện hành vi phạm tội. Làm việc với công an, vợ chồng Hải đã thừa nhận hành vi.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

'Truy vết' người bán hàng online qua sàn thương mại điện tử, ngân hàng... để thu thuế

TTO - Một người bán quần áo online vừa bị truy thu thuế hơn 500 triệu đồng bằng cách "truy vết" trên mạng. Cơ quan thuế cũng đưa ra cách mới với hộ kinh doanh, theo đó sẽ "nắm người có tóc" là các tổ chức có liên quan và dòng tiền chi trả.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận