'Lao động cật lực, sáng tạo nhưng đừng quên gia đình'

06/06/2019 22:02 GMT+7

TTO - Đó là lời gửi gắm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại lễ công bố và trao tặng giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019, diễn ra tối 6-6.

Lao động cật lực, sáng tạo nhưng đừng quên gia đình - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (trái) trao giải nhất lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh cho nhóm tác giả ThS.BS Đào Trung Hiếu, PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng; TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh, ThS.BS Đỗ Văn Niệm thuộc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Có 44 công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo tiêu biểu đạt giải lần này. Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng nhiều lãnh đạo trung ương và TP.HCM đã có mặt dự lễ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo là nét đặc trưng và luôn hiện diện trong mỗi người dân TP. Chính đổi mới, sáng tạo đã giúp TP giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế cả nước.

Sau 5 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được hơn 100 hồ sơ đăng ký tham dự, thể hiện trách nhiệm, tâm huyết của người dân đối với TP, sẵn sàng tham gia đóng góp để TP phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói không có lao động cần cù kiên trì sẽ không có kết quả sáng tạo. Nhưng cũng phải thấy bài học từ những nước phát triển nhanh, có mức độ sáng tạo rất cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… 

Bài học đó là lao động cật lực và sáng tạo là cần thiết nhưng đến mức không còn dành đủ thời gian tâm sức cho gia đình thì sự lao động sáng tạo đó về lâu dài dẫn đến hậu quả làm cho xã hội phát triển không bền vững.

"Quên đi gia đình, quên chăm sóc gia đình, trẻ em thì dân số giảm đi, quốc gia mất dần nguồn lực quan trọng nhất là con người. Vì vậy để đảm bảo phát triển bền vững, càng sáng tạo bao nhiêu thì càng có điều kiện phát triển và cần dành thời gian chăm lo cho sự phát triển con người, cho gia đình", bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm.

Lao động cật lực, sáng tạo nhưng đừng quên gia đình - Ảnh 2.

Nâng cao hiệu quả cấp cứu cho người dân TPHCM qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115 của nhóm tác giả Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM và Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Ảnh: TRỌNG NHÂN

7 lĩnh vực được trao giải

Giải thưởng sáng tạo TP.HCM là giải thưởng do UBND TP.HCM xét và trao tặng cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực.

1- Lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh: Giải nhất thuộc về Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Tác giả ThS.BS Đào Trung Hiếu, PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng; TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh, ThS.BS Đỗ Văn Niệm thuộc Bệnh viện Nhi Đồng 1.

2- Lĩnh vực văn hóa - văn nghệ: Vở diễn Dấu xưa. Tác giả Nguyễn Thanh Bình, Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc thuộc Nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ dàn dựng.

3- Lĩnh vực cải cách hành chính: Không có giải nhất. Giải nhì được trao cho công trình Hệ thống quản lý công tác cải cách hành chính TP.HCM của Sở Nội vụ.

4- Lĩnh vực truyền thông: Không có giải nhất. Giải nhì thuộc về nhóm tác giả Lê Quốc Cường, Lê Minh Dũng, Lý Minh Tuân, Đoàn Ái Nghiệp, Lê Phương, Huỳnh Đăng Thanh, Hồ Thế Khương thuộc Sở Thông tin và truyền thông, với Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức.

5- Lĩnh vực xã hội: Có hai giải ba

6- Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo: Có hai giải nhì: Ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất khuôn mẫu kỹ thuật cao và hệ thống sản xuất tự động của Công ty TNHH Lập Phúc và Vexere - Giải pháp mua vé xe khách trực tuyến của Công ty cổ phần Vexere.

7- Lĩnh vực khoa học cơ bản: Có hai giải nhất: Keo thông minh trong điều trị lành thương của TS. Nguyễn Thị Hiệp, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM và Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các loại tinh bột kháng tiêu hóa cao và các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường từ các loại lương thực của Việt Nam của PGS.TS. Phạm Văn Hùng, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM.

44 công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019 44 công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019

TTO - Sáng 31-5, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM 2019 đã tổ chức họp báo giới thiệu về các công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ đạt giải.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận