Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Lào cho phép mang thai hộ

21/07/2021 22:35 GMT+7

TTO - Quy định mới được ban hành tại Lào cho phép mang thai hộ đối với các cặp vợ chồng không thể sinh con, đồng thời cho phá thai trong một số trường hợp nhất định.

Lào cho phép mang thai hộ - Ảnh 1.

Việc mang thai hộ và phá thai được hợp pháp hóa ở Lào trong một số trường hợp - Ảnh: Laotian Times

Tờ Laotian Times ngày 21-7 dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào cho biết quy định mới nhằm đảm bảo việc mang thai hộ và phá thai được tiến hành hợp pháp, nhân đạo và phù hợp với khoa học và đạo đức y tế.

Theo quy định, việc mang thai hộ phải có sự đồng thuận giữa các cặp vợ chồng đã kết hôn và các điều kiện về phía người mang thai hộ.

Người mang thai hộ phải là người đã có gia đình, ở độ tuổi từ 18 đến 35. Những người mang thai hộ cũng không được béo phì, đã sinh 3 con, từng sinh mổ hai lần trở lên, chưa kết hôn, bị rối loạn tâm, sinh lý nghiêm trọng.

Trong khi đó, quy định mới cho phép phá thai trong những trường hợp bà mẹ có vấn đề về tim mạch, bệnh thần kinh, ung thư, bệnh thận hoặc gan, tiểu đường và một số vấn đề y tế khác được phá thai.

Ngoài ra, việc phá thai cũng được coi là hợp pháp trong các trường hợp thai nhi có vấn đề về sức khỏe như thần kinh, dị tật tim, nhiễm chất độc hoặc phóng xạ. Các nạn nhân bị cưỡng bức, trẻ vị thành niên, có thai dù đã sử dụng biện pháp tránh thai, người có nhiều hơn 4 con hoặc người thuộc hộ nghèo cũng được phép phá thai.

Bí mật những đường dây đẻ thuê - Kỳ 1: Cuộc gọi cầu cứu trong đêm Bí mật những đường dây đẻ thuê - Kỳ 1: Cuộc gọi cầu cứu trong đêm

TTO - Một buổi tối, Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) nhận được cuộc gọi cầu cứu từ Thanh Hóa. Ở đầu dây bên kia, giọng một phụ nữ nấc nghẹn, khẩn thiết: "Các anh ơi! Các anh cứu con tôi với... Nó sắp bị bán đi Trung Quốc rồi...".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận