05/03/2024 10:56 GMT+7

Lập gia đình: Tìm hạnh phúc hay thêm nặng gánh? Không còn là chuyện cá nhân

Loạt bài đã nêu thực trạng của giới trẻ khi có khá nhiều điều kiện để đặt tình cảm vào một ai đó trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Cần thêm những khóa học trang bị kỹ năng kiến tạo tình yêu đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc - Ảnh: Q.ĐỊNH

Cần thêm những khóa học trang bị kỹ năng kiến tạo tình yêu đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc - Ảnh: Q.ĐỊNH

Có ngoại hình, việc làm ổn định, thu nhập tốt và cả khả năng đáp ứng tình phí là những điều kiện như thế. Mà vấn đề vật chất cũng quyết định không nhỏ đến sự bền chặt trong quan hệ yêu đương. Việc nuôi dạy con cũng vậy, vật chất càng khiến họ lo lắng.

Thế nên nhiều cặp không dám mạo hiểm sinh vì biết sẽ khó mang lại điều kiện tốt nhất cho con.

Chúng ta nói nhiều về làm giàu, khởi nghiệp, tìm việc làm nhưng lại thiếu vắng trang bị kỹ năng để kiến tạo tình yêu đẹp, xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Sợ yêu đôi khi vì không muốn ràng buộc và sợ đổ vỡ. Những cuộc tình chóng vánh, dễ đến và cũng dễ đi, hậu quả để lại là sự tổn thương khi bị phụ tình. Không chỉ những mối tình chưa ràng buộc mới dễ đến dễ đi, ngay cả quan hệ vợ chồng hiện nay đôi lúc cũng không thật bền chặt.

Thống kê của ngành tòa án những năm gần đây đã có trên 500.000 vụ ly hôn được thụ lý mỗi năm. 70% trong số đó là các gia đình trẻ ở độ tuổi từ 18 - 30, xuất phát từ mâu thuẫn do khác lối sống, môi trường dẫn đến xung đột và bất đồng quan điểm. 

Tỉ lệ ly hôn tới 25%, tức là cứ có bốn đôi đăng ký kết hôn sẽ có một cặp vợ chồng ra tòa ly hôn.

Không tìm được tiếng nói chung vì cái tôi cá nhân quá lớn, ít nhẫn nhịn và không cam kết "vượt khó" trong những năm đầu tiên là nguyên nhân nhiều vợ chồng trẻ đưa nhau ra tòa. 

Dễ ly hôn cũng là một trong các nguyên nhân khiến các cặp đôi không dám sinh con bởi hậu ly hôn, đứa trẻ sẽ bị tổn thất tinh thần lớn khi phải tách khỏi bố hoặc mẹ.

Đây là vấn đề xã hội cần được lưu tâm, có thể lồng ghép trong các chương trình hoạt động của thanh niên, phụ nữ. Tôi nhớ chiến dịch truyền thông "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" được Hội LHTN Việt Nam khởi động năm 2023 từ Ngày Gia đình Việt Nam (28-6).

Rất cần những khóa học về tình yêu, hôn nhân, giai đoạn tiền hôn nhân... dành cho người trẻ chuẩn bị kết hôn. Đoàn - Hội có thể phối hợp thiết kế khóa học, chương trình tư vấn, tổ hòa giải và thường xuyên lắng nghe chia sẻ của các gia đình trẻ. Đó cũng là cách giúp người trẻ tự tin hơn bước vào tình yêu, lập gia đình, vượt qua những thử thách giai đoạn đầu của hôn nhân.

Việc yêu đương, lập gia đình là quyết định cá nhân song khi đã trở thành thực trạng xã hội lại cần thiết được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Nên chăng có hội thảo, diễn đàn tìm nguyên nhân để định hướng, hỗ trợ người trẻ tìm hạnh phúc trong hôn nhân, ổn định xã hội bắt đầu từ những tế bào gia đình.

Bạn nghĩ lập gia đình là đi tìm hạnh phúc hay thành gánh nặng? Mời chia sẻ cùng chúng tôi qua địa chỉ email: quoclinh@tuoitre.com.vn. Xin chào đón sự tham gia của quý bạn đọc.

Ai cũng muốn đời mình hạnh phúcAi cũng muốn đời mình hạnh phúc

Từ câu hỏi đặt ra sau các bài viết về một câu chuyện vốn không mới song vẫn đang là vấn đề của nhiều bạn trẻ hiện nay. Một số ý kiến cùng góp thêm câu chuyện của chính họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên